Dành cho những người ngồi máy tính quá nhiều, những dưỡng chất sau sẽ giúp bảo vệ mắt và não bộ của bạn

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Điều gì sẽ xảy ra với đôi mắt và bộ não khi bạn ngồi máy tính quá nhiều? Câu trả lời có thể khiến bạn kinh sợ!

Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số và ngày càng có không ít người dành quá nhiều thời gian trước các loại màn hình như máy tính, điện thoại thông minh... Điều gì sẽ xảy ra với đôi mắt và bộ não khi đó? Câu trả lời có thể khiến bạn kinh sợ!

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ (AOA), trung bình các nhân viên ở Mỹ dành tối thiểu 7 giờ/ngày bên máy tính ở công sở hoặc ở nhà. Theo một số báo cáo khác, con số này lên tới 11 giờ, bao gồm cả thời gian tại nơi làm việc và tại nhà với bất cứ loại thiết bị điện tử nào.

Dành cho những người ngồi máy tính quá nhiều, những dưỡng chất sau sẽ giúp bảo vệ mắt và não bộ của bạn - Ảnh 1.

Ngồi máy tính quá nhiều, xem điện thoại nhiều làm tổn thương mắt và não bộ bạn

Mỏi nhức mắt do ngồi nhiều trước màn hình có thể dẫn tới tình trạng mắt bị kích ứng, khô mắt, mệt mỏi và giảm thị lực. Theo một báo cáo mới, những vấn đề này có xu hướng gia tăng. Tiến sĩ Christopher Starr, phó giáo sư nhãn khoa tại Trường Y Weill Cornell cho biết: "Một số người sử dụng thiết bị điện tử trong khoảng thời gian lên tới 9 tiếng mỗi ngày. Cơ mắt của bạn phải tập trung ở khoảng cách gần và vì thế trở nên mỏi mệt".

Nghiên cứu khoa học cho thấy, quá nhiều thời gian trước các loại màn hình điện tử tác động về mặt hành vi lẫn cấu trúc lên não bộ. Cụ thể, xem điện thoại quá nhiều được chứng minh là có mối liên hệ với chứng lo âu, stress và thậm chí, trầm cảm. 

Các nhà nghiên cứu gọi đây là "sa sút trí tuệ kỹ thuật số" và cho biết, xem quá nhiều màn hình gây hại cho chức năng trong não phải bao gồm trí nhớ ngắn hạn, sự tập trung, chú ý. Thật đáng buồn khi các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu có thể đảo ngược những tổn thương này không.

Dành cho những người ngồi máy tính quá nhiều, những dưỡng chất sau sẽ giúp bảo vệ mắt và não bộ của bạn - Ảnh 3.

Các dưỡng chất giúp bảo vệ mắt và bộ não

Trong khi giảm tiếp xúc với màn hình có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm triệu chứng liên quan tới ánh sáng xanh, bạn cũng có thể bảo vệ mắt và bộ não của mình bằng cách bổ sung một số dưỡng chất nhất định. 3 loại carotenoid - sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong thực vật - đặc biệt tốt cho sức khỏe mắt là:

- Zeaxanthin

- Lutein

- Astaxanthin

Những hợp chất này chủ yếu có tác dụng do chúng xuyên qua được hàng rào võng mạc – máu. Cả zeaxanthin và lutein đều được tìm thấy với mật độ cao trong điểm vàng của mắt, cho phép chúng chặn ánh sáng xanh không ảnh hưởng tới các phần rất nhạy cảm khác của mắt, như võng mạc. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những dưỡng chất này giúp cải thiện chứng đau đầu, mệt mỏi và vấn đề giấc ngủ liên quan tới việc xem quá nhiều màn hình.

Dành cho những người ngồi máy tính quá nhiều, những dưỡng chất sau sẽ giúp bảo vệ mắt và não bộ của bạn - Ảnh 4.

Bạn nên ăn gì?

Nguồn cung cấp zeaxanthin dồi dào là những loại rau lá xanh sáng như rau bina, cải kale và bông cải xanh.

Lutein cũng có trong các loại rau lá màu xanh và những thực phẩm có màu vàng, cam như cam, cà rốt, cà chua, khoai lang, bí ngô.

Tôm, cá hồi và một số loại tảo cũng chưa astaxanthin. Với hoạt tính chống oxy hóa cao, astaxanthin đặc biệt tốt trong việc chống lại những tổn thương do gốc tự do trong tế bào mắt.

Sau đây là một số dưỡng chất có tác dụng bảo vệ bộ não của bạn:

1. Cá béo

Cá hồi, cá mòi xếp đầu danh sách này. Chúng chứa hàm lượng lớn omega-3 đặc biệt tốt cho chức năng não. Trên 60% não bộ được tạo thành bởi chất béo và phân nửa trong số này có dạng omega-3. Vì thế, cá béo là lựa chọn số 1 cho sức khỏe não bộ. Không những thế, omega-3 còn có tác dụng giảm quá trình suy thoái thần kinh liên quan tới yếu tố tuổi tác và giúp ngừa nguy cơ mắc Alzheimer.

Dành cho những người ngồi máy tính quá nhiều, những dưỡng chất sau sẽ giúp bảo vệ mắt và não bộ của bạn - Ảnh 5.

2. Quả việt quất

Việt quất chứa một dạng hợp chất thực vật là anthocyanin có cả tác dụng chống oxy hóa và tác dụng kháng viêm. Chất chống oxy hóa chống lại tình trạng ứng kích oxy hóa và viêm có thể góp phần vào quá trình lão hóa trong não cũng như các bệnh thoái hóa thần kinh.

Việt quất chứa một số chất chống oxy hóa nhất định, tích tụ trong não và giúp cải thiện liên lạc giữa các tế bào não. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, việt quất tăng cường trí nhớ và thậm chí giúp iểm soát tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

3. Quả hạch

Phụ nữ ăn quả hạch thường xuyên trong nhiều năm có trí nhớ tốt hơn so với những người không năm. Quả hạch còn giúp cải thiện nhận thức và ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh. Dưỡng chất trong quả hạch gồm chất béo tốt cho sức khoẻ, chất chống oxy hóa, vitamin E. Tất cả đều mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ.

Chia sẻ