Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.000 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới cho ra đời một khoảnh khắc đắt giá không phải ai cũng làm được

Khoảnh khắc chú chim lao xuống theo phương thẳng đứng, tạo thành một góc vuông hoàn hảo với mặt nước tĩnh lặng, không hề có một giọt nước nào bắn lên.

Alan McFadyen là một nhiếp ảnh gia người Scotland. Ông có một niềm đam mê mãnh liệt với thiên nhiên hoang dã và thường chụp những bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại những khoảnh khắc bình yên của các loài động vật trong thế giới tự nhiên. Trong số vô vàn bức ảnh Alan đã chụp, có một bức khiến tên tuổi của ông vang xa khắp thế giới và được nhiều người mến mộ. Đó là bức ảnh chụp chú chim bói cá săn mồi nhưng ở một tư thế và góc chụp hoàn hảo đến mức khiến người ta không dám tin vào mắt mình.

Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.00 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới chụp được một khoảnh khắc "đắt giá" không phải ai cũng làm được - Ảnh 1.

Khởi nguồn cho mọi chuyện là những cuộc dạo chơi từ hơn 40 năm trước, khi đó Alan mới 6 tuổi. Ông thường được ông nội dẫn đi dạo ven những hồ nước, dòng sông hiền hòa với phong cảnh tuyệt đẹp gần Kirkcudbright, Scotland. Ký ức tuổi thơ của Alan gắn liền với hình ảnh những con chim bói cá nhanh nhẹn lao vun vút xuống mặt nước bắt cá.

Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.00 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới chụp được một khoảnh khắc "đắt giá" không phải ai cũng làm được - Ảnh 2.

Ông nội là người truyền cảm hứng và tình yêu thiên nhiên cho Alan ngay từ khi ông còn nhỏ.

Chim bói cá lặn siêu hơn cả vận động viên môn lặn Olympic. Nó kiếm thức ăn bằng cách chúc đầu xuống nước, đôi cánh mở ra và mỏ nhắm thẳng vào con mồi bất cẩn đang bơi lội tung tăng. Bói cá lặn xuống trong chớp mắt, tóm lấy con mồi và bay đi.

Kể từ đó, hình ảnh chim bói cá "bổ nhào" xuống mặt nước để bắt mồi đã in sâu trong tâm trí cậu nhóc 6 tuổi. Năm 2009, Alan quyết tâm chụp bằng được một bức ảnh thật ấn tượng về loài chim với cách săn mồi đặc biệt này. Hàng ngày, ông mang máy ảnh ra hồ nước quyết tâm chụp được một bức ảnh thật hoàn hảo.

Trong suốt 6 năm ròng rã, vị nhiếp ảnh gia này thường dành ra vài ngày trong một tuần (tương đương khoảng 100 ngày trong năm) chỉ để chụp khoảnh khắc những chú chim bói cá lao xuống mặt hồ bắt mồi. Tổng cộng Alan đã mất 4.200 tiếng đồng hồ, bấm khoảng 720.000 bức ảnh trước khi chộp được khoảnh khắc hoàn hảo chụp chú chim bói cá với cú bổ nhào nhanh như cắt xuống mặt hồ. 

Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.00 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới chụp được một khoảnh khắc "đắt giá" không phải ai cũng làm được - Ảnh 3.

Một bức ảnh hoàn hảo phải mất tới 6 năm mới chụp được.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, với góc chụp vô cùng hoàn hảo, Alan đã bắt được khoảnh khắc chú chim lao xuống theo phương thẳng đứng, tạo thành một góc vuông hoàn hảo với mặt nước tĩnh lặng, không hề có một giọt nước nào bắn lên.

"Tốc độ săn mồi của chim bói cá cực kỳ tuyệt vời và rất đáng xem", Alan nói. "Nó nhanh tới nỗi đôi lúc tôi chẳng chụp được bức ảnh nào nên hồn dù đặt tốc độ 10 khung hình/giây. Hầu như không có ai trên thế giới có thể chụp được bức ảnh như thế này. Vì thực tế loài chim bói cá rất nhanh nhẹn, chúng lao xuống nước nhanh như viên đạn và để có được tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc 'đắt giá' thế này bạn phải thực sự may mắn và kiên nhẫn".

Những con chim bói cá chỉ lao mình xuống nước bắt mồi khoảng 3-4 lần/ngày và không phải con chim bói cá nào cũng thực hiện được cú bổ nhào vuông góc với mặt nước như vậy.

Mỗi lần mang máy ảnh ra hồ, Alan chụp hàng trăm tấm ảnh nhưng vẫn không có bức nào vừa ý. Ông phải cài đặt sẵn máy ảnh, ngồi ngụy trang hàng chục tiếng đồng hồ chỉ để chụp được khoảnh khắc này.

"Bức ảnh hoàn hảo mà tôi mong muốn phải là cú bổ nhào hoàn hảo, thẳng tắp mà không bị bắn nước của chú chim bói cá nên đòi hỏi người chụp bấm máy đúng lúc, tại đúng góc độ và đúng khi con chim bay xuống theo góc 90 độ", ông nói.

Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.00 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới chụp được một khoảnh khắc "đắt giá" không phải ai cũng làm được - Ảnh 5.

Mỗi ngày đi "săn ảnh chim bói cá", Alan phải ngụy trang và chờ nhiều giờ đồng hồ.

Được biết, Alan vốn là một ngư dân nhưng sau này một chấn thương ở lưng buộc ông phải bỏ nghề chài lưới và chuyển sang nhiếp ảnh. Ông rất thích chụp những loài chim, động vật và đặc biệt là chim bói cá.

Alan không phải là nhiếp ảnh gia duy nhất thích chụp ảnh chim bói cá. Trên Instagram hay bất cứ diễn đàn nào dành cho nhiếp ảnh gia, chim bói cá là một chủ đề phổ biến. Tuy nhiên, Alan không hề muốn sao chép những bức ảnh của người khác. "Tôi muốn làm một thứ gì đó khác biệt và độc đáo hơn", ông nói. Hiện tại, tài khoản Instagram của Alan đã có tới 36.000 lượt theo dõi, ở đó ông đăng tải những bức ảnh tuyệt đẹp về thế giới hoang dã cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Dành 4.200 giờ, chụp hơn 720.00 tấm ảnh trong suốt 6 năm, người đàn ông này mới chụp được một khoảnh khắc "đắt giá" không phải ai cũng làm được - Ảnh 6.

(Nguồn: Bored Panda)

Chia sẻ
Đọc thêm