Đằng sau vẻ đẹp xa hoa của món trang sức quý giá được phi tần nhà Thanh ưa chuộng là sự thật trần trụi nhuốm đầy máu tươi

Nhà Thanh là triều đại do người Mãn thống trị. Có thể bạn chưa biết, người Mãn có yêu cầu rất cao về những món đồ trang sức và đặc biệt ưa thích trang sức được làm thủ công.

Nếu từng xem qua ảnh chụp các món trang sức quý giá tại Bảo tàng Cố Cung, hẳn bạn sẽ vô cùng choáng ngợp bởi gu thẩm mỹ độc đáo của giới quý tộc Mãn Châu. 

Trang sức nhà Thanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa người Mãn và người Hán. Trong đó, điểm thúy có thể nói là một trong những món trang sức quý giá nhất bởi đặc thù nguyên liệu và độ chế tác được xếp vào hàng khó nhất.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 1.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 2.

Theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, trong thiên hạ có 4 thứ được gọi là tứ đại bảo vật, gồm: sừng tê, ngà voi, phỉ thúy và ngọc trai. Trong đó, "phỉ" là chỉ lông chim màu đỏ, còn "thúy" là chỉ lông chim màu xanh.

Kĩ thuật điểm thúy là một trong những nghề thủ công làm đồ trang sức truyền thống của Trung Quốc. Lông chim bói cá sẽ được khảm lên đồ trang sức tạo nên vẻ ngoài cực kì sang trọng và bắt mắt.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 3.

Có thể nói, điểm thúy là sự kết hợp hoàn mỹ giữa kĩ thuật kim khí và kĩ thuật khảm lông của người Trung Quốc. Thông thường, các kim loại như vàng, bạc sẽ được làm thành phần đế hoặc khung, sau đó người thợ sẽ khảm những chiếc lông chim bói cá màu xanh lên, sắp xếp sao cho thật cẩn thận và đẹp mắt. Từ đó tạo ra những món trang sức điểm thúy có giá trị vật chất lẫn thẩm mỹ đều rất cao.

Giữa mái tóc mây đen tuyền lại điểm tô sắc xanh phối cùng màu kim loại lấp lánh, không khó để hiểu được vì sao phái nữ thời xưa lại vô cùng yêu thích điểm thúy. Đặc biệt là vào thời nhà Thanh, dù trang sức trong dịp lễ trọng đại hay ngày bình thường đều tích cực sử dụng kĩ thuật điểm thúy.

Đằng sau vẻ đẹp xa hoa của món trang sức quý giá của Hoàng tộc nhà Thanh là một sự thật trần trụi nhuốm đầy máu tươi - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đằng sau vẻ đẹp xa hoa này là một sự thật trần trụi nhuốm đầy máu tươi.

Sở dĩ điểm thúy được giới quý tộc ưa chuộng, ngoài tính thẩm mỹ còn phải nói đến độ quý hiếm của nó. Bói cá là loài chim có thân hình nhỏ nhắn, chuyển động linh hoạt, kích cỡ của nó chỉ ngang một con chim sẻ bình thường nên rất khó bắt.

Để làm ra một món trang sức điểm thúy thông thường phải cần đến mấy chục sợi lông chim bói cá. Đáng nói, người thợ không được sử dụng lông chim bói cá đã chết hoặc bị bệnh, cơ thể yếu ớt - vì khi đó lông chim bói cá sẽ mất đi màu sắc rực rỡ vốn có. 

Vậy nên để đảm bảo có những sợi lông chim với màu sắc đẹp nhất, người ta sẽ dùng kéo cắt bỏ phần lông chim xung quanh cổ bói cá khi nó còn đang sống.

Dĩ nhiên, hành động này sẽ làm tổn thương đến chim bói cá và sẽ khiến nó chết sớm do bộ lông vốn đã yếu ớt lại bị hụt mất đi một phần. Trong quyển "Châu thúy quang hoa" cũng có một đoạn miêu tả về kĩ thuật lấy lông chim bói cá:

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 5.

"Dùng kéo nhỏ cắt rời phần lông vũ xung quanh cổ chim bói cá, sau đó nhẹ nhàng dùng nhíp (kẹp) gắp lông chim đặt lên đồ án. Lông chim bói cá có màu xanh biếc và màu tím nhạt là hàng cao cấp, màu sắc rực rỡ mãi giữ nguyên không phai mờ".

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 6.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 7.

Kĩ thuật lấy cũng như khảm lông chim phức tạp đã tăng thêm độ quý hiếm cho điểm thúy, đồng thời cũng khơi lên lòng ham mê vật phẩm phù phiếm xa hoa của giới quý tộc. Kết quả chỉ cần một cây trâm điểm thúy nhỏ nhoi thôi cũng phải tốn đến mấy chục sợi lông chim bói cá, ấy là chưa nói đến những món đồ trang sức có độ chế tác cao hơn nữa.

Theo ghi chép từ lịch sử, kĩ thuật điểm thúy trở nên phổ biến vào cuối nhà Minh, đầu nhà Thanh và đạt đỉnh cao vào thời vua Càn Long. Những năm tháng ấy, người ta có thể nhìn thấy điểm thúy ở khắp mọi nơi trong Tử Cấm Thành. Các cô gái đua nhau sắm trang sức điểm thúy, ngồi trên kiệu khoe nhan sắc diễm lệ.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 8.

Từ trâm cài cho đến hoa đính tóc, khuyên tai, mũ đội đầu,... Không ngoa khi nói rằng trên người mỗi cô gái con nhà quý tộc phải có đến hàng trăm oan hồn của những chú chim bói cá.

Bên dưới là một chiếc điền tử - một loại phục sức tiêu biểu của phụ nữ nhà Thanh dùng để đội trên đầu, có đính điểm thúy của phi tần nhà Thanh. 

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 9.

Điền tử này cao 21,6cm, có bề rộng 19,8cm. 

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 10.

Chất liệu tạo thành gồm có gấm, bạc, điểm thúy, đá quý và lưu ly châu. 

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 11.

Chiếc mũ đội đầu đính điểm thủy nhiều đến lóa mắt này thường được phi tần đội trong các buổi yến tiệc, lễ nghi. Điểm thúy trên mũ tuy nhiều nhưng được sắp xếp rất tinh tế và có tính thẩm mỹ, là hàng cao cấp chỉ có trong cung đình và rất hiếm gặp ở ngoài đời.

SỰ THẬT ĐẪM MÁU ĐẰNG SAU KĨ THUẬT TẠO NÊN ĐIỂM THÚY - MÓN TRANG SỨC QUÝ GIÁ CỦA HOÀNG TỘC NHÀ THANH - Ảnh 12.

(Nguồn: Sina, QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm