Dáng ngồi của hai chị em trên tàu điện ngầm bất ngờ nhận được sự chú ý, đây mới chính là "quả ngọt" trong cách giáo dục của phụ huynh

Đằng sau mỗi đứa con ngoan, có tình có lý chính là phụ huynh biết cách giáo dục tốt và biết hướng dẫn con phân biệt đúng sai và tuân thủ theo các quy tắc trong xã hội.

Người ta luôn nói rằng, con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Đằng sau mỗi đứa con ngoan, có tình có lý chính là phụ huynh biết cách giáo dục tốt và biết hướng dẫn con phân biệt đúng sai và tuân thủ theo các quy tắc trong xã hội.

Mới đây trên mạng xã hội xứ Trung, mọi người lan truyền nhau hình ảnh của hai đứa trẻ ngồi trên tàu điện ngầm và không ngớt lời khen ngợi đây quả thật là những đứa trẻ "chất lượng cao".

Người ghi lại hình ảnh này cho biết, cô bất ngờ nhìn thấy hai chị em khoảng 5-6 tuổi bước lên tàu điện ngầm nhưng không có người lớn đi kèm. Có vẻ như hai em vừa đi học về và cũng rất quen thuộc với việc tự mình di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Dáng ngồi của hai chị em trên tàu điện ngầm bất ngờ nhận được sự chú ý, đây mới chính là "quả ngọt" trong cách giáo dục của phụ huynh - Ảnh 1.

Hai đứa trẻ rất ngoan ngoãn ngồi yên trên băng ghế và cô chị còn chủ động kéo sát cây đàn vào để nhường chỗ cho những hành khách lên sau.

Rõ ràng mỗi người chúng ta đều từng trải qua cảm giác đau đầu, mệt mỏi mỗi lần khi đi tàu, xe buýt hay máy bay mà phải ngồi gần gia đình có trẻ em, đặc biệt là những đứa bé nghịch ngợm và hiếu động.

Ấy vậy mà cặp chị em này lại có thái độ hoàn toàn khác biệt. Dù không có người lớn nhắc nhở, hai em vẫn luôn giữ im lặng, không nhảy nhót, gây ồn ào hoặc làm phiền đến người xung quanh. Nhìn thấy cảnh tượng này, tất cả mọi người đều không khỏi ngỡ ngàng lẫn thán phục rằng: Bố mẹ hai đứa trẻ đã dạy dỗ quá tốt!

Dáng ngồi của hai chị em trên tàu điện ngầm bất ngờ nhận được sự chú ý, đây mới chính là "quả ngọt" trong cách giáo dục của phụ huynh - Ảnh 2.

Tính kỷ luật và tự giác của một đứa trẻ nên được giáo dục như thế nào?

Hãy trở thành tấm gương tốt cho con

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ và là tấm gương cho trẻ noi theo. Dù tốt hay xấu, con cái cũng sẽ dần dà ghi nhận và bắt chước theo hành động, cách đối nhân xử thế hoặc tính cách của bố mẹ chúng. Hơn thế nữa, một số hành vi xấu của đứa trẻ được bắt nguồn từ việc chúng bị bố mẹ bỏ mặc hoặc quá nuông chiều. Đây là điều mà phụ huynh cần hết sức lưu ý.

Muốn con nên người, bố mẹ trước hết phải điều chỉnh lại từ cách sống đến thái độ sống của mình, phải xem lại cách mình đối xử với người xung quanh và với chính con mình.

Dáng ngồi của hai chị em trên tàu điện ngầm bất ngờ nhận được sự chú ý, đây mới chính là "quả ngọt" trong cách giáo dục của phụ huynh - Ảnh 3.

Dạy trẻ lễ phép và tuân theo các quy tắc

Sự vận hành bình thường của một xã hội chủ yếu được hỗ trợ bởi các quy tắc và thói quen mà mọi người đều thừa nhận. Con người là động vật xã hội, muốn tồn tại và phát triển trong xã hội thì phải tuân thủ những quy tắc này để được mọi người đón nhận. Ngược lại, những kẻ sống thiếu quy tắc sẽ không những không hòa nhập được vào xã hội mà còn bị người khác chỉ trích hoặc coi thường.

Vì vậy, khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, bố mẹ phải có ý thức dạy con cách cư xử, trẻ nên biết mình làm được gì và không được làm gì. Chẳng hạn, ngay từ nhỏ con cần được dạy sự lễ phép, không được làm ồn ào nơi công cộng, hay tự ý nhảy nhót, phá phách sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người khác, nhất là khi di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Việc đối đãi lịch sự với mọi người, quan tâm đến cảm xúc và không gây phiền phức cho người khác là thái độ làm người cơ bản nhất mà trẻ em cần phải được rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ.

Một đứa trẻ sẽ không tự nhiên mà ngoan ngoãn và biết cách cư xử. Đó là cả một quá trình rèn luyện mà phụ huynh sẽ phải là những tấm gương gần gũi nhất, giúp trẻ học hỏi bằng chính hành động và thái độ tốt của chính họ.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm