Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời

Cả cuộc đời đau khổ về tình duyên, những năm cuối đời gặp được người đàn ông tốt thì nữ văn sĩ chẳng có nhiều thời gian để được hưởng.

Có những người phụ nữ biết được đàn ông mình yêu là tồi tệ nhất, bạc bẽo nhất nhưng họ lỡ yêu sâu đậm, chẳng thể nào dứt ra được. Đến cuối cùng thứ chờ họ là đau đớn, tủi nhục và tổn thương khôn cùng. Nữ văn sĩ Tiêu Hồng là người rơi vào hoàn cảnh đó.

Cuộc đời lận đận của nữ nhà văn

Tiêu Hồng là một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc. Bà sinh năm 1911 trong một gia đình địa chủ nhỏ thuộc tỉnh Hắc Long Giang. Tuổi thơ của Tiêu Hồng không mấy hạnh phúc vì mẹ mất sớm, người bố vô tâm, hung bạo và sẵn sàng chửi mắng con cả 1 ngày nếu như có lỗi lầm xảy ra.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 1.

Năm 14 tuổi, Tiêu Hồng được bố hứa hôn với Vương Ân Gia, một công tử nhà giàu nhưng ăn chơi trác táng, nghiện thuốc phiện.

Vào năm 1930, Tiêu Hồng bất chấp sự phản đối của gia đình đã trốn đến Bắc Kinh đi học. Lúc đó bà quá non nớt, chưa lường được hết sự khó khăn của cuộc sống bên ngoài. Đi được 1 năm, Tiêu Hồng phải quay về quê nhà.

Ông bố chửi mắng vì cho rằng con gái hư hỏng và nhốt bà lại. Một người dì vì quá thương nên đã giúp Tiêu Hồng trốn thoát khỏi nhà, tiếp tục hành trình trốn chạy lần 2.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 1.

Chân dung Tiêu Hồng.

Tiêu Hồng đến Cáp Nhĩ Tân nhưng chưa biết phải làm gì. Thời tiết trở lạnh, Tiêu Hồng đành tìm đến chỗ ở của Vương Ân Gia - vị hôn phu của mình, hiện đang theo học Đại học ở đây để xin tá túc.

Năm 1932, mẹ của Vương Ân Gia biết con trai đang sống chung với Tiêu Hồng. Đành rằng cả hai có hôn ước nhưng việc làm ấy là trái với lẽ thường tình. Bà quyết liệt bằng cách không gửi tiền cho Vương Ân Gia khiến người đàn ông đó thỏa hiệp với gia đình, bỏ rơi Tiêu Hồng bằng cách lừa rằng về nhà để lấy tiền khách sạn trả nhưng thực chất là bỏ đi luôn. Lúc đó, Tiêu Hồng đã mang bầu.

Bà phải vật lộn với bụng bầu to, không đi đâu được bởi tiền khách sạn nợ chưa trả và Vương Ân Gia chắc chắn không đến.

Sau khi biết chuyện, nhiều bạn bè trong làng văn có đến để thăm hỏi Tiêu Hồng. Trong số đó có Tiêu Quân - một nhà văn có tên tuổi khác.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 2.

Tạo hình Tiêu Hồng trong phim Thời đại hoàng kim do Thang Duy thủ vai.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 3.

Tiêu Quân và Tiêu Hồng.

Lúc đó Tiêu Hồng 21 tuổi, Tiêu Quân 26 tuổi. Sau này, Tiêu Quân miêu tả về khoảnh khắc gặp Tiêu Hồng lần đầu tiên:

“Mái tóc dài ngang vai buông hờ hững, một khuôn mặt nhợt nhạt, đôi mắt cực to, sáng nhìn thẳng vào tôi và giọng nói hoảng hốt như đang sốc: ‘Anh tìm ai?”.

Lúc đó, Tiêu Quân biết người phụ nữ này đang mang thai nhưng không thể ngăn mình nảy sinh tình yêu được.

Kể từ đó, nam văn sĩ thường chủ động đến chơi, bắt chuyện với Tiêu Hồng, nghe bà kể về những trải nghiệm, cảm nhận tâm trạng, nỗi buồn của bà.

Dần dần, Tiêu Hồng cũng nảy sinh tình cảm với người đàn ông giúp đỡ mình. Trước đó, Tiêu Quân là một nhà văn bà hâm mộ và sau những gì xảy ra, bà lại càng trân trọng ông hơn.

Rất nhanh chóng, cả hai đã xác nhận mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, Tiêu Quân cũng chẳng phải đàn ông bản lĩnh gì. Trước khi đến với Tiêu Hồng, ông đã có một người vợ do gia đình sắp đặt hôn sự. Sau này vì cuộc sống vất vả, ông bỏ rơi vợ con ra đi vì không chịu nổi những khổ cực và những gánh nặng ấy.

Một thời gian sau, Tiêu Hồng đến kỳ sinh nở, vì nợ quá nhiều tiền nên khách sạn nhất quyết ngăn cản bà rời đi. Tiêu Quân đã phải thuê một chiếc thuyền nhỏ, nhân lúc đêm tối đưa Tiêu Hồng rời khỏi đó bằng một sợi sây thừng, trèo tường ra ngoài.

Sau khi đến bệnh viện, Tiêu Quân dùng dao uy hiếp bác sĩ, buộc họ phải cứu Tiêu Hồng vì cả hai đều chẳng có tiền nhập viện. Đứa trẻ được sinh ra, cả hai người đều đồng tình rằng nên cho đứa trẻ đi vì họ thật sự không có khả năng nuôi nấng.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 4.

Tiêu Hồng và Tiêu Quân.

Người đàn ông vũ phu

Sau khi xuất viện, cả hai bắt đầu sống với nhau như vợ chồng. Nhờ Tiêu Quân, Tiêu Hồng quay lại với sự nghiệp viết lách và dần dần có các tác phẩm đăng tải trên báo chí cũng như xuất bản văn, tiểu thuyết.

Tuy vậy, hai người vẫn phải sống trong cảnh túng quẫn. Vào mùa đông, sau khi trả tiền nhà xong thì chẳng còn đồng nào, họ cũng chẳng có tiền sắm sửa chăn gối nên chỉ biết ôm nhau, ăn một miếng lương khô rồi cả ngày nhịn đói.

Sau này, Tiêu Quân tìm được công việc làm gia sư, cuộc sống của họ mới được cải thiện hơn.

Tiêu Hồng cũng xuất bản vài tác phẩm khác và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Bà ngày càng có tiếng nói trong làng văn học.

Thế nhưng khi danh tiếng của Tiêu Hồng bắt đầu lên cao thì mâu thuẫn giữa hai người bắt đầu nảy sinh.

Tiêu Quân không cam lòng khi nhận ra người ta đánh giá khả năng văn chương của Tiêu Hồng khá hơn mình. Thậm chí người đàn ông này còn tìm cách để phá vỡ cảm hứng sáng tác của người yêu nhằm khiến cho bà không thể viết ra những tác phẩm xuất sắc.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 5.

Tạo hình Tiêu Hồng và Tiêu Quân trong phim Thời đại hoàng kim.

Bình thường, Tiêu Quân cũng thường đánh đập Tiêu Hồng khi cãi nhau. Chẳng phải đánh bình thường mà lần nào cũng khiến cho nữ văn sĩ bầm tím hết mặt mũi.

Một lần, Tiêu Hồng đi họp mặt các nhà văn, một nhà văn họ Từ thấy mắt trái của bà bị thâm tím nên quan tâm hỏi han. Tiêu Hồng giải thích rằng đèn hành lang nhà mình hơi mờ nên bị ngã.

Khi nhà văn họ Từ đang an ủi thì Tiêu Quân đứng bên nhanh chóng nói rất to: “Thật là không biết xấu hổ, rõ ràng là tôi làm. Hôm qua tôi uống rượu và đánh khiến cho cô ta xanh cả mắt”. Vừa nói, Tiêu Quân vừa giơ hai nắm đấm của mình lên khiến không khí trở nên lúng túng.

Tiêu Hồng đành “chữa cháy” bằng cách giải thích: “Đừng nghe anh ấy nói lung tung, anh ấy không cố ý đâu. Tối hôm qua anh uống nhiều quá, tôi đến thuyết phục anh đừng uống nên anh ấy vung tay lên. Khi say anh ấy thường ‘điên cuồng’ một chút”.

Không chỉ bạo lực gia đình và thích uống rượu, Tiêu Quân còn ngoại tình công khai. Không chỉ một mà đến vài người Tiêu Quân quan hệ trong khi đang ở bên Tiêu Hồng.

Một trong những “kẻ thứ ba” là Từ Nguyệt Hoa - cô bạn của Tiêu Hồng, cũng là người có gia đình. Khi Tiêu Hồng sang Nhật tu nghiệp vì quá buồn bã với thói trăng hoa của Tiêu Quân thì ở nhà, Từ Nguyệt Hoa mang thai.

Khi biết chuyện, Tiêu Quân yêu cầu họ Từ phải phá thai. Có lẽ, những chuyện này đã khiến Tiêu Hồng không còn sức lực để chịu đựng nữa. Tiêu Hồng yêu Tiêu Quân đến mù quáng, yêu đến mức có thể bỏ hết mặt mũi, hạ thấp chính mình nhưng cũng đến lúc phải buông tay.

Trong những ngày đó, bà quen biết với Đoan Mộc Hống Lương - một nhà văn có tiếng. Trái ngược với sự thô bạo của Tiêu Quân, Hống Lương rất hiền lành, dịu dàng và đối xử với Tiêu Hồng rất nhẹ nhàng.

Đầu năm 1938, Tiêu Hồng chủ động chia tay với Tiêu Quân, cắt đứt mối tình sâu sắc và đau đớn đến tận cùng. Thời gian đó, Tiêu Hồng đang mang thai với Tiêu Quân. Dù vậy, bà vẫn quyết tâm ra đi.

Tháng 5/1938, Tiêu Hồng kết hôn với Đoan Mộc Hống Lương khi cái thai đã lớn. Hống Lương vì yêu mà chấp nhận luôn chuyện này dù gia đình phản đối quyết liệt, bạn bè ra sức ngăn cản.

Đang mang thai thì bị bỏ rơi, nữ văn sĩ nảy sinh tình yêu với người đàn ông dang tay giúp đỡ, nhưng không biết rằng đó chính là cú “sa chân” tan nát một đời - Ảnh 6.

Chân dung Đoạn Mộc Hống Lương.

Cuộc hôn nhân này của Tiêu Hồng khá êm đềm. Bà lần đầu tiên được biết đến cảm giác lên xe hoa, chính thức là cô dâu, có đám cưới của mình.

Thế nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, năm 1942, Tiêu Hồng qua đời vì bệnh tật ở Hong Kong, chấm dứt cuộc đời của nữ văn sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh.

Nguồn: Sohu, Kknews

Chia sẻ
Đọc thêm