Đang khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu 7 tháng bị liệt dây thần kinh số 7 sau một đêm bị lạnh

Những ngày trời lạnh và gió nhiều như thời tiết miền Bắc hiện nay, các bà bầu cần hết sức lưu ý một hiện tượng dễ gặp phải ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Nằm quạt suốt đêm, sáng dậy bà bầu bị méo mặt

Quá trình mang thai, không chỉ nặng nề, mệt mỏi mà cơ thể, sức khỏe của người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều. Dù bắt đầu từ khi mang thai, chị Lưu Thị Hương (32 tuổi ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) khỏe mạnh, không gặp bất cứ vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng, nhưng ở tuần thai thứ 32, chị lại bị liệt dây thần kinh số 7 chỉ vì một chút chủ quan không để ý.

Chị Hương cho biết, một đêm ngủ dậy, chị đi đánh răng soi gương thì thấy mặt bị méo lệch hẳn đi, dù không đau đớn gì nhưng chị đi khám luôn, bác sĩ kết luận chị bị liệt dây thần kinh số 7. Ngoài méo mặt, chị còn thấy mắt cay xè không chớp được, lúc đi ngủ chị cố nhắm mắt nhưng mắt vẫn mở trừng trừng toàn lòng trắng.

Đang khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu 7 tháng bị liệt dây thần kinh số 7 sau một đêm bị lạnh - Ảnh 1.

Chị Hương khi đang điều trị liệt dây thần kinh số 7.

Bác sĩ có giải thích rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liệt dây thần kinh số 7, một là trúng gió, hai là viêm tai giữa, ba là do hệ thần kinh yếu. Nhớ lại buổi tối hôm trước, đợt ấy trời vẫn nóng nên chị Hương có bật quạt suốt cả đêm để ngủ. "Mình đoán là mình bị trúng gió do bị lạnh vì nằm quạt suốt cả đêm. Lúc ấy hoang mang cực độ, bác sĩ nói mình phải nhập viện châm cứu. Vào viện 10 hôm mà thấy tình trạng còn nặng hơn, mặt thì bị châm tím tái hết cả", bà mẹ Bắc Giang tâm sự.

Sau đó, chị Hương có điều trị bằng phương pháp châm cứu và hơ ngải cứu ở một phòng khám tư nhân thì khoảng 1 tháng là khỏi. Từ đó đến nay sức khỏe chị ổn định, thai nhi không bị ảnh hưởng gì, hiện tại chị đã sinh em bé được 2 tháng. Vì vẫn đang trong giai đoạn ở cữ và từng bị liệt dây thần kinh số 7 nên bà mẹ này đặc biệt cẩn trọng, chị kiêng nước lạnh, đặc biệt là kiêng gió tuyệt đối.

"Thời gian này thời tiết miền Bắc đang rất lạnh, trời nhiều gió. Mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình để gửi lời cảnh báo tới các mẹ có con nhỏ, mẹ bầu, và cả người lớn nữa. Ai cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 nên mọi người hết sức lưu ý việc giữ ấm cho cơ thể", chị Huyên chia sẻ.

Đang khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu 7 tháng bị liệt dây thần kinh số 7 sau một đêm bị lạnh - Ảnh 3.

Hiện tại, sức khỏe chị ổn định.

Bà bầu dễ bị liệt dây thần kinh số 7 vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Theo các chuyên gia, lạnh đột ngột chính là nguyên nhân khiến trẻ em, người già, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7. Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể vốn đã mệt mỏi nên khi gặp lạnh càng dễ bị. Hiện tượng này có thể xảy ra khi ngủ dậy, thay đổi môi trường trong phòng ấm ra bên ngoài lạnh đột ngột dẫn đến các biểu hiện như méo miệng, liệt mặt.

Đang khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu 7 tháng bị liệt dây thần kinh số 7 sau một đêm bị lạnh - Ảnh 4.

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội)) cho biết, phụ nữ mang thai hay bị liệt dây thần kinh số 7 vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ do thời điểm này cơ thể bà bầu mệt mỏi, gặp lạnh dễ bị nhiễm hơn. Ngoài ra, một lý do mà lương y Bùi Hồng Minh lưu ý đó là bà bầu thường cảm thấy nóng bên trong, thời tiết lạnh vẫn chủ quan mặc phong phanh, đến khi ra ngoài dễ bị nhiễm bệnh, dây thần kinh số 7 bị sưng phồng lên, chèn ép vào xương khớp dẫn đến tình trạng tê liệt mặt.

Nhiều bà bầu khi bị liệt dây thần kinh số 7 đặc biệt lo lắng rằng con sinh ra cũng bị méo mặt. Tuy nhiên, hiện tượng này không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và vùng mặt mà thôi, các mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Mặc dù vậy, nếu phụ nữ mang thai bị liệt dây thần kinh số 7 cũng cần được điều trị sớm và đúng cách, nếu không sẽ để lại di chứng làm liệt cứng mặt và tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

Để phòng tránh hiện tượng này, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và chú trọng việc giữ ấm: không tắm nước lạnh khi trời lạnh, mặc đủ ấm khi ra ngoài, buổi sáng khi vừa ngủ dậy cần xoa nhẹ da mặt giúp cho khí huyết lưu thông...

Chia sẻ
Đọc thêm