Đang bú mẹ, bé trai mới sinh bỗng mềm oặt và ngưng thở vì bị sặc sữa

Dù bản thân là y tá nhưng trong tình huống bất ngờ và khẩn cấp này, người mẹ vẫn sợ hãi đến mức luống cuống.

Khi tận mắt chứng kiến cảnh cậu con trai bé bỏng, Eddie mới sinh, bỗng mềm oặt trong tay mẹ do bị sặc sữa thì chị Victoria Dawson, đến từ Lincolnshire (Anh) cũng không thể giữ nổi bình tĩnh. Điều đáng nói là Eddie bị sặc sữa trong khi đang bú mẹ. Và chỉ trong tích tắc, cơ thể của bé trai sinh non trước 8 tuần đã chuyển sang màu xám.

Chị Victoria kể: "Mẹ con tôi được xuất viện về nhà được một tuần sau khi Eddie không cần phải bú thông qua ống dẫn thức ăn nữa. Con đã bú mẹ rất tốt. Nhưng hôm đó, tôi đang cho con bú thì đột nhiên Eddie bị ho văng cả sữa bắn tung tóe ra ngoài. Tôi vội nhấc cao đầu con lên nhưng con tôi hoàn toàn mềm oặt".

Đang bú mẹ, bé trai mới sinh bỗng mềm oặt, ngưng thở vì bị sặc sữa - Ảnh 1.

Eddie đã bị sặc trong khi bú mẹ đến mức ngừng thở (Ảnh minh họa).

Thấy con không ổn, bà mẹ này liền la to lên để anh Alex, chồng của chị, chạy đến. Chị Victoria đã yêu cầu chồng gọi xe cấp cứu trong khi mình đang làm hô hấp nhân tạo cho con.

Chị kể tiếp: "Tôi đã đưa một ngón tay nhẹ nhàng vào miệng Eddie để xem còn sữa hay không, tôi không nhìn thấy gì nhưng tôi biết con đã bị sặc. Tôi liền lật sấp con lại và vỗ vài cái vào lưng Eddie nhưng con tôi vẫn mềm nhũn. Vì đã bị vàng da bẩm sinh nên cơ thể con biến từ màu vàng sang màu xám. Tôi có thể thấy con đã ngừng thở nên vội vàng đặt con xuống sàn là làm hô hấp nhân tạo. Thật sự lúc đó tôi rất cuống, tôi không biết mình đã thổi vào miệng con bao nhiêu hơi, nhưng may quá, con tôi đã hít một hơi thật sâu và mạch đập trở lại".

Đang bú mẹ, bé trai mới sinh bỗng mềm oặt, ngưng thở vì bị sặc sữa - Ảnh 2.

Khi bế cho con bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng, dùng khuỷu tay đỡ đầu của con. Cơ thể của trẻ phải nằm nghiêng và quay về phía vú mẹ (Ảnh minh họa).

Sau đó, xe cứu thương đến đã cho đứa trẻ thở oxy và đưa đến bệnh viện kiểm tra. Còn bà mẹ này, sau những giây phút kéo con thoát khỏi tay tử thần đã khóc nức nở, chị chia sẻ rằng cái khoảnh khắc hô hấp nhân tạo cho con có lẽ sẽ là khoảnh khắc dài nhất trong cuộc đời của chị. Và phải mất đến mấy ngày sau, chị mới cảm thấy đủ bình tĩnh và bớt sợ hãi để cho con bú trở lại. "Tôi đã không còn đủ tự tin để cho con bú. Tôi nghĩ mình không còn đủ can đảm để tiếp tục cho bú. Trải nghiệm này thật kinh hoàng và tôi đã khóc suốt 2 ngày vì quá sợ hãi", chị Victoria cho biết.

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho con bú để tránh tình trạng trẻ bị sặc sữa

Thật sự, cái cảm giác con bị sặc sữa và không thể thở trong khi bú mẹ là một loại cảm giác đau đớn đến khó tả. Trong khi đó, việc trẻ bị sặc sữa là một tai nạn rất thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nếu như không được cấp cứu kịp thời, sữa sẽ làm tắc đường thở khiến trẻ bị ngạt dẫn đến tử vong.

Do đó, Tiến sĩ Gina Posner, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast (Mỹ), cho biết nếu trẻ bắt đầu bị sặc, hãy để con ngừng bú một chút và vỗ nhẹ vào lưng. "Thông thường, chỉ cần dừng cho trẻ bú và bế con thẳng đứng với sự hỗ trợ ở đầu và cổ tốt trong vài giây sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề bị sặc", cô nói.

Đang bú mẹ, bé trai mới sinh bỗng mềm oặt, ngưng thở vì bị sặc sữa - Ảnh 4.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng trẻ bị sặc sữa, tiến sĩ Gina khuyên các mẹ thỉnh thoảng nên kéo trẻ ra khỏi vú, để con lấy lại nhịp thở và bú chậm lại. Mẹ có thể cho con ngưng bú trong 20 đến 30 giây đầu tiên khi sữa bắt đầu xuống.

Khi bế cho con bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng, dùng khuỷu tay đỡ đầu của con. Cơ thể của trẻ phải nằm nghiêng và quay về phía vú mẹ với cánh tay phía trong được kẹp giữa bụng mẹ và bụng bé. Mẹ hãy chọn cho mình một tư thế cho con bú thoải mái nhất, bạn có thể ôm con vào lòng hoặc đặt con trên một chiếc gối đặt trên đùi.

Đối với trẻ bú bình, tiến sĩ Gina hướng dẫn cha mẹ nên để bình sữa song song với mặt đất. Điều này giúp em bé kiểm soát được dòng chảy của sữa. Đồng thời, kỹ thuật này cũng cho phép bé chủ động kéo sữa ra khỏi bình bằng khả năng mút của mình, cũng như khi nào muốn ngừng bú, con cũng dừng lại dễ dàng.

Nguồn: Parent, Healthline

Đang bú mẹ, bé trai mới sinh bỗng mềm oặt, ngưng thở vì bị sặc sữa - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm