Dân Thượng Hải đổ ra đường mừng dỡ phong tỏa

Trọng Đại, Theo Người đồng hành
Chia sẻ

Thượng Hải mở cửa lại thành phố từ 00h00 ngày 1/6.

Sau hai tháng phong tỏa chặt phòng dịch Covid-19, Thượng Hải chính thức mở cửa lại thành phố từ 00h00 ngày 1/6. Người dân thành phố này đổ ra đường ăn mừng như trong những ngày hội lớn, nhưng đâu đó, vẫn có người lo sợ dịch bệnh sẽ quay trở lại thành phố này một lần nữa.

Phần lớn người dân thành phố giờ đây có thể tự do rời khỏi nhà, quay trở lại làm việc, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, điều mà trong 2 tháng trước, họ nghĩ rằng sẽ không bao giờ đến.

Dân Thượng Hải đổ ra đường mừng dỡ phong tỏa - Ảnh 1.

Vào nửa đêm, nhiều nhóm người tụ tập tại khu tô giới Pháp cũ, huýt sáo và hô to “phong tỏa được gỡ bỏ rồi!”. Thậm chí, họ còn nâng ly chúc mừng sự kiện này.

Trước đó, sự náo nhiệt đã xuất hiện trở lại. Người lớn đi dạo, trẻ em đạp xe trên những con phố vắng bóng ôtô. Những người về hưu đam mê bộ môn nghệ thuật đường phố, lần đầu tiên mặc lại trang phục biểu diễn sau một thời gian dài dừng hoạt động. Họ sẽ cùng nhau ca múa tại các trung tâm thương mại và dọc bờ sông Hoàng Phố.

Disneyland Thượng Hải, tuy chưa mở cửa trở lại, phát trực tuyến một chương trình biểu diễn ánh sáng “chào mừng ngày Thượng Hải dỡ phong tỏa”.

Dân Thượng Hải đổ ra đường mừng dỡ phong tỏa - Ảnh 2.

Dưới ánh đèn đường, những người thợ cắt tóc vẫn say sưa làm việc vì số lượng khách hàng quá lớn. Trên mạng xã hội WeChat, các cửa hàng liên tục thông báo kế hoạch mở lại hoạt động kinh doanh.

“Chú chó cưng của tôi hết sức phấn khích vì đã lâu chưa được ra ngoài”, theo Melody Dong, một người dân Thượng Hải. Cô mong chờ được ăn lẩu và thịt nướng, những món ăn khó chế biến tại nhà.

Hai tháng phong tỏa tại Thượng Hải chính là minh chứng rõ nhất cho quyết tâm theo đuổi zero Covid của Trung Quốc. Quốc gia này đặt mục tiêu cắt đứt tất cả các chuỗi lây nhiễm bằng mọi giá, đóng cửa chặt nhiều thành phố, dù phần còn lại của thế giới đã quay trở lại cuộc sống bình thường.

Các quy định phòng dịch hà khắc tại Thượng Hải và nhiều địa phương khác ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân. Chuỗi cung ứng vẫn còn đó nhiều nút thắt cần sớm được cởi bỏ.

Dân Thượng Hải đổ ra đường mừng dỡ phong tỏa - Ảnh 3.

Trung Quốc cho biết cách tiếp cận của họ là cần thiết nhằm bảo vệ sinh mạng của người dân và ngăn hệ thống y tế sụp đổ.

"Vết sẹo"

Trong thời gian phong tỏa, nhiều người dân gặp khó khi tiếp cận nguồn cung thực phẩm và dịch vụ y tế. Hàng trăm gia đình ly tán và hàng nghìn người bị chuyển vào các khu cách ly tập trung.

Tại các nhà máy và văn phòng duy trì mở cửa, trong đó có văn phòng chính quyền thành phố, người lao động phải sinh hoạt ngay tại nơi làm việc. Nhiều người trong số họ cho tới hôm nay mới có thể trở về nhà.

Dân Thượng Hải đổ ra đường mừng dỡ phong tỏa - Ảnh 4.

Lệnh phong tỏa được gỡ bỏ đối với khoảng 22,5 triệu người tại các khu vực nguy cơ thấp. Tuy nhiên, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tránh tụ tập đông người. Hoạt động ăn tối tại nhà hàng vẫn bị cấm. Các cửa hàng chỉ được hoạt động 75% công suất. Phong tập sẽ được phép mở lại trong thời gian tới.

Để sử dụng phương tiện giao thông và lui tới các địa điểm công cộng, người dân cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Người nhiễm bệnh và tiếp xúc gần vẫn sẽ bị cách ly nghiêm ngặt.

“Chính quyền thành phố cần công khai xin lỗi người dân để tiếp tục nhận về sự ủng hộ từ họ, cải thiện mối quan hệ giữa hai bên”, Qu Weiguo, Giáo sư tới từ trường đại học Phúc Đán, chia sẻ trên WeChat.

Trong ngày 31/5, cơ sở cách ly lớn nhất Thượng Hải tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, đã cho xuất viện hai bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 174.308 ca dương tính được điều trị tại đây và tuyên bố đóng cửa.

Chia sẻ
Đọc thêm