"Đàn ông trách nhiệm mới có tư cách nói đến hôn nhân"

Khi đàn ông tiếp cận một cô gái, sự say mê chính là động lực thôi thúc đàn ông “tán tỉnh” cô gái đó. Nếu tính đến chuyện kết hôn, đàn ông nên rũ bỏ những thứ liên quan đến cảm xúc say mê, duy trì cái đầu tỉnh táo. Quá trình này rất quan trọng, bởi hôn nhân một khi đã bước vào thì không có cơ hội quay ra.

Khi Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) biết bạn thân của anh vừa ly hôn. Con của bạn thân chỉ mới được 1 tuổi, Thịnh cũng đã đảm nhiệm vai trò của người làm cha, nên trong trường hợp này, anh cảm thấy rất đau lòng, bởi ly hôn đối với con trẻ có sức ảnh hưởng rất nặng nề. Vì thế, Thịnh muốn nhắn nhủ đến những anh chàng chưa kết hôn, đối với chuyện hôn nhân, cánh đàn ông nên có sự cân nhắc và thận trọng.
 
Mỗi người đều có thái độ khác nhau với chuyện lập gia đình, có người chỉ mong muốn tìm đại một người phụ nữ để sống chung, tìm một người phụ nữ để giúp mình sinh con, tìm một người phụ nữ để qua đêm mà không cần trả tiền. Tất cả những điều này hẳn tồn tại trong suy nghĩ của vài người đàn ông. Nhưng ở đây, Thịnh chỉ muốn đề cập đến chất lượng cao của hôn nhân.
 
Chất lượng cao của hôn nhân là gì? Đối với Thịnh mà nói, trạng thái của hôn nhân có nhiều loại, nhưng hôn nhân khiến cho mọi người hạnh phúc, nhất định phải có tình yêu. Lời khuyên đầu tiên của Thịnh đối với cánh đàn ông chính là: Nếu muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bạn nhất định phải tin vào tình yêu.
 
Có người nói, tình yêu có thời hạn sử dụng. Theo Thịnh, thứ tình cảm có thời hạn sử dụng không thể gọi là tình yêu, mà chỉ có thể gọi là cảm giác say mê. Cảm giác say mê là pha trộn của nhiều thứ như: ham muốn tình dục, sự cảm động, cảm giác áy náy, khát khao, và nhiều thứ phức tạp khác. Thứ tình cảm như vậy rất khó kéo dài, cảm giác say mê thường do sự chuyên tâm vun đắp từ ngày này qua tháng khác, nếu sự chuyên tâm này mất đi, cảm xúc sẽ phai nhạt.
 
Khi đàn ông tiếp cận một cô gái, sự say mê chính là động lực thôi thúc đàn ông “tán tỉnh” cô gái đó. Nếu tính đến chuyện kết hôn, đàn ông nên rũ bỏ những thứ liên quan đến cảm xúc say mê, duy trì cái đầu tỉnh táo. Quá trình này rất quan trọng, bởi hôn nhân một khi đã bước vào thì không có cơ hội quay ra. Nhiều anh chàng cho rằng, cùng lắm là ly hôn, nhưng ly hôn đôi khi không phải là sự giải thoát, mà đó là bắt đầu của những rắc rối.
 
Tình yêu là cảm xúc đến từ hai phía, đối với nam và nữ, nếu ở cạnh một người mà mình không yêu chính là sự giày vò. Làm cách nào để xác định liệu bạn có yêu cô gái đó hay không? Đây là bước rất quan trọng. Thịnh cho rằng, rất ít đàn ông hiểu rõ vấn đề này, bản năng sinh lý của đàn ông sẽ quyết định lựa chọn những cô nàng có yếu tố ngoại hình bắt mắt. Nhưng hôn nhân vốn là đi ngược lại cái bản chất tự nhiên này, nếu đã lựa chọn hôn nhân, đàn ông cần chế ngự bản năng sinh lý của mình.

hôn nhân
Ảnh minh họa
 
Bản năng sinh lý của đàn ông, nói rõ hơn chính là đảm bảo chất lượng yếu tố di truyền của gene. Ví dụ, cánh đàn ông có thể lên giường với nhiều cô gái, họ có thể chọn những cô xinh đẹp, tài giỏi. Nhưng hôn nhân lại là sự tương phản, đàn ông chỉ có thể lựa chọn một người phụ nữ. Cho dù có lấy cô vợ xinh đẹp như hoa hậu, sau vài năm, khi cô ấy đã sinh con, khóe mắt của cô ấy sẽ có nếp nhăn, ngực xệ, đầu ngực đen, mông không còn nở nang, cô ấy sẽ có bụng mỡ, sẽ có vết rạn ở da. Điều đáng sợ là, bản năng sinh lý của đàn ông sẽ quyết định anh ta lên giường với ai? Cho nên, hôn nhân không có tình yêu rất nguy hiểm, nó chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn của sự đổ vỡ, bởi người đàn ông không có tình yêu thì họ không cần chế ngự bản năng sinh lý của mình.
 
Trước khi kết hôn, cánh đàn ông không nên thề thốt “như đinh đóng cột” là mình sẽ chung thủy trọn đời với vợ, không có chuyện "léng phéng" với gái. Dưới chế độ hôn nhân một vợ một chồng, hôn nhân có tình yêu chính là sự đảm bảo chắc chắn, bởi ngoài tình yêu ra, mọi thứ ràng buộc trong hôn nhân đều trở nên yếu ớt, ngay cả lời thề năm xưa cũng là “lời thoảng gió bay”.
 
Theo Thịnh quan sát, thủ phạm chính giết chết hôn nhân chính là xu hướng tình dục của đàn ông, tình dục chính là cám dỗ chí mạng của đàn ông. Không ít anh chàng đã kết hôn vì lỡ làm con gái người ta có thai, hôn nhân của họ tốt xấu đa phần trông chờ vào vận may, bởi trước đó, họ không hề nghĩ đến người phụ nữ ấy có hợp với mình trong suy nghĩ hoặc cách giải quyết vấn đề hay không?
 
Mỗi người khi đã cầm giấy đăng ký kết hôn, không ai trong số họ mong muốn sẽ cầm giấy ly hôn, nhưng đáng tiếc, tỉ lệ ly hôn đang ngày càng tăng chóng mặt. Cho nên, cánh đàn ông phải tách biệt “rạch ròi” những yếu tố như tình dục, sự cảm động… mới có thể nhận biết mình đối với người phụ nữ đó là cảm tình hay là yêu thương?
 
Tình yêu không hẳn giúp đàn ông giải quyết mọi vấn đề, nhưng tình yêu lại là động lực giúp đàn ông chống đỡ mọi khó khăn trong hôn nhân. Nếu không có động lực xây dựng hôn nhân, rắc rối sẽ tự nhiên kéo đến, bởi hôn nhân tự bản thân nó đã chứa đựng rất nhiều vấn đề.
 
Thịnh nhấn mạnh, hôn nhân đối với đàn ông mà nói, thuần túy chính là trách nhiệm, đàn ông có tinh thần trách nhiệm mới có tư cách nói đến hôn nhân. Cho nên, phải tìm một người phụ nữ mà bạn yêu, phần đời còn lại của cánh đàn ông chính là hi sinh cho gia đình, nếu lấy người phụ nữ mình không yêu, đó chính là bi kịch.  
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm