Dân mạng Trung Quốc rủ nhau cắt khẩu trang trước khi vứt đề phòng kẻ gian đem bán lại

Lời khuyên này đang trở thành một trong những chủ đề/hashtag số 1 trên mạng xã hội Weibo.

"Hãy cắt khẩu trang trước khi ném chúng vào thùng rác" - đang trở thành một trong những chủ đề nóng bỏng nhất trên mạng xã hội Weibo. Thậm chí, nhiều người nổi tiếng đã chia sẻ hashtag này trên trang cá nhân. Tuy nhiên, lý do gì khiến cộng đồng mạng Trung Quốc làm như vậy?

Dân mạng Trung Quốc rủ nhau cắt khẩu trang trước khi vứt để tránh kẻ gian đem bán lại - Ảnh 1.

"Hãy cắt khẩu trang trước khi ném chúng vào thùng rác"

Dân mạng Trung Quốc rủ nhau cắt khẩu trang trước khi vứt đề phòng kẻ gian đem bán lại - Ảnh 2.

Trong thời điểm hiện tại, đại dịch corona đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu. Sự bùng phát của căn bệnh bí ẩn từ Vũ Hán, Trung Quốc đã khiến người dân gấp rút chuẩn bị các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Dân mạng Trung Quốc rủ nhau cắt khẩu trang trước khi vứt đề phòng kẻ gian đem bán lại - Ảnh 3.

"Mọi người trước khi vứt khẩu trang hãy cắt hỏng nó đi..."

Cách đơn giản nhất chính là đeo khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ bản thân. Do đó, khẩu trang y tế đã trở thành món hàng cực hot, khiến người ta đổ xô tới các hiệu thuốc để xếp hàng mua càng nhiều càng tốt. Theo nhiều trang tin Trung Quốc, giá khẩu trang ở quốc gia này đã tăng phi mã kể từ khi dịch corona bùng phát.

Dân mạng Trung Quốc rủ nhau cắt khẩu trang trước khi vứt để tránh kẻ gian đem bán lại - Ảnh 2.

Kết quả là, một bộ phận không nhỏ dân mạng Trung Quốc đã hô hào nhau cắt khẩu trang đã qua sử dụng trước khi vứt bỏ để chúng không bị kẻ gian bán lại.

Nhiều người nổi tiếng cũng cảnh báo rằng: không ít cá nhân vô đạo đức sẵn sàng thu nhặt khẩu trang đã qua sử dụng để bán lại kiếm lời.

Cụ thể, hashtag "cắt khẩu trang" đầu tiên xuất hiện trên Weibo vào lúc 4h chiều ngày 23/1 vừa qua.

Dù chưa trường hợp bán lại khẩu trang đã qua sử dụng nào bị phát hiện, hashtag "Hãy cắt khẩu trang trước khi ném chúng vào thùng rác" vẫn nhanh chóng lan rộng và nằm trong Top Trending của Weibo.

"Điều này là cần thiết, đặc biệt khi khẩu trang trở thành món hàng quý hiếm và đắt đỏ. Ai mà biết không có kẻ nào nhẫn tâm như vậy?", một người dùng Weibo bình luận.

"Cái gì? Họ muốn virus corona lây truyền rộng hơn nữa?"

"Tôi đã xịt sơn đen vào khẩu trang của mình trước khi vứt nó đi để không ai có thể tái sử dụng".

Trên thực tế, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã nhiều lần cảnh báo người dân không được chạm tay vào mặt trắng (mặt sau tiếp xúc với mũi và miệng) của khẩu trang đã qua sử dụng. Chính vì vậy, cắt hỏng khẩu trang cũ trước khi vứt đi có lẽ là không cần thiết.

Theo Weibo

Chia sẻ
Đọc thêm