Dân mạng thế giới lan truyền chóng mặt bức ảnh ma nơ canh tan chảy đến vẹo cả đầu vì nắng nóng khủng khiếp, thực hư ra sao?

Bức ảnh rùng rợn cho thấy một cặp ma nơ canh tan chảy trong thời tiết khắc nghiệt vào năm 1929.

Vào tháng 6 vừa qua, khi các thành phố trên khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới trải qua cái nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao bất thường, một bức ảnh cho thấy hai con ma nơ canh đã bị tan chảy trong một đợt nắng nóng ở London vào năm 1929 đã được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang mạng. Có lẽ người ta muốn chứng minh cho cả thế giới thấy "nắng nóng như hiện tại đã nhằm nhò gì, lịch sử từng ghi nhận tình trạng kinh khủng hơn"?

Quả thực, bức ảnh đã có sức viral cực mạnh trên mạng xã hội vì độ ám ảnh, rùng rợn khó tả của nó. Thoạt nhìn, không ai có thể tưởng tượng đây là ma nơ canh bởi chúng dùng để trưng bày quần áo thời trang thì ai lại thiết kế kiểu quái dị như thế. Hơn nữa, nắng nóng có bỏng rát đến mức nào đi chăng nữa thì 2 con ma nơ canh được đặt trong nhà không thể "tan chảy" ra dễ dàng đến thế.

Dân mạng thế giới lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn cho thấy ma nơ canh tan chảy đến vẹo cả đầu vì nắng nóng khủng khiếp, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Bức ảnh rùng rợn cho thấy một cặp ma nơ canh tan chảy trong thời tiết khắc nghiệt ở Anh vào năm 1929.

Mới đây, trang Snopes.com (một website chuyên vạch trần những tin giả trên mạng Internet) đã cất công tìm hiểu sự thật phía sau bức ảnh này.

Theo đó, bức ảnh ban đầu được xuất bản trên tạp chí “The Sphere” số ra ngày 1 tháng 6 năm 1929. Đây là một tờ báo khá nổi tiếng của Anh (xuất bản từ năm 1900 đến những năm 1960). Hình ảnh được đưa vào mục "Tin tức trong tuần" với chú thích: “Những bông hoa loa kèn héo rũ: 2 con ma nơ canh bằng sáp ở phố New Bridge tan chảy do đợt nắng nóng. Ngay cả con người, và tượng sáp, cái đẹp cũng trở nên héo tàn trong thời tiết nắng nóng kinh khủng gần đây”.

Dân mạng thế giới lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn cho thấy ma nơ canh tan chảy đến vẹo cả đầu vì nắng nóng khủng khiếp, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Bản gốc của tờ báo được thấy trong Kho lưu trữ Báo Anh. Đoạn chú thích bên trên cũng có thể được nhìn thấy trong một bài đăng trên tài khoản Twitter có tên "Yesterday's Print" (Bản in ngày hôm qua). Tài khoản Twitter này chuyên thu thập các mẩu báo và ảnh cũ.

Snopes không tìm được bằng chứng cụ thể về mức nhiệt độ cụ thể vào ngày những con ma nơ canh này tan chảy, nhưng các mẩu báo từ thời điểm đó cho thấy rằng London thực sự đã trải qua một đợt nắng nóng khủng khiếp. 

Dân mạng thế giới lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn cho thấy ma nơ canh tan chảy đến vẹo cả đầu vì nắng nóng khủng khiếp, thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Hình ảnh bài báo của Reuters đưa tin về thời tiết nắng nóng.

Dưới đây là một bài báo của hãng tin Reuters đã được xuất bản vài ngày trước khi bức ảnh ma nơ canh bị tan chảy này xuất hiện trên tạp chí “The Sphere”:

Những chiếc áo choàng mùa hè và “mũ rơm” (thường được đội khi chèo thuyền) trên các đại lộ Paris cho thấy một đợt nắng nóng khiến không khí thành phố trở nên oi bức trong 4 ngày qua.

Người Pháp cũng đang phàn nàn về thời tiết như người Anh, và việc mùa hè đến sớm cũng đang trở thành đề tài bàn tán như chuyện mùa đông mãi không qua...

Sức nóng được thấy rõ tại sân vận động quần vợt Auteuil, nơi các giải vô địch quốc tế Pháp đang diễn ra, không chỉ đối với các vận động viên đang tranh tài, mà cả khán giả ngồi ở khán đài cũng có thể cảm thấy nóng hừng hực như đang đứng trong bếp vậy".

Nguồn: Snopes

Chia sẻ
Đọc thêm