Đàn bà 40 gửi phụ nữ “khủng hoảng tuổi 30”: 30 chỉ là những năm tuổi 20 đầy mới mẻ mà thôi

Tuổi 30 đến không phải là tận thế. Tôi biết trong thời điểm này, việc sắp bước qua 30 trở thành điều quan trọng nhất trên đời nhưng hãy tin tôi, thực ra không đâu.

“Em lo lắm. Em đã gần 30. Em vẫn chưa có bạn trai và vẫn đang cố gắng tìm ra những điều nên làm trong đời”, cô em thân thiết nhiều năm than thở với tôi trong quán quen thuộc. Tay mân mê ly nước đã tan hết đá, em không ngừng kể khổ với tôi.

Dĩ nhiên phản ứng đầu tiên của tôi là trấn tĩnh em ấy. Tôi bảo em hãy thư giãn đi bởi: “30 chỉ là những năm tuổi 20 đầy mới mẻ mà thôi”. Em cười đáp trả rồi chúng tôi lại mỗi đứa nhìn mỗi hướng, miên man theo dòng suy nghĩ bộn bề, hệt như dòng xe đang bề bộn ngoài kia.

Nhưng tối đó về nhà, tôi lại tiếp tục suy nghĩ về tâm sự của em. Tôi đã 30, tôi cũng chỉ có cảm giác tương tự như những năm 20 tuổi, dù thực tế của tôi khác với cô ấy.

Đàn bà 40 gửi phụ nữ “khủng hoảng tuổi 30”: 30 chỉ là những năm tuổi 20 đầy mới mẻ mà thôi - Ảnh 1.

30 chỉ là những năm tuổi 20 đầy mới mẻ mà thôi. (Ảnh: Internet)

Khi 20 tuổi, tôi nghỉ việc và đi khắp thế giới, tôi dừng chân ở Malaysia cùng bạn trai (giờ thì đã là chồng tôi). Tôi sống ở nước ngoài, làm việc như một thực tập sinh. Lương không cao nhưng tôi có nhiều thời gian cho cuộc đời mình. Bất chợt, tôi nhìn lại “đồng hồ sinh học” của mình, đã gần 30 và vài câu hỏi đã bắt đầu nảy sinh. “Mình đang làm gì với cuộc đời mình vậy nhỉ? Có nên kết hôn không? Có sinh con không? Có nên ở lại Malaysia không?”.

Những câu hỏi đã khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi lo lắng, bất an, đau khổ, cảm thấy như có thứ gì đó cần thiết sẽ xảy ra sớm thôi, cũng như cô em kia cảm nhận vậy. Nhưng tại sao cả hai chúng tôi đều có những chông chênh khi sắp bước vào tuổi 30? Liệu đây chỉ là những cảm giác riêng của phụ nữ hay cả nam giới cũng thấy thế? Mà thực ra, tôi nghĩ đây là “căn bệnh xã hội” - ngày càng có nhiều người trải qua cơn khủng hoảng “1 quý của cuộc đời”.

Và thế là tôi quyết định viết một bức thư dành cho những phụ nữ “khủng hoảng tuổi 30”, với tâm trạng của một người đàn bà sắp bước vào giai đoạn “khủng hoảng tuổi 40”. Ai biết được những người phụ nữ nào sắp khủng hoảng như thế, hãy chia sẻ lá thư này đến họ nhé. Còn tôi, đây cũng chính là lá thư tôi viết cho những ngày "khủng hoảng tuổi 30" của mình và giá như có cỗ máy thời gian, tôi sẽ quay về quá khứ và trịnh trọng gửi cho cô gái khi đó đang khủng hoảng 30 - là tôi.

Gửi những người phụ nữ tuyệt vời,

Một cách đường đường chính chính, tuổi 30 đang ùa về với các bạn. Các bạn sẽ không còn được gọi là những cô gái nữa đâu mà sẽ là phụ nữ, là đàn bà. Tôi cá là bạn đang không có khoảng thời gian tuyệt vời nhất đâu. Bạn sẽ có những suy nghĩ như: “Mình đang làm gì với cuộc đời mình vậy nhỉ? Có nên kết hôn không? Có sinh con không?” và hàng tá câu hỏi tương tự như vậy.

Nếu các bạn cũng cảm thấy như thế, hãy tiếp tục đọc nhé.

Tuổi 30 đến không phải là tận thế. Tôi biết trong thời điểm này, việc sắp bước qua 30 trở thành điều quan trọng nhất trên đời nhưng hãy tin tôi, thực ra không đâu. Đó là một cột mốc quan trọng cho tất cả mọi người nhưng đừng để con số đó chiếm lấy những suy nghĩ, cảm xúc của chúng ta. Sau tất cả, chẳng ai biết họ đang làm gì, như Steve Jobs từng nói trong bài phát biểu: “Bạn không thể kết nối những điểm mốc khi nhìn phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn về quá khứ”. Thế nên hãy thư giãn đi, mọi thứ đều ổn và bạn đang ở chính xác nơi bạn muốn. Khi nhìn lại, nhìn lại mọi thứ đã xảy ra trong cuộc đời mình, bạn sẽ thấy nó hoàn hảo.

Đừng so sánh, làm ơn nha! Bạn chắc chắn sẽ có một người bạn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, một người khác cưới ông chồng hơn cả tuyệt vời, hay thậm chí là một cô bạn đã chuyển niềm đam mê của mình thành công việc kiếm ra tiền và rất nhiệt huyết với nó. Bạn nhìn thấy nhiều người hạnh phúc, thành công nhưng làm ơn đừng so sánh bản thân bạn với họ. Đó là một tư tưởng có hại cho bản thân, chỉ dẫn bạn đến nỗi buồn và tuyệt vọng mà thôi, chẳng có gì hơn cả. Thay vào đó, hãy học cách lắng nghe trực giác và làm theo những gì bạn tin là tốt cho mình.

Bạn đang quản lý cuộc đời của mình mà!

Nghe đáng sợ nhỉ, nhưng đừng lo, đó là một vinh dự. Đó là điều đẹp nhất cho bất kì ai nhưng chỉ khi họ nhận ra mà thôi. Hãy sử dụng sức mạnh này để có những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, sự nghiệp, tình yêu, bất kì thứ gì bạn muốn. Tránh xa những thói quen có hại, bạn bè xấu… Tận hưởng cuộc sống của mình và làm những gì xứng đáng, những gì khiến bạn hạnh phúc và tự hào để khoe với con cháu sau này nữa.

Đàn bà 40 gửi phụ nữ “khủng hoảng tuổi 30”: 30 chỉ là những năm tuổi 20 đầy mới mẻ mà thôi - Ảnh 2.

"Bạn không thể kết nối những điểm mốc khi nhìn phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn về quá khứ" (Ảnh: Internet)

Mà nhắc đến con cháu, nếu không muốn thì thôi, không có cũng chẳng sao. Một điều quan trọng cần phải nói là không phải phụ nữ nào cũng cần sinh con. Hoàn toàn bình thường. Nếu bạn cảm thấy không an tâm về việc sinh con, đừng đưa ra bất kì quyết định nào, phải suy nghĩ một cách cẩn thận, chắc chắn. Và đừng vội vã. Bạn vẫn có thể có con khi 40 tuổi mà, hãy lắng nghe những mong muốn thật sự của mình và tôn trọng chúng. Chẳng ai hiểu được bạn hơn bạn đâu.

Hãy bình tĩnh vì điều tuyệt vời nhất vẫn chưa đến. Tin tôi đi! Bạn đang ở thời kì tuyệt vời nhất của cuộc đời. Đừng ngần ngại ước mơ, lớn hay nhỏ cũng chẳng quan trọng. Thay đổi quan điểm, chấp nhận rủi ro và trưởng thành. Đừng bao giờ ngừng học tập và phát triển, bạn có thể trở thành bất cứ ai mình muốn.

Ở giai đoạn “khủng hoảng tuổi 30”, hãy tập tha thứ cho người khác và cho chính mình. Sinh nhật lần thứ 30 là thời điểm hoàn hảo để lùi lại và học cách tha thứ. Tha thứ cho bố mẹ vì đã hiểu sai về mình, tha thứ cho sai lầm của một người bạn và hơn hết là tha thứ cho chính mình. Chẳng ai không mắc phải sai lầm, đừng quá khắc nghiệt với chính mình mà nên dùng thời gian này để bắt đầu điều gì đó mới mẻ.

Nhưng cũng đừng quên chăm sóc bản thân. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu những thói quen tốt. Tập thể thao, chế độ ăn dinh dưỡng, đối đãi tốt với cơ thể, tâm trí và những thứ khác. Quan trọng hơn hết là tôn trọng bản thân, và cả những người khác.

Và cuối cùng, hãy tử tế với chính mình hỡi những người phụ nữ tuyệt vời. Biết rằng bạn luôn cố gắng hết sức nhưng cuộc sống là phải vui. Thế nên hãy ngẩng cao đầu, bước đi bằng những bước nhẹ bẫng, quẳng gánh lo đi, và nhớ là tìm những niềm vui nho nhỏ trên đường đi nữa nhé.

Thân ái!

(Nguồn: authentic-woman)

Chia sẻ
Đọc thêm