Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave"

Tuy không giành được học bổng toàn phần của chương trình nhưng các Á quân năm ấy giờ đều có sự nghiệp đáng ngưỡng mộ.

Sân chơi trí tuệ "Đường lên đỉnh Olympia" đã trải qua được 21 mùa. Ngoài những Quán quân thì các Á quân cũng được quan tâm không kém. Sau nhiều năm, dù không được nhận học bổng từ chương trình nhưng họ cũng có sự nghiệp rất thành đạt.

Cùng điểm qua một số cái tên Á quân nổi bật:

Á quân Olympia mùa đầu tiên - Nguyễn Thành Vinh 

Trong số các Á quân, Nguyễn Thành Vinh có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất. Bởi ngoài việc thi Olympia, anh còn từng tham gia diễn xuất trong bộ phim kinh điển về thời sinh viên "Phía trước là bầu trời". Vai diễn Nam "mọt sách", là người duy nhất đồng cảm và không bắt nạt "Trà Cave" trong giai đoạn đầu của Thành Vinh đã gây ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Được biết, Nguyễn Thành Vinh là Á quân mùa đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia. Thời điểm đi thi, anh là học sinh của trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Năm đó, Thành Vinh cán đích với số điểm 120, kém Quán quân 50 điểm. Bên cạnh danh hiệu á quân Olympia, Thành Vinh từng giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 32 diễn ra ở Đan Mạch. 

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 2.

Nguyễn Thành Vinh khi tham gia chương trình.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 3.

Vai diễn ấn tượng của Nguyễn Thành Vinh trong "Phía trước là bầu trời".

Thành Vinh từng đi du học theo diện học bổng do chính phủ Australia cấp và trở thành tiến sĩ. Anh dành 2 năm làm việc tại Đức theo chương trình hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ sau tiến sĩ có tên Alexander von Humboldt. Sau đó, Thành Vinh đi nhiều nước làm việc rồi trở về Australia nghiên cứu, giảng dạy Hóa học tại ĐH Curtin. Từ năm 2015 đến nay, anh là giảng viên Viện ĐH New South Wales. Hiện tại, chàng "Nam mọt sách" đang sống ở Australia với vợ và 2 con.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 4.

Nguyễn Thành Vinh hiện tại.

Á quân Olympia mùa thứ 2 - Đỗ Thị Hồng Nhung

Trong trận chung kết ngày 29/4/2001, Đỗ Thị Hồng Nhung đã về đích thứ 2 với số điểm 180, kém Quán quân Phan Mạnh Tân 30 điểm. Được biết Hồng Nhung khi đó là học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long.

Những năm đi học, thành tích của Á quân mùa 2 rất nổi trội. Cô từng là học sinh chuyên Toán của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long). Ngoài ra, Hồng Nhung còn thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn và tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Á quân mùa 2 thi đỗ và tốt nghiệp loại giỏi khoa Ngữ văn của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Cô từng làm việc trong lĩnh vực truyền hình 1 năm, sau đó học thạc sĩ ngành Giáo dục truyền thông ở ĐH Lapland (Phần Lan). Được biết, Hồng Nhung từng có ý định học lên Tiến sĩ. 

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 5.

Hồng Nhung khi thi Đường lên đỉnh Olympia.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 6.

Một bức ảnh gần đây của Hồng Nhung.

Á quân Olympia mùa thứ 5 - Nguyễn Nguyễn Thái Bảo

Trận chung kết mùa thứ 5 diễn ra vô cùng căng thẳng và nghẹt thở khi 3 thí sinh Nhất - Nhì - Ba lần lượt kém nhau 10 điểm. Cụ thể Quán quân Đỗ Lâm Hoàng giành 220 điểm, Á quân Nguyễn Nguyễn Thái Bảo giành 210 điểm và người về ba Nguyễn Thị Ngọc Thơ giành 200 điểm.

Rời khỏi chương trình, Nguyễn Nguyễn Thái Bảo được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào ĐH Y Dược Huế năm 2005. Nam sinh THPT chuyên Quốc học Huế sau đó đạt loạt thành tích xuất sắc: Chiến thắng tại chung kết cuộc thi Rung chuông vàng dành cho sinh viên các trường đại học toàn quốc lần thứ 3; giành danh hiệu Sinh viên tiêu biểu toàn quốc, Sinh viên 5 tốt toàn quốc. 

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 7.

Sau khi rời chương trình, Thái Bảo có nhiều thành tích nổi trội ở sân chơi tri thức dành cho sinh viên.

Năm 2011, Thái Bảo tốt nghiệp loại giỏi ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Dược Huế và được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 2015, anh  nhận học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản để làm nghiên cứu sinh 4 năm tại khoa Phẫu thuật chỉnh hình, ĐH Y khoa Hamamatsu. Năm 2019, anh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Nhật Bản. 

Được biết Á quân Olympia hiện đang là Giảng viên cơ hữu tại Đại học Y dược Huế. Trên trang web của trường cũng đăng tải những thông tin về anh. 

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 8.

Thông tin về Nguyễn Nguyễn Thái Bảo trên website trường Đại học Y dược Huế.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 9.

Á quân Olympia học tập tại Nhật.

Á quân Olympia mùa thứ 10 - Đỗ Đức Hiếu

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 gọi tên Quán quân Phan Minh Đức đến từ THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Tuy nhiên cái tên Đỗ Đức Hiếu - Á quân năm đó cũng nổi bật không kém. Chẳng những học giỏi, Đức Hiếu còn khiến khán giả trường quay cười lăn lộn bởi những màn đối đá hài hước và lầy lội của mình. 

Sau cuộc thi Olympia, Đỗ Đức Hiếu tiếp tục gây bão với thành tích học tập ấn tượng: 2 điểm 10 Toán khối A và B, đạt 29/30 điểm khối A ở kỳ thi đại học năm 2010. Được biết Á quân Olympia mùa thứ 10 đã tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó anh chuyển vào TP.HCM sinh sống và làm việc. Năm 2018, anh kết hôn và có con gái đầu lòng. 

Đức Hiếu hiện tại đã có gia đình và sự nghiệp thành công.

Á quân mùa thứ 12 - Thân Ngọc Tĩnh

Thân Ngọc Tĩnh đến từ trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM chính là một trong những cái tên gây tiếc nuối nhất các mùa Olympia. Trong trận chung kết năm thứ 12, ở phần thi Tăng tốc, câu hỏi IQ "Cần bao nhiêu mặt trời để cân thăng bằng" đã mang về lần lượt 40 điểm và 30 điểm cho Lê Phương (người về ba), Thái Hoàng (Quán quân) khi đưa ra đáp án trùng với chương trình là 6. 

Tuy nhiên khi kết thúc chương trình, nhiều khán giả đã tính toán lại và cho rằng đáp án đúng phải là 17/3. Nếu với kết quả này, hẳn nhiên Thái Hoàng sẽ mất đi 30 điểm đang có, qua đó tổng điểm của anh cũng sẽ thấp hơn Thân Ngọc Tĩnh 10 điểm. Tuy nhiên Ban tổ chức vẫn quyết định không thay đổi kết quả và vòng Nguyệt quế năm đó được trao cho Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh).

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 11.

Thân Ngọc Tĩnh trong chương trình.

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì một số người khác cũng đưa ra quan điểm nếu đáp án không được công nhận thì Thái Hoàng có thể lựa chọn gói Về đích khác và chưa chắc vòng nguyệt quế hoàn toàn thuộc về Ngọc Tĩnh.

Kết thúc cuộc thi chung kết năm, lên đường sang Australia học ngành Tài chính tại ĐH Swinburne. Năm 2018, anh từng hoạt động trong lĩnh vực tài chính tại Singapore và quyết định trở về Việt Nam làm việc.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 12.

Á quân Olympia mùa thứ 17 - Phạm Huy Hoàng

Trong trận chung kết Olympia mùa thứ 17, nam sinh Phạm Huy Hoàng đến từ THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã giành ngôi vị Á quân với số điểm 240. Cuối năm 2019, Á quân mùa 17 bất ngờ tham gia chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam và khiến khán giả thán phục trước màn giải quyết thử thách Ma trận số nguyên tố gồm 1.380 số. Huy Hoàng chỉ mất 30 phút đã tìm ra mật mã. Được biết Phạm Huy Hoàng hiện là sinh viên ngành Toán - Tin của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 13.

Á quân Olympia mùa 17 Phạm Huy Hoàng.

Á quân Olympia mùa thứ 19 - Nguyễn Hải Đăng

Kém Quán quân Trần Thế Trung 35 điểm, nam sinh Nguyễn Hải Đăng đến từ THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa sau đó nhận chức Á quân với số điểm 210. Được biết trong những năm tháng đi học, Hải Đăng luôn đạt thành tích xuất sắc bao gồm: Huy chương đồng môn Sinh học tại cuộc thi Olympic 30/4 năm 2017 và huy chương bạc năm 2018; giải nhì môn Sinh học tại kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Năm 2020, Nguyễn Hải Đăng là một trong số gần 400 đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI - 2020.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 14.

Á quân Olympia mùa 19 Nguyễn Hải Đăng.

Dàn Á quân Olympia: Nhiều người tự kiếm được học bổng xịn, giờ sự nghiệp cực thành đạt, nổi trội nhất là chàng Nam "người yêu chị Trà Cave" - Ảnh 15.


Chia sẻ
Đọc thêm