Sách hay

Dặm xanh - Cuốn tiểu thuyết gây ám ảnh của ông hoàng truyện kinh dị Stephen King

Rating

5/5

Lượt xem

Tên tuổi của Stephen King chắc không phải bàn tới nữa, bởi đã quá nổi tiếng, đến những người chỉ cần yêu thích văn học cũng từng nghe đến tên ông. Và tất nhiên, đây đúng là "King" của thể loại kinh dị từ văn học tới điện ảnh.

Và với Dặm xanh, tác giả đã mang đến cho người đọc một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ. 

Ông không chú tâm vào cốt truyện chính, mà tập trung vào phần xây dựng thế giới và "cái hồn" của nhân vật trong thế giới đó, từ đó làm bước đệm và đẩy cốt truyện tới những cao trào về sau, khiến người đọc hoặc thấp thỏm trong khi chờ đợi một tia sáng lóe lên, hoặc vui sướng trong hân hoan khi hy vọng của bản thân được trở thành hiện thực, hoặc tuyệt vọng và kinh hoàng vì một sự thật quá trần trụi. Một con dốc thoải nâng lên cao dần rồi bất chợt lao thẳng xuống, khiến độc giả nghẹt thở, đau đớn.

Dặm xanh - cuốn tiểu thuyết gây ám ảnh của ông hoàng truyện giả tưởng Stephen King - Ảnh 1.

Dặm Xanh được ra mắt năm 1996 của Stephen King. Câu chuyện xảy ra vào năm 1932, khi nhà tù của bang vẫn nằm tại Cold Mountain. Và cả chiếc ghế điện cũng ở đó luôn, tất nhiên rồi. Đó là năm John Coffey, gã da đen có thân hình của một người khổng lồ và trí óc của một đứa trẻ, bị kết án tử hình vì tội cưỡng bức và sát hại hai cô bé da trắng. Nhưng liệu đó có phải là sự thật? Có phải John Coffey thực sự là ác quỷ đội lốt người, hay gã là một điều hoàn toàn ngược lại?

Tại điểm dừng chân cuối cùng trước khi bước lên đoạn đầu đài này, nơi tồn tại những sự đối lập thiện ác như thiên đường với địa ngục, sẽ có những phép màu xảy ra, những tội ác bị trừng phạt, những bí mật được hé lộ và cả những đức tin được tìm thấy…

Các nhân vật trong truyện đều là những người đại diện cho một tầng lớp người trong xã hội. Thế nên đọc truyện, độc giả như bị cuốn vào đó, như nhìn thấy sự tha hóa của con người, sự vị tha, lòng nhân ái bên cạnh những điều xấu xa.

Không có plot twist cao siêu, không có những thước phim tưởng tượng đỉnh cao hành động, chỉ có nỗi ám ảnh khôn nguôi của những con người biết được sự thật, một sự thật mãi cho tới về sau này mới được tiết lộ.

Dặm Xanh đã được chuyển thể thành phim vào năm 1999 do Tom Hanks thủ vai chính, với 4 đề cử giải Oscar cho các hạng mục Phim hay nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Hòa âm hay nhất. Vì thế, nguyên tác của nó chắc chắn sẽ khiến bạn không thể bỏ dở giữa chừng.

Dặm xanh - cuốn tiểu thuyết gây ám ảnh của ông hoàng truyện giả tưởng Stephen King - Ảnh 2.

Đôi điều về tác giả:

Stephen King sinh ngày 21 tháng 9 năm 1947, là nhà văn người Mỹ thiên về thể loại kinh dị hoặc giả tưởng rất được tán thưởng khắp thế giới. Ngoài vai trò là tiểu thuyết gia, nhà văn, ông còn là nhà biên kịch, diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn.

Ông đã đoạt nhiều giải thưởng văn học, kể cả giải Hugo và Giải thưởng Tưởng niệm O. Henry.

Tác phẩm:

Dặm xanh được xuất bản lần đầu năm 1996, chuyển thể thành phim năm 1999.

Ấn bản đặc biệt được xuất bản tại Việt Nam: bìa cứng, 552 trang

Ra mắt: 12/2021

Nhà phát hành: 1980Books