Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: "Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết!"

Thu Thảo. Thiết kế: Trang Bi, Theo Thời đại

"Trước giờ không có Tùng Dương thì tôi cũng có sao đâu! Ngược lại, không có tôi thì Tùng Dương vẫn vậy" - Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ về vụ ồn ào "hát Bolero là sự thụt lùi".

Cơn giận dữ nhắm vào Tùng Dương sau phát ngôn "già trẻ, lớn bé cứ hát Bolero thì đó là sự thụt lùi" vẫn chưa ngừng lại. Không chỉ khán giả, nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Vũ Hà, Dương Triệu Vũ cũng công khai chỉ trích Tùng Dương. Trong đó, người ta nói nhiều đến Mr. Đàm vì "ông hoàng nhạc Việt" đã thẳng thắn mắng Tùng Dương rằng: "Ảo tưởng", "Tùng Dương không hát được, sợ miếng cơm lung lay mới nói hát và nghe Bolero là thụt lùi".

Liên hệ với Đàm Vĩnh Hưng giữa tâm bão dư luận, nam ca sĩ vẫn giữ thái độ khá bình thản. Anh vui vẻ trò chuyện và khẳng định rằng bản thân mình đã quá quen với thị phi. Một điều đặc biệt nữa là vụ lùm xùm này diễn ra trước khi liveshow Sài Gòn Bolero & Hưng của anh đến với khán giả Hà Nội. Vậy nên, Đàm Vĩnh Hưng mới hài hước nói: "Thị phi cứ tự nhiên tìm đến tôi chứ không dưng mà tôi vận chiêu trò vào người mãi làm gì".

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 1.

Những ngày này, Đàm Vĩnh Hưng ắt hẳn đã nhận phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ vụ việc Tùng Dương nói "già trẻ, lớn bé cứ hát Bolero thì đó là sự thụt lùi". Cảm xúc của anh như thế nào khi đối đầu với dư luận?

Lúc đầu, khi biết Tùng Dương nói câu đó, tôi đã thấy nó có phần cá nhân và hơi đụng chạm. Tôi không hiểu ý cậu ấy muốn gì. Làm nghệ thuật, có ý tưởng và sáng tạo là điều tốt chứ. Tôi hoàn toàn ủng hộ chuyện làm ra cái mới. Nhưng, đừng bắt người khác phải theo đuổi cái tôi của mình. Anh làm cái đó thật, tuy nhiên tại sao anh ép người khác phải đuổi theo và làm y hệt mình. Điều này thực sự có vấn đề.

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 2.

Còn chuyện dư luận hay thị phi, Đàm Vĩnh Hưng quen rồi. Tôi chấp hết. Tôi chỉ nói cái gì đúng thôi. Khán giả còn ở đó, những tấm vé bán ra trong liveshow mới là bằng chứng hữu hiệu nhất để nói rằng anh có đang được đón nhận hay đã lỗi thời.

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 3.

Vụ việc này nổ ra khi Tùng Dương sắp tổ chức đêm diễn "Trời và Đất" ở Hà Nội. Anh có nghĩ rằng mình và các ca sĩ khác đã vướng vào cái bẫy PR?

Chưa biết ai bẫy ai! Tôi là người chuyên sản xuất bẫy PR mà (Cười). Tôi chỉ nói những gì trong lòng tôi thôi. Còn chuyện có nhiều người phản ứng lại câu nói đó, tôi nghĩ cũng bình thường. Khi một cái điều gì nó trái khuấy diễn ra, đụng chạm đến tự ái và được thực hiện với mục đích hạ bệ người khác, thì mọi người phản ứng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng thế này, nếu tôi không tổ chức show diễn Bolero ở Hà Nội, chắc chắn tôi vẫn lên tiếng!

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 4.

Các ca sĩ như Lệ Quyên, Dương Triệu Vũ, Vũ Hà, Quang Lê cũng đã đứng về phía Đàm Vĩnh Hưng trong vụ việc lần này. Anh có thấy mình may mắn khi luôn được các đồng nghiệp hết lòng bảo vệ?

Quang Lê, Lệ Quyên, Dương Triệu Vũ hay Vũ Hà gì cũng thế, họ lên tiếng vì họ thấy điều tôi nói là đúng. Nếu tôi sai, họ lên tiếng ủng hộ chẳng khác nào tự bôi tro trét trấu vào mặt mình. Họ không nói sai được. Giống như chuyện, bạn đã là một ông vua, nếu bạn nói sai thì dân chúng bên dưới sẽ cười bạn. Càng nổi tiếng thì áp lực nói đúng càng lớn.

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 5.

Cũng nhân chuyện ồn ào này, nhiều người đã cho rằng: "Đàm Vĩnh Hưng hát Bolero có hay đâu mà lên tiếng". Anh chia sẻ như thế nào về ý kiến đó?

Tôi chưa bao giờ quan tâm. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới những điều tồi tệ mà người ta nói nhằm thể hiện sự bài xích mình. Nếu tôi làm sai thì đã không có ngày hôm nay. Tôi hát Bolero bằng cách của tôi, tôi có khán giả riêng của tôi. Ai không thích nghe tôi hát, họ có thể không nghe. Tôi không ép được. Còn tôi, tôi hát cho khán giả của mình. Lên sân khấu là rút ruột rút gan, làm tất cả những điều tôi có thể.

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 6.

Mỗi một bài hát đến bên mình, tôi đều trân trọng. Tôi tìm tòi những cảnh thể hiện mới, không chỉ trong cách hát thôi đâu, mà còn ở dàn dựng nữa. Tôi không hát như người xưa, vì nếu hát như cách các ca sĩ đàn anh, đàn chị của mình thì chẳng khác nào tôi là bản sao, tôi lặp lại hình ảnh của họ cả. Khán giả nào nghe tôi hát thì tôi vui. Chuyện này quá bình thường. Làm ơn hiểu giùm, mình không thích thì mình không chọn. Mình có quan điểm riêng của mình. Vậy đi cho nhẹ đầu!

Tùng Dương nói rằng nhiều ca sĩ trẻ họ hát Bolero vì cố a dua theo trào lưu đang hot. Anh có đồng tình với quan điểm này không?

Nói a dua cũng không đúng. Tôi biết có rất nhiều ca sĩ trẻ, họ thích những ca sĩ hát Bolero ở thế hệ trước và muốn một lần được hát lại bài của thần tượng mình. Họ thích thì họ có quyền làm chứ. Tùng Dương không thích thì cậu ấy không hát. Còn ai thích thì cứ để họ làm. Có gì sai khi muốn thử sức đâu? Không ai cấm được điều này hết. Âm nhạc là sự hân hoan, là niềm vui, nếu mà mình hay, mình giỏi, mình xuất sắc thì làm sao khán giả lại không chạy theo. Nếu hay và giỏi thì làm cho người ta mê chứ không phải thấy ai hay thì nhận xét này nọ. Cảm xúc là không gượng ép được!

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 7.

Vậy còn ý kiến cho rằng cần phải sáng tạo nhiều hơn chứ hoài niệm về âm nhạc cũ kỹ sẽ khiến bản thân bị thụt lùi thì sao?

Tôi nói đơn giản thế này, âm nhạc giống như một trào lưu, hết dòng chảy này lại đến dòng chảy khác. Nhạc nào cũng thế chứ chẳng phải riêng gì Bolero. Hồi xưa, nhạc hải ngoại bùng nổ, giết chết nhạc trong nước. Tiếp đến, Làn Sóng Xanh những năm 2000 nổi lên, Bolero cũng bị đẩy lùi, thậm chí đã từng có giai đoạn Bolero vắng bóng. Sau đó 1 thời gian thì Bolero lại trỗi dậy, mạnh mẽ và nhiều màu sắc hơn. Rõ ràng, cái này thay thế cái kia, dòng chảy âm nhạc không ngừng luân chuyển. Nó tùy thuộc vào gu thưởng thức của khán giả.

Nhưng, tôi biết rõ một điều, sẽ đến ngày Bolero suy tàn, cái gì cũng mạnh đến đỉnh cao, sau đó tuột dốc và thoái trào. Khi tất cả mọi người đều hát, đến một ngày nào đó Bolero sẽ bị nhàm chán. Khi chán rồi, tự khắc có cái khác hay hơn thay thế. Đó là quy luật phát triển bình thường. Tuy nhiên, ngày Bolero suy tàn còn lâu lắm. Phải nhiều năm nữa mới xảy đến chuyện này!

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 8.

Cũng liên quan đến sự sáng tạo, năm 2015, Tùng Dương cũng từng chỉ trích Sơn Tùng M-TP là ngông cuồng khi ca sĩ này trình diễn trên sân khấu. Bản thân anh suy nghĩ như thế nào về điều này?

Làm nghệ thuật, ai cũng cần có sự sáng tạo. Với tôi, Sơn Tùng là người rất sáng tạo. Tài năng của cậu ấy đã được công chúng ghi nhận. Chỉ có những người ích kỷ, hẹp hòi mới chê bai năng lực của Sơn Tùng. Cho đến thời điểm này, Sơn Tùng xứng đáng là đại diện Việt Nam, mang âm nhạc ra ngoài thế giới. Cậu ấy vô cùng xứng đáng!

Có người hỏi tôi, công nhận tài năng của Sơn Tùng rồi thì có sợ tương lai bị cậu ấy vượt mặt hay không. Đấy là câu chuyện do cuộc đời quyết định. Ngày xưa có ai từng nghĩ Đàm Vĩnh Hưng vượt mặt người này, người kia không. Đối với tôi, bình thường lắm. Tôi cầu mong cho có nhân vật làm được điều này. Làm được thì tôi rất vui. Có thể, bố mẹ của Sơn Tùng cũng là khán giả của tôi. Còn tôi là một người thích nghe và xem Tùng hát. Tôi ngồi xem Sơn Tùng mà không rời mắt ra được. Cuốn hút đến cỡ đó! Tùng với tôi có nhắn tin qua lại với nhau, cậu ấy hỏi tôi rằng em hát có được xong, sau đó còn vui vẻ cười hí hí hay thả trái tim nữa. Dễ thương và tôn trọng người khác vô cùng.

Nói ra hết những điều này, anh có lo ngại mình và Tùng Dương sẽ không thể nhìn mặt nhau nữa?

Trước giờ không có Tùng Dương thì tôi cũng có sao đâu! Ngược lại, không có tôi thì Tùng Dương vẫn vậy. Không thân thiết gì với nhau, cũng chẳng có gì quan trọng hết. Mình chỉ trân trọng những người hiểu biết. Còn người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết.

Đàm Vĩnh Hưng thẳng thắn nói về Tùng Dương: Người ích kỷ như thế thì mình không cần thiết! - Ảnh 9.

Lại một lần nữa Đàm Vĩnh Hưng dính đến scandal trước khi liveshow diễn ra. Anh có lo ngại điều này ảnh hưởng đến đêm diễn của mình?

Khán giả yêu mến Đàm Vĩnh Hưng và Bolero ắt hẳn sẽ hiểu, câu chuyện này vì sao lại có! Bản thân tôi lúc nào cũng thế, dễ vướng vô thị phi. Giống như tất cả scandal đều là từ trên trời rơi xuống. Như hồi Diamond Show, tôi bị ngã từ trên sân khấu xuống đất và phải khâu vết thương ở chân, vậy mà người ta cũng nói tôi cố tình dựng chuyện để đánh bóng tên tuổi. Hay như lần Sài Gòn mưa lớn, nhà tôi bị ngập đến mức tư trang, đồ đạc dùng cho show diễn bị hỏng, người ta cũng nói tôi mang thiên nhiên ra làm trò PR. Người đời ác miệng quá. Nói sao cũng được. Chiêu trò gì những chuyện đó! Với show diễn lần này, tôi không có gì phải áy náy cả. Tôi chỉ nói những điều mà bản thân mình thấy đúng!

Xin cám ơn Đàm Vĩnh Hưng vì đã dành thời gian trò chuyện!

Chia sẻ
Đọc thêm