Đắk Nông khoanh vùng cách ly và xét nghiệm hàng trăm trường hợp sau khi bé gái 9 tuổi tại ổ dịch bạch hầu thứ 2 tử vong

Chiều 22/6 thông tin từ ngành chức năng huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết sau khi phát hiện ổ dịch thứ 2 tại xã Quảng Hòa khiến 1 bé gái 9 tuổi tử vong, đã có hàng trăm người tại địa phương này được cách ly và tiến hành làm xét nghiệm.

Cụ thể theo bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk G'long (tỉnh Đắk Nông), đến thời điểm này ngành y tế huyện đã cách ly tổng cộng 355 trường hợp.

Đây là các thành viên của 71 hộ thuộc cụm 2, thôn 6, xã Quảng Hòa - là nơi phát sinh ổ dịch bạch hầu thứ 2 của tỉnh Đắk Nông.

Đắk Nông khoanh vùng cách ly và xét nghiệm hàng trăm trường hợp sau khi bé gái 9 tuổi tại ổ dịch bạch hầu thứ 2 tử vong - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành sàng lọc, cách ly 71 hộ dân.

Bác sĩ Huynh cho biết, đã có 260 trường hợp trong tổng số những người bị cách ly được sàng lọc xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 của tất cả trường hợp này đều âm tính.

Hiện tổng số ca dương tính với bạch hầu của xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'long là 4 trường hợp, 1 trường hợp đã tử vong. 3 ca dương tính còn lại và 5 ca nghi ngờ đang điều trị, theo dõi tại BV đa khoa vùng Tây Nguyên.

Đắk Nông cách ly và xét nghiệm hàng trăm trường hợp sau khi bé gái 9 tuổi tại ổ dịch bạch hầu thứ 2 tử vong - Ảnh 2.

Nhân viên y tế xã Quảng Hòa phun thuốc khử trùng vùng dịch.

Ngoài ra còn 1 trường hợp nghi ngờ bạch hầu khác đang theo nằm tại BV tỉnh Đăk Nông đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

"Chúng tôi đã cho uống kháng sinh dự phòng 93,5% hộ dân tại cộng đồng và vệ sinh khử trùng toàn bộ khu vực có ca mắc và ca nghi ngờ. Đồng thời chính quyền xã cũng thành lập 2 chốt để kiểm soát người vào khư vực có dịch" - bác sĩ Huynh nói.

Đắk Nông cách ly và xét nghiệm hàng trăm trường hợp sau khi bé gái 9 tuổi tại ổ dịch bạch hầu thứ 2 tử vong - Ảnh 3.

Tổng cộng có 4 ca dương tính bạch hầu tại ổ dịch thứ 2.

Trước đó như đã thông tin, ngày 19/6 bé Sùng Thị H. (9 tuổi) ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'long được đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Đăk Nông với tình trạng ho, đau họng, khó thở...

Bệnh nhi sau đó được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhưng tử vong vào sáng 20/6 vì bệnh bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Đắk Nông cách ly và xét nghiệm hàng trăm trường hợp sau khi bé gái 9 tuổi tại ổ dịch bạch hầu thứ 2 tử vong - Ảnh 4.

Chốt chặn kiểm soát dịch ở xã Quảng Hòa.

Ngay sau đó đến lượt bé Ma Văn T. (9 tuổi), hàng xóm nhà bé H. được chuyển đến BV Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị cũng vì bạch hầu.

Đây là ổ dịch bạch hầu thứ 2 của Đắk Nông sau ổ dịch được phát hiện ngày 14/6 tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nhà May mắn (huyện Krông Nô) với 4 cháu nhỏ phát bệnh.

Để phòng bệnh bạch hầu cho con, cha mẹ cần nắm rõ những vấn đề liên quan đến bệnh TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm