Đắk Lắk: Nhiều chính sách hỗ trợ người dân quay lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc

C. Nguyên, Theo Người lao động

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã xuống làm việc với 3 tỉnh, thành phía Nam nhằm kết nối, đề ra những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người dân có nhu cầu quay trở lại làm việc.

Trước nhu cầu người dân về quê tránh dịch muốn quay trở lại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam làm việc, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức đoàn công tác xuống làm việc với một số tỉnh thành để bàn về các chính sách hỗ trợ.

Đắk Lắk: Nhiều chính sách hỗ trợ người dân quay lại các tỉnh thành phía Nam làm việc - Ảnh 1.

Người dân tới Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk tìm việc

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với UBND TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai nhằm kết nối cho người lao động của tỉnh trở lại làm việc. Về cơ bản, chính quyền các địa phương đồng ý một số phương án phối hợp hỗ trợ bà con do tỉnh Đắk Lắk đề xuất.

Trước mắt, các Trung tâm dịch vụ việc làm của 3 tỉnh, thành trên sẽ kết nối, giới thiệu với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, UBND các huyện, thị xã, thành phố của Đắk Lắk những chính sách việc làm, hỗ trợ người lao động của địa phương đó. Dự kiến tuần tới, 1 doanh nghiệp ở Đồng Nai sẽ lên Đắk Lắk trực tiếp tuyển dụng lao động trước Tết. "3 địa phương trên là những nơi trọng điểm, có đa số người lao động vừa hồi hương trở về tỉnh Đắk Lắk. Tỉnh sẽ thường xuyên phối hợp với TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương để tuyên truyền các chính sách giới thiệu việc làm cho người lao động tham khảo, quyết định lựa chọn" - ông Hà cho biết thêm.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, theo kế hoạch thì người lao động có nhu cầu quay trở lại các tỉnh, thành phía Nam làm việc sẽ được hỗ trợ tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 đầy đủ. Bên cạnh đó, có cơ chế chính sách hỗ trợ xe đưa đón để người dân không phải đi xe máy, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và vất vả. Kế hoạch cũng đề cập việc hỗ trợ 30 đến 50% chi phí thuê nhà ở trong vòng 3 tháng đầu để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ngoài ra, tùy theo các doanh nghiệp tuyển dụng sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ riêng.

Theo thống kê của UBND tỉnh Đắk Lắk, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 đã có hơn 150.000 người dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về tỉnh Đắk Lắk. Hiện có hàng chục ngàn người dân có nhu cầu quay trở lại các tỉnh thành phía Nam làm việc.

Chia sẻ
Đọc thêm