Đài truyền hình bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen và hình ảnh người vợ hoảng loạn khi chồng gặp nạn

Đài BBC đã vấp phải những chỉ trích gay gắt vì phát sóng cảnh Eriksen được hô hấp nhân tạo thay vì cắt sóng.

Mới đây, đài BBC đã lên tiếng xin lỗi sau khi nhận nhiều chỉ trích của người hâm mộ bóng đá vì không cắt sóng sau khi tiền vệ Christian Eriksen bất ngờ đổ gục và bất tỉnh trên sân trong vài phút cuối cùng của hiệp 1.

Cụ thể, khi các bác sĩ và đội ngũ y tế đang nỗ lực hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực cho Eriksen và các đồng đội của anh phải đứng thành rào chắn để đảm bảo quyền riêng tư cho đồng đội thì đài BBC vẫn tiếp tục phát sóng toàn bộ những hình ảnh này trên sóng truyền hình. Điều này làm dấy lên sự phẫn nộ cho người hâm mộ bóng đá và cả cộng đồng mạng.

Những hình ảnh trên sân vận động Parken của Copenhagen khi Eriksen gặp nạn.

Mặc dù nguồn cung cấp hình ảnh do UEFA kiểm soát nhưng việc một số kênh của BBC, ESPN, Univision tiếp tục tập trung vào cảnh Eriksen được hô hấp nhân tạo trong vài phút đã khiến khán giả "nổi đóa" và lên tiếng chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội Twitter, tài khoản có tên Colin Millar viết: “Các cầu thủ đội tuyển Đan Mạch đã nhanh trí tạo thành một hàng rào bảo vệ xung quanh đồng đội của họ. Hình ảnh người vợ trong tình trạng hoảng loạn đã bị phô ra cho cả thế giới thấy. Các đài truyền hình và quay phim hoàn toàn có thể ngăn chặn cảnh quay này cơ mà. Nhưng thực tế không như vậy”.

Tài khoản JoeyTHFC tham khảo các quy tắc của Ofcom và viết: “Cảnh quay đó nên được bỏ qua trong 10-15 phút, đặc biệt là khi chiếu cảnh vợ của Eriksen. Thật đáng xấu hổ!”. (OFCOM là cơ quan quản lý và cạnh tranh được chính phủ phê duyệt cho các ngành phát thanh truyền hình, viễn thông và bưu chính của Vương quốc Anh).

Luật OFCOM quy định: Các đài truyền hình không được phép lấy hoặc phát các đoạn video hoặc âm thanh về những người trong trường hợp cấp cứu, nạn nhân của vụ tai nạn hoặc những người đang gặp phải thảm kịch cá nhân, ngay cả ở nơi công cộng, dẫn đến việc xâm phạm quyền riêng tư, trừ khi nó đã được đảm bảo quyền riêng tư hoặc những người có liên quan cho phép công khai.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 3.

Tài khoản @Siobhan3Leigh cũng thể hiện sự phẫn nộ: “Tôi rất tôn trọng những người xung quanh Eriksen, thật sự kinh khủng khi BBC để hình ảnh một người đàn ông đang được hô hấp nhân tạo và người vợ đang hoảng sợ của anh ấy cho nhiều người thấy! Gửi tất cả tình yêu và sự an lành đến Eriksen và gia đình anh ấy”.

Một người khác bình luận: “BBC cần suy nghĩ kỹ hơn về các vấn đề riêng tư và phản ứng tốt hơn khi một điều gì đó kinh khủng thế này xảy ra trực tiếp trên TV. Không thể chấp nhận được việc phát sóng cảnh một người vợ đang khóc nức nở vì sợ hãi và lo lắng cho chồng cùng cảnh một người đàn ông đang hô hấp nhân tạo".

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 4.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 5.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 6.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 7.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 8.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 9.

Đài BBC bị chỉ trích dữ dội vì quay cận cảnh hình ảnh hô hấp nhân tạo cho Christian Eriksen - Ảnh 10.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ với phản ứng thiếu chuyên nghiệp của BBC khi sự cố kinh hoàng xảy ra.

Đài BBC hiện đã lên tiếng xin lỗi sau khi vấp phải nhiều chỉ trích. Một người phát ngôn của BBC cho biết: “Chúng tôi xin lỗi bất cứ ai cảm thấy khó chịu vì những hình ảnh được phát đi. Phạm vi phủ sóng trong sân vận động được kiểm soát bởi UEFA với tư cách là đài truyền hình chủ nhà và ngay sau khi trận đấu bị tạm dừng, chúng tôi đã ngừng phát sóng nhanh nhất có thể".

Những người hâm mộ đã tỏ rõ sự sợ hãi, bàng hoàng trên sân vận động Parken của Copenhagen khi nhìn các bác sĩ chăm sóc cho cầu thủ từng được đánh giá là "át chủ bài" của câu lạc bộ Inter Milan. Những người đồng đội của Eriksen dù trong cơn hoảng loạn cũng vẫn nhanh trí xếp thành một vòng tròn xung quanh anh, một số người không kìm nén được những giọt nước mắt.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm