Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư

Những người có những biểu hiện về răng miệng như hôi miệng, chảy máu nướu răng, áp xe nha chu… thì phải kịp thời đến bệnh viện để được điều trị thường xuyên càng sớm càng tốt.

11 giờ tối, sau khi xem xong tập cuối của bộ phim truyền hình, Tiểu Lý định tắm rửa và ngủ.

Tiểu Lý năm nay 30 tuổi và là một bệnh nhân mắc bệnh nha chu. Đối với Tiểu Lý, điều đau đớn nhất trên đời không phải là không có tiền, cũng không phải không có người yêu, mà là phải đánh răng. Tiểu Lý soi gương và thấy răng của mình bị ố vàng nghiêm trọng và nướu bắt đầu co lại. Anh ấy ngậm chặt răng, một dòng máu rỉ ra từ kẽ răng. Mùi hôi thối do áp xe nha chu lan ra khắp miệng. Nhưng vì thực sự không muốn đánh răng nên Tiểu Lý chỉ súc miệng một cách thản nhiên và lên giường đi ngủ. Và hành vi lười đánh răng của Tiểu Lý hoàn toàn có thể đặt nền móng cho sự xuất hiện bệnh ung thư trong tương lai.

Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư - Ảnh 1.

Hành vi lười đánh răng của Tiểu Lý hoàn toàn có thể đặt nền móng cho sự xuất hiện bệnh ung thư trong tương lai.

Răng xấu cũng có thể gây ung thư? Đúng!

Gần đây, một nghiên cứu tiền cứu được công bố trên Gut - tạp chí chính thức của British Society of Gastroenterology (Hiệp hội Tiêu hóa Anh), cho thấy những người bị nha chu hoặc mất răng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Nghiên cứu này được hoàn thành bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng THChan thuộc Đại học Harvard và Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Tôn Trung Sơn.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 98.459 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá (1992-2014) và 49.685 nam giới từ Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế (1988-2016). Trong hơn 20 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 238 trường hợp ung thư dạ dày và 199 trường hợp ung thư thực quản, và phát hiện ra rằng bệnh nha chu có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 52% và ung thư thực quản lên 43%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so với những người không bị mất răng, những người bị mất hơn 2 chiếc răng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ung thư thực quản tăng lần lượt là 33% và 42%.

Trong số những bệnh nhân bị nha chu, những người chưa mất răng cũng có thể có nguy cơ ung thư dạ dày lên 50%, nếu số răng bị mất ≥1 thì nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn, có thể tăng 68%. Ngoài ra, về bệnh ung thư thực quản, dù bệnh nhân bị nha chu có bị rụng răng hay không thì nguy cơ mắc ung thư thực quản cũng vẫn sẽ tăng lên 59%.

Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư - Ảnh 2.

Tại sao bệnh nha chu liên quan đến sự xuất hiện của ung thư? Nghiên cứu giải thích rằng điều này có thể liên quan đến vi khuẩn gây bệnh nha chu xuất hiện quá mức trong khoang miệng.

Trong cuộc sống hàng ngày, những thói quen vệ sinh răng miệng không tốt như không đánh răng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi trùng, một số vi trùng (chẳng hạn như Porphyromonas gingivalis) có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và phòng chống dịch, tạo ra các cytokine gây viêm và cản trở quá trình chuyển hóa sinh lý bình thường, ức chế quá trình chết của tế bào, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu Trung Quốc đã chỉ ra rằng sau khi cấy vi khuẩn Porphyromonas gingivalis vào tế bào bình thường, chỉ cần chưa đầy nửa năm là tế bào đó đã có những đặc điểm cơ bản của tế bào ung thư!

Nha chu là một bệnh truyền nhiễm mãn tính ở miệng thường gặp, thường do vi khuẩn đường miệng gây ra, bạn nên cảnh giác khi bị sưng lợi, chảy máu nướu, hôi miệng và có mảng bám. Theo điều tra dịch tễ học sức khỏe răng miệng quốc gia lần thứ tư của Trung Quốc, trong nhóm dân số 35-44 tuổi, tỷ lệ phát hiện vôi răng là 96,7%, và tỷ lệ phát hiện chảy máu nướu là 87,4%.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nha chu không chỉ ảnh hưởng đến mô nha chu cục bộ của khoang miệng mà còn liên quan mật thiết đến ung thư dạ dày, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy… và các mầm bệnh nha chu còn có thể ảnh hưởng đến cơ thể và gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não. Bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, hiếm muộn, bệnh thận mãn tính, bệnh viêm ruột và các bệnh khác... cũng có liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư - Ảnh 3.

Bệnh nha chu có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 52% và ung thư thực quản lên 43%.

1. Bệnh nha chu và bệnh tim mạch

Các tác nhân gây bệnh nha chu có thể bám vào thành mạch máu thông qua quá trình lưu thông máu, phá hủy chức năng nội mô mạch máu, và thúc đẩy sự xuất hiện của xơ vữa động mạch.

2. Bệnh nha chu và bệnh tiểu đường

Các tác nhân gây bệnh nha chu có thể thúc đẩy sản xuất các cytokine gây viêm, làm trầm trọng thêm phản ứng viêm toàn thân và thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, đồng thời có thể xâm nhập trực tiếp vào hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

3. Bệnh nha chu và viêm khớp dạng thấp

Các tác nhân gây bệnh nha chu có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn, giá trị tham chiếu và gây ra các phản ứng tự miễn dịch ở các mô và cơ quan, do đó góp phần làm cho bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra.

4. Bệnh nha chu và sức khỏe thai kì

Các tác nhân gây bệnh nha chu có thể xâm nhập vào nhau thai của phụ nữ mang thai và đến nước ối và thai nhi, tác động tiêu cực đến thai nhi. Polyhydramnios gây viêm trong nhau thai có thể làm tăng co bóp cơ tử cung và gây đẻ non.

5. Bệnh nha chu và viêm thận mãn tính

Các tác nhân gây bệnh nha chu có thể thúc đẩy việc giải phóng các cytokine gây viêm, làm trầm trọng thêm phản ứng viêm toàn thân và gây viêm thận, trở thành nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm nha chu vừa phải là một yếu tố nguy cơ gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh viêm thận và thậm chí là suy thận mãn tính!

6. Bệnh nha chu và bệnh viêm ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của "liên cầu khuẩn không tan máu" trong tổn thương răng có thể gây ra viêm đại tràng, và sau khi loại bỏ những vi khuẩn này khỏi tổn thương, viêm đại tràng sẽ giảm dần.

Bệnh nha chu tưởng nhỏ nhưng có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như vậy, thật không ngờ! Vì vậy, để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh nha chu, chúng ta nên hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt, đánh răng ít nhất hai lần một ngày và coi trọng mỗi lần đánh răng.

Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu 20 năm về mối liên hệ giữa răng miệng và ung thư: Người có hàm răng xấu tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư - Ảnh 4.

Ngoài việc chải răng kỹ, chúng ta cũng nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Súc miệng sau bữa ăn và học cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, không để cặn thức ăn đọng lại trong miệng quá lâu.

Khám răng định kỳ hàng năm và rửa răng theo hướng dẫn của nha sĩ.

Chú ý ăn ít đồ chua, cay để tránh làm mòn men răng.

Những người có những biểu hiện về răng miệng như hôi miệng, chảy máu nướu răng, áp xe nha chu… thì phải kịp thời đến bệnh viện để được điều trị thường xuyên càng sớm càng tốt.

(T/h)

Chia sẻ
Đọc thêm