Đại học California dàn xếp bồi thường 73 triệu USD cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục

Quỳnh Chi, Theo VTV

Hệ thống Đại học California của Mỹ đã đạt được đề xuất dàn xếp trị giá 73 triệu USD đối với 7 phụ nữ tố cáo bị một cựu bác sĩ phụ khoa của trường này lạm dụng tình dục.

Đại học California dàn xếp bồi thường 73 triệu USD cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Ông James Heaps. (Ảnh: AP)

Đây là một phần của vụ kiện tập thể, trong đó hơn 6.600 bệnh nhân của Tiến sĩ James Heaps đã cáo buộc cựu bác sĩ phụ khoa của Đại học California, Los Angeles này về hành vi lạm dụng tình dục. Theo đó, các bệnh nhân đã cáo buộc ông James Heaps tấn công tình dục và có hành vi tình dục sai trái trong khoảng thời gian từ năm 1983 - 2018, thời điểm ông Heaps làm việc tại Trung tâm sức khỏe sinh viên UCLA và Trung tâm Y tế UCLA. Các cáo buộc bao gồm đưa ra những nhận xét không phù hợp về tình dục với bệnh nhân, chạm vào khu vực kín trên cơ thể bệnh nhân nữ khi khám bệnh mà không đeo găng tay và mô phỏng hành động giao hợp bằng đầu dò siêu âm.

Việc dàn xếp nói trên tách biệt với các cáo buộc hình sự đối với ông Heaps, 63 tuổi, người đã bị đình chỉ giấy phép hành nghề y tế theo lệnh của tòa án khi vụ án diễn ra. Ông Heaps đã phủ nhận những cáo buộc liên quan đến 7 phụ nữ và chối bỏ việc thực hiện các hành vi sai trái. Ông Heaps sẽ có mặt tại tòa án vào ngày 7/12.

 - Ảnh 1.

James Heaps (giữa) và vợ Deborah Heaps đến Tòa án Thượng thẩm Los Angeles. (Ảnh: AP)

UCLA đã cho biết, cuộc điều tra của họ đối với bác sĩ phụ khoa này bắt đầu diễn ra vào tháng 12/2017, tuy nhiên các cơ quan chức năng đã không thông báo cho trường về những cáo buộc, cho đến khi ông Heaps ra tòa vào năm 2019. Ông Heaps đã nghỉ hưu vào năm 2018 khi UCLA từ chối gia hạn hợp đồng.

Việc dàn xếp sơ bộ còn phải được thẩm phán liên bang phê duyệt, yêu cầu Đại học California đền bù cho 6.600 nạn nhân tham gia vào vụ kiện tập thể, đồng thời phải thanh toán tất cả chi phí luật sư hoặc kiện tụng. Theo thỏa thuận, tất cả các nạn nhân sẽ nhận được khoản đền bù cơ bản 2.500 USD để bồi thường cho họ về tổn thương mà mỗi người phải chịu khi trường để họ tiếp xúc với một bác sĩ phụ khoa từng bị cáo buộc có hành vi tình dục không đứng đắn. Khoản đền bù có thể tăng lên 250.000 USD hoặc cao hơn tùy thuộc vào tính chất vụ việc. Nếu bị kết án, đối tượng sẽ phải đối mặt với hơn 67 năm tù.

Chia sẻ
Đọc thêm