Đại học Bách khoa Hà Nội tiết lộ điểm mới trong việc tuyển sinh năm 2021, đặc biệt nhà trường dự kiến sẽ "nâng cấp" bài kiểm tra tư duy đối với thí sinh

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn sẽ xét tuyển theo 3 phương thức khác nhau. Tuy nhiên, năm 2021, trường dự định “nâng cấp” bài kiểm tra tư duy bằng cách bổ sung thêm một số môn vào đề.

Tiết độ về điểm mới tuyển sinh trong năm 2021

Theo như đánh giá của PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mùa tuyển sinh năm nay diễn ra êm ả, hầu hết các trường khu vực miền Bắc đều rất hài lòng.

Tiết lộ đề án tuyển sinh của trường năm 2021, PGS Điền cho biết, năm 2021, nhà trường vẫn xét tuyển theo 3 phương thức: Xét tuyển theo các hồ sơ tài năng gồm học sinh trường chuyên, lớp chuyên và có học lực giỏi. Học sinh có chứng chỉ quốc tế cao về tiếng Anh, học sinh đạt giải thưởng cao trong kì thi cấp tỉnh về các môn Toán Lý Hóa Sinh.

Đồng thời, nhà trường cũng đang kiện toàn kỳ thi riêng. Bổ sung thêm môn thi ngoài môn đánh giá về tư duy trên cơ sở đọc hiểu, môn Toán có phần tự luận, thêm tổ hợp môn về Khoa học Tự nhiên (Lý-Hóa, Hóa-Sinh,…). Đây là hình thức nâng cấp và cải tiến thêm.

Đại học Bách khoa Hà Nội tiết lộ điểm mới trong việc tuyển sinh năm 2021, đặc biệt nhà trường dự kiến sẽ "nâng cấp" bài kiểm tra tư duy đối với thí sinh - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS Điền cũng cho biết thêm, kỳ thi xét tuyển vào Đại học là nhằm mục đích tìm những thí sinh có năng lực và phù hợp với trường. Đại học Bách Khoa Hà Nội có chương trình học tương đối nặng, đặc biệt đối với ngành kỹ thuật công nghệ vì vậy nên nhà trường luôn mong muốn có những học sinh giỏi và đến bây giờ Đại học Bách khoa vẫn đạt được điều đó.

Nhà trường sẽ "nâng cấp" bài kiểm tra tư duy

Năm 2020, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai đa dạng các phương thức xét tuyển khác nhau. Bên cạnh việc xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực của các thí sinh, đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tổ chức theo phương án xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm bài kiểm tra tư duy.

Nhận thấy những ưu điểm của việc tuyển sinh từ kỳ thi riêng, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, cho biết, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ kiện toàn và tiếp tục tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ xét tuyển cho mùa tuyển sinh năm 2021.

Trường sẽ nâng cấp và cải tiến thêm bài thi tư duy đạt chất lượng cao hơn. Đồng thời, lợi thế ở bài thi tư duy này là các thí sinh không thể học tủ, không học thêm theo định hướng, cần có các kiến thức tổng hợp.

Đại học Bách khoa Hà Nội tiết lộ điểm mới trong việc tuyển sinh năm 2021, đặc biệt nhà trường dự kiến sẽ "nâng cấp" bài kiểm tra tư duy đối với thí sinh - Ảnh 2.

Năm 2021 nhà trường sẽ nâng cấp và cải tiến thêm bài thi tư duy đạt chất lượng cao hơn. (Ảnh minh họa)

Theo đó, trường dự kiến trong bài kiểm tra tư duy, đặc biệt là phần đọc hiểu sẽ mở rộng một số chủ đề khác, tuy nhiên chủ yếu vẫn xoay quanh các vấn đề kỹ thuật - công nghệ. Đồng thời, bài thi cũng có những phần liên quan đến kiến thức văn hoá xã hội để kiểm tra năng lực đọc hiểu và nhận thức chung của thí sinh.

Có thể giảm chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kênh xét tuyển tốt để các trường tìm kiếm sinh viên tiềm năng. Tuy nhiên, các trường cũng nên tính đến những phương thức xét tuyển mới.

"Bản chất của việc xét tuyển là sự cạnh tranh và chọn ra các em có năng lực phù hợp nhất với trường đại học. Theo quan điểm tự chủ tuyển sinh, các trường hoàn toàn có thể áp dụng những phương thức xét tuyển khác nhau như điểm học bạ, xét kết hợp giữa học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT…".

Đại học Bách khoa Hà Nội tiết lộ điểm mới trong việc tuyển sinh năm 2021, đặc biệt nhà trường dự kiến sẽ "nâng cấp" bài kiểm tra tư duy đối với thí sinh - Ảnh 3.

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tính đến việc giảm chỉ tiêu từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh họa)

"Trường sẽ có sự cân nhắc để phân bổ chỉ tiêu hợp lý cho từng phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, nếu làm tích cực hai phương thức đầu, nhà trường sẽ tính đến việc giảm chỉ tiêu từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT".

Đề cập đến vấn đề tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn quốc tế, PGS Điền cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn quốc tế rất tốt, nhưng cần phải có lộ trình để học sinh có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị được các nội dung kiến thức cụ thể, tránh trường hợp gấp gáp đẩy thí sinh vào thế bị động.

Chia sẻ
Đọc thêm