Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không găm hàng, đầu cơ trong thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19

Ngành chức năng yêu cầu Ban Quản lý các chợ quận, huyện, các Trung tâm thương mại, siêu thị, chủ cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa... không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường trong thời điểm Đà Nẵng bắt đầu giãn cách xã hội từ 13h chiều 26/7.

Ngày 26/7, Sở Công thương thành phố Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 1318/SCT/KTATMT yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, các Ban Quản lý các chợ quận, huyện, các Trung tâm thương mại, siêu thị, chủ cửa hàng tiện lợi... khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ 13h cùng ngày.

Cụ thể, yêu cầu Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Trưởng ban Ban Quản lý các chợ quận, huyện bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ và tăng cường công tác kiểm soát tại các chợ;

Yêu cầu bắt buộc các hộ tiểu thương, khách hàng phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không găm hàng, đầu cơ trong thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chợ Cồn, TP Đà Nẵng. (Ảnh: CĐN)

Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ thông tin các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu cá nhân cho UBND quận Liên Chiểu để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ công tác cách ly tại Khu Ký túc xá phía Tây thành phố.

Yêu cầu Giám đốc các Trung tâm thương mại, siêu thị và chủ cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại cửa ra vào;

Tăng cường công tác kiểm soát, yêu cầu bắt buộc các nhân viên và khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cân đối lương thực, thực phẩm, suất ăn, nhu yếu phẩm và hàng hóa thiết yếu khác tại đơn vị để cung ứng cho người dân,bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm;

Đặc biệt, tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường và tăng cường giải pháp bán trực tuyến (bán hàng online), bán qua điện thoại đặt hàng để phục vụ nhân dân nhằm hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp.

Ngoài ra, Điện lực Đà Nẵng phải có trách nhiệm tiếp tục đảm bảo cung cấp điện ổn định cho thành phố, đặc biệt là các cơ sở được dùng để cách ly, khám, khám chữa bệnh tập trung, xét nghiệm, điều trị COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dân sinh trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị có trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ Y tế công bố 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 phát hiện tại Đà Nẵng là BN416 (đang phảy chạy ECMO) và BN418 (đang thở máy).

Chia sẻ
Đọc thêm