Đã mắt ngắm trường mầm non ở TP.HCM, đẹp từ phòng học cho đến dãy hành lang, học phí thì ai cũng xuýt xoa "quá hợp lý"

Hạ Uyên, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau gần 2 tuần "lặn lội" tìm trường cho con, mình mới nhận ra trường mầm non gần nhà mới là "chân ái".

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Việc tìm trường cho con luôn là vấn đề khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu, lo lắng, đặc biệt là những với ông bố bà mẹ trẻ chưa hề có kinh nghiệm.

Là một người mẹ có con đến tuổi học mẫu giáo, chị Kim Oanh (TP. HCM) cũng có những băn khoăn tương tự. Trải qua một thời gian dài tìm hiểu, bà mẹ trẻ cuối cùng "chốt" được một ngôi trường đáp ứng đầy đủ các yêu cầu "rộng rãi - chất lượng dạy - học phí". Đó chính là trường mầm non công lập Hoàng Anh ở Bình Chánh, TP. HCM.

Sau khi cho con học tập ở đây, chị Oanh đã có những chia sẻ, đánh giá thiết thực về trường:

Mình đem con đến gửi ở trường mầm non Hoàng Anh (Thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, TP. HCM) sau gần 2 tuần lê la khắp khu vực gần nhà tìm trường cho con với ti tỉ nỗi lo: con ốm, con khóc, con khủng hoảng, con có được cô giáo quan tâm... thậm chí lo con bị bạn bắt nạt. Lúc đó con trai 36 tháng, nhiều người cũng bảo bé lớn rồi, việc tìm trường dễ dàng hơn nhiều nhưng phải khi bắt đầu công cuộc "tìm nhà mới" cho con mới thấy tuổi nào cũng đau đầu như nhau cả.

Ngay từ đầu, mục tiêu của mình là tìm trường tư cho con, nhưng ở khu vực mình ở, một số trường hay nhóm trẻ tư thục thì chủ yếu quy mô nhỏ, phòng học bé và không gian sân chơi rất ít, thiếu ánh sáng tự nhiên. May sao trong một ngày đi tìm trường như thế, mình tình cờ được giới thiệu trường mầm non công lập gần nhà. Lúc đó chỉ nghĩ vào tham quan cho biết vì đằng nào tới sát ngày đi học con cũng chưa tìm được trường, nhưng bước vào thì đúng là "phải lòng từ cái nhìn đầu tiên".

Trường mầm non ở TP.HCM cơ sở vật chất xịn xò, phòng học rộng rãi tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhưng học phí chỉ từ 1,5 triệu - Ảnh 1.

Trường mầm non công lập Hoàng Anh ở Bình Chánh, TP. HCM.

Đầu tiên là không gian. Trường công thường sẽ có không gian lớn hơn so với các trường tư thục rồi, nhưng thiết kế ở trường này khá hiện đại và đặc biệt siêu thông thoáng. Trước mình cứ nghĩ trường công thì phải bê tông cốt thép cứng nhắc, nhưng Hoàng Anh được xây dựng như một chữ U, ở giữa trường là một cái "giếng trời" lấy ánh sáng cho đủ các phòng.

Không gian thoáng đãng, bắt mắt.

Cảm giác đầu tiên của mình đây không khác gì môi trường mầm non song ngữ xịn xò mình có lần tham khảo luôn. Lợi thế nữa là xung quanh trường không bị chắn tầm nhìn bởi nhà cao tầng hay các công trình nên lớp học nào cũng lấy được ánh sáng tự nhiên và gió trời. 

Đây cũng chính là điều mình thấy thích nhất. Nếu như bạn hay tưởng tượng lớp học mầm non ở trường công là bốn bức tường trổ 2 cái cửa thì ở đây, một lớp có đến 5 cửa lớn và 2, 3 cửa sổ nhỏ. Sát phòng học là một dãy hành lang tạo thêm không gian mở siêu thông thoáng. Mỗi chiều đón con, nhìn ánh nắng hoàng hôn chiếu vô phòng thực sự rất thích.

Không gian bên ngoài và bên trong lớp học tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Diện tích lớp thì rất rộng, phòng lát sàn gỗ xịn xò. Mỗi lớp học đều có phòng vệ sinh nam nữ riêng, lần nào tới cũng thấy khô ráo, sạch sẽ. Không gian từ lớp học cho tới hành lang, cầu thang... đều sạch bong luôn. Lúc đến hay lúc đi mình cũng thấy các cô lau dọn liên tục. Phòng bếp thì ngay khu vực cầu thang phụ huynh lên xuống, rất dễ quan sát. 

Các phòng như thư viện, y tế, nghệ thuật... trang bị học cụ hiện đại.

Các phòng như thư viện, y tế, nghệ thuật... trang bị học cụ hiện đại. Khu vui chơi thì tha hồ, từ trước cổng đến một khu bên trái của trường, rồi khu vực vận động ngay giữa sân trường. Nói chung tất cả đều tạo cảm giác rất đầy đủ, gọn gàng, ngăn nắp. Trường nằm ngay khu trung tâm nhưng đi vào con hẻm nhỏ tầm 15, 20m mới tới cổng nên khá yên tĩnh và cũng tránh được khói bụi. Cơ sở vật chất với mình thì không có điểm gì để chê.

Điều lăn tăn duy nhất lúc đó của mình chính là trường công thì không có camera, mình cũng sợ không theo dõi con ăn, ngủ như thế nào, hay nảy sinh vấn đề gì đó không hay. Nhưng vì quá thích không gian, cả cách cô hiệu trưởng điềm đạm nói chuyện và chào đón, sự thân thiện của các cô, cả chú bảo vệ, mình quyết định xin cho con học thử.

Khu vui chơi khắp nơi.

Con mình ở nhà rất bám mẹ, trộm vía đi học chỉ buồn khóc 3 ngày đầu, sau đó hợp tác với hai cô rất tốt (lớp con mình gần 30 bé, hai cô phụ trách). Mỗi sáng đi học, cuối mỗi ngày, cô đều trao đổi với phụ huynh về tình hình của con. Mỗi ngày con sẽ được ra sân vận động, được đến phòng thư viện và nhiều hoạt động hát, múa, đọc thơ truyện... Sau một tuần làm quen, sáng còn giục mẹ dậy nếu mẹ lề mề nhanh nhanh cho con còn đi học nữa.

Trường rất chú trọng các trò chơi vận động.

Gia đình mình vốn không đề cao việc cân nặng của con, nhưng trộm vía, đi học về mình nhận thấy rõ rệt cái bắp chân rắn rỏi hơn, lực cầm nắm rất chắc chắn và đặc biệt chạy nhảy nhanh nhẹn, khéo léo... 

Trường mầm non ở TP.HCM cơ sở vật chất xịn xò, phòng học rộng rãi tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhưng học phí chỉ từ 1,5 triệu - Ảnh 7.

Ngoài việc trao đổi với phụ huynh, lớp cũng có những thông báo nhỏ như thế này.

Ưu điểm to bự của trường công là học phí siêu rẻ. Con mình học thêm cả nhảy nhịp điệu, vẽ, tiếng Anh, sữa học đường nhưng học phí chỉ từ 1,5 triệu đồng, đã bao gồm tiền ăn. Chất lượng giáo viên ở trường công thì tất nhiên theo mình không có gì cần lo lắng vì việc tuyển chọn ở môi trường này khá kĩ càng. 

Trường mầm non ở TP.HCM cơ sở vật chất xịn xò, phòng học rộng rãi tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhưng học phí chỉ từ 1,5 triệu - Ảnh 8.

Mỗi ngày đi học với con là một ngày vui.

Dù có nhược điểm như chương trình học không phong phú bằng các trường theo phương pháp giáo dục khác nhưng mình thấy con trưởng thành, nhanh nhẹn hơn, dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với các bạn. Về nhà cơm tự ăn, đi ngủ tự thay đồ, tự lấy gối, lấy chăn. Con đi học về ngày nào cũng vui vẻ, tíu tít kể chuyện bạn bè, cô giáo, những thứ đã học ở trường.

Còn chuyện không có camera, mình nghĩ chiếc camera hiệu quả nhất chính là thái độ của con mỗi ngày đi học về. Con nít vốn rất nhạy cảm, ai thương ai đối xử tốt nhìn là biết ngay. Trường có cam cũng tốt, nhưng thế mẹ sẽ càng chăm chăm vào xem, áp lực cho cô và cả mẹ. 

Riêng mình, với mức học phí đó như những gì con nhận được đúng là ngoài mức mong đợi của gia đình. Mình thực sự biết ơn các cô vì đã luôn quan tâm và tạo cho con mình một môi trường giáo dục tuyệt vời. 

Trường mầm non ở TP.HCM cơ sở vật chất xịn xò, phòng học rộng rãi tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhưng học phí chỉ từ 1,5 triệu - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm