Đã có kết luận hội đồng chuyên môn hai vụ tử vong sau khi nâng ngực, căng da mặt tại TP.HCM

Chiều tối 3/11, Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết sau thời gian thanh kiểm tra, đến nay Hội đồng chuyên môn đã có kết luận nguyên nhân tử vong của 2 phụ nữ căng da mặt, đặt túi ngực tại 2 Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và EMCAS.

Cụ thể, đối với sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM) Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L. (59 tuổi, Việt kiều Mỹ) sau phẫu thuật căng da mặt ngày 11.10 là do sốc phản vệ mức độ 3,4 liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật.

Đã có kết luận hội đồng chuyên môn hai vụ tử vong sau khi nâng ngực, căng da mặt tại TP.HCM - Ảnh 1.

Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng, các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Còn nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T. (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi ngực tại gày 17/10 là vì suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim, rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Hội đồng chuyên môn cũng khẳng định có sai sót chuyên môn trong trường hợp này. Sai sót do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh nên chưa đánh giá hết nguy cơ.

Ngoài ra khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

Đã có kết luận hội đồng chuyên môn hai vụ tử vong sau khi nâng ngực, căng da mặt tại TP.HCM - Ảnh 2.

Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS.

Đồng thời, hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo hai bệnh viện phải rút kinh nghiệm, họp để phân tích và tránh lặp lại các sai sót. Phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến tuyến trên để phối hợp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, cần xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện, cũng cố quy chế hồ sơ bệnh án và tuân thủ quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh.

Đã có kết luận hội đồng chuyên môn hai vụ tử vong sau khi nâng ngực, căng da mặt tại TP.HCM - Ảnh 3.

Thẩm mỹ viện Sophie International, nơi đưa chị N.A. đến bệnh viện EMCAS hút mỡ bụng đã bị đình chỉ hoạt động.

Trong một diễn biến liên quan, bác sĩ Đinh Viết Hưng, người thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực cho bệnh nhân V.N.A.T. và mới nhất là phẫu thuật hút mỡ bụng cho bệnh nhân ĐT.N.A. (28 tuổi, ngụ Hà Nội) khi người phụ nữ đang mang thai 4 tuần đã tạm thời bị treo bằng vì có dấu hiệu làm giả chứng chỉ hành nghề.

Sở Y tế TP.HCM cũng làm các thủ tục chuyển cơ quan điều tra vụ việc nghiêm trọng này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm