Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai

Văn Thành, Theo vtv.vn

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống thai nhi bị nút thắt dây rốn, suy thai, ối nhiễm phân su.

Sản phụ T.T.L. (22 tuổi, trú tại Kinh Môn, Hải Dương) được gia đình đưa vào bệnh viện khám với chẩn đoán mang thai lần đầu, thai 40 tuần.

Cứu sống thai nhi bị thắt nút dây rốn, suy thai - Ảnh 1.

Bé sơ sinh chào đời với dây rốn thắt nút. Ảnh: BVCC

Thời điểm lúc nhập viện, sản phụ có cơn co tử cung, ngôi đầu cao, ối vỡ xanh phân su.

Quá trình theo dõi chuyển dạ, các bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường trên monitoring. Sản phụ được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Sau 1 giờ tập trung phẫu thuật, các bác sĩ mổ bắt thành công bé gái nặng 3.230 gram, ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi.

Sau sinh, bé gái được các bác sĩ sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện

Theo các bác sĩ, dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3 - 2%. Các yếu tố có thể làm tăng khả năng thắt nút của dây rốn như dây rốn quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, do xoay chuyển của thai hay trong quá trình di chuyển làm cản trở máu và oxy đến thai nhi, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp của sản phụ trên rất may mắn khi được xử trí kịp thời, bởi tình trạng thai nhi đã có diễn biến xấu nếu không tiến hành phẫu thuật thai nhi có thể đã tử vong.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ khi mang thai nên tiến hành khám thai định kỳ, siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm