Cứu sống sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết, sốc mất máu nặng do tai biến sản khoa sau sinh

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Băng huyết sau sinh" là tai biến sản khoa gây tử vong hàng đầu đối với người mẹ thực sự là nỗi ám ảnh đối với mỗi sản phụ.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sĩ tại đây đã cấp cứu thành công cho sản phụ Ngô Thị Huyền (27 tuổi, trú tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" khi bị băng huyết sau sinh giờ thứ 2 tại bệnh viện tuyến huyện, sốc mất máu nặng có nguy cơ tử vong rất cao ở lần sinh con thứ 2.

Sản phụ Ngô Thị Huyền được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, máu đỏ tươi không ngừng chảy ra từ trong buồng tử cung và nước tiểu qua ống sonde cũng có màu nâu đỏ biểu hiện của tình trạng rối loạn đông máu nặng thực sự nguy hiểm tới tính mạng sản phụ. Sản phụ Huyền được chuyển thẳng lên Phòng Cấp cứu – Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để đội ngũ y bác sỹ thực hiện các biện pháp hồi sức, truyền máu và giảm đau, kiểm tra đường âm đạo.

Nhận thấy cổ tử cung của sản phụ Huyền có những điểm viêm cũ đang rỉ máu, các bác sỹ đã dùng các biện pháp nội khoa điều trị băng huyết sau sinh như tiêm thuốc co hồi tử cung, xoa bóp kích thích co hồi tử cung, dùng bóng chèn lòng tử cung để cầm máu nhưng máu vẫn không ngừng chảy nên đã hội chẩn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện và thống nhất chẩn đoán xác định sản phụ Huyền bị chảy máu diện rau bám sau đẻ, đồng thời có chỉ định phẫu thuật mở bụng tiến hành thắt động mạch tử cung 02 bên và động mạch buồng trứng 02 bên để cầm máu.

Tuy nhiên sau khi thắt động mạch tử cung và động mạch buồng trứng 02 bên, kiểm tra thấy máu đỏ tươi vẫn chảy ra từ trong buồng tử cung, trường hợp này không thể bảo tồn tử cung được nữa nên kíp phẫu thuật đã quyết định cắt tử cung bán phần thấp để cầm máu cho sản phụ vì nếu chậm trễ thì tính mạng của sản phụ sẽ lâm vào nguy kịch.

Kết quả sau 04 giờ với những nỗ lực không mệt mỏi trong Phòng Cấp cứu, kíp phẫu thuật bệnh viện đã cứu sống sản phụ Huyền thoát khỏi nguy kịch vì băng huyết sau sinh. Trong quá trình phẫu thuật, sản phụ Huyền được truyền 08 đơn vị máu 250 ml và 10 đơn vị huyết tương 200 ml.

Cứu sống sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết, sốc mất máu nặng do tai biến sản khoa sau sinh - Ảnh 1.

Có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Theo các bác sĩ Bệnh viện sản nhi Bắc Giang có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh, trong đó chảy máu diện rau bám là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh thường gặp nhất (chiếm 70%), ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: chấn thương đường sinh dục đặc biệt là vỡ tử cung (chiếm 20%), bất thường về bong rau, sổ rau và rối loạn đông máu.

Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng như: choáng do giảm thể tích tuần hoàn, dẫn đến suy thận, suy đa tạng và tử vong; biến chứng lâu dài là thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh) và không thể bảo toàn khả năng sinh đẻ trong trường hợp phải cắt tử cung.

Tại Việt Nam, trong 05 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất (doạ vỡ và vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau đẻ, sản giật, uốn ván sơ sinh) thì băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất (chiếm > 40%) và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở sản phụ (chiếm 78,8%).

Để phòng tránh băng huyết sau sinh, pnữ mang thai, đặc biệt là những thai phụ mang thai đôi, thai quá to hoặc từng có tiền sử băng huyết sau sinh nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để được quản lý thai nghén một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu hàm lượng sắt trong thai kỳ. Trong thời kỳ hậu sản, sản phụ cần được chăm sóc, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tâm trạng ổn định, ăn uống điều độ hợp lý, tránh stress và đặc biệt giữ vệ sinh tầng sinh môn sạch sẽ tránh bị nhiễm trùng.

Chia sẻ
Đọc thêm