Cứu sống bệnh nhi 14 tuổi bị u nang ống mật chủ và viêm tụy nguy hiểm

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

U nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi có nguy cơ gây biến chứng như viêm tụy cấp…

Các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện phẫu thuật thành công cắt bỏ u nang ống mật chủ cho bệnh nhi 14 tuổi.

Trước đó, bé gái Đinh Thị Diệu Châu, 14 tuổi ở xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau bụng quanh rốn kèm theo nôn nhiều sau khi ăn nên gia đình đưa bé đến khám tại Trung tâm y tế huyện. Tuy nhiên, vì triệu chứng không thuyên giảm nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Cứu sống bệnh nhi 14 tuổi bị u nang ống mật chủ và viêm tụy nguy hiểm - Ảnh 1.

Bệnh nhi được chăm sóc tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi, bệnh nhi được chẩn đoán chính xác có u nang ống mật chủ và viêm tụy. Bệnh nhi được điều trị viêm tụy chống nhiễm trùng trong 2 tuần. Khi sức khỏe bệnh nhi ổn định, ekip y, bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ nang ống mật chủ và nối mật ruột theo kiểu Roux-en-Y.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chia sẻ: " Đây là ca phẫu thuật với kỹ thuật phức tạp, yêu cầu phải tỉ mỉ và chính xác cao. Sau 3 tiếng phẫu thuật với sự tham gia mổ trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và bác sĩ khoa Ngoại, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định và hồi phục tốt".

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy u nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi. Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nang ống mật chủ nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến sỏi mật, tắc mật, lâu dài dẫn đến xơ gan và có nguy cơ gây biến chứng như viêm tụy cấp, viêm đường mật, túi mật cấp, viêm phúc mạc.

"Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như đau bụng, đau hạ sườn phải, nôn mửa, vàng da… cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị, tránh để xảy ra các tình trạng đáng tiếc", bác sĩ Phạm Xuân Duy khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm