Cứu sản phụ 33 tuổi sa dây rốn, dọa vỡ tử cung, vào viện đã lòi 2 bàn chân thai nhi ra ngoài

Khi nhập viện, sản phụ đã trong tình trạng sa dây rốn, dọa vỡ tử cung, 2 bàn chân thai nhi gần như đã lòi hết ra ngoài.

Ngày 3/5, đại diện Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) cho biết, dịp nghỉ Lễ vừa qua, các bác sĩ Sản phụ khoa của BV đã cứu thành công hai mẹ con sản phụ trong tình huống cũng vô cùng đặc biệt.

Sản phụ là chị H.M. (33 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) mang thai 38 tuần tuổi lần 3 nhập viện với tình trạng nguy kịch, sợ hãi, mệt mỏi, bụng rất to, tử cung dọa vỡ.

Cổ tử cung sản phụ nở 6-7 cm kèm, 2 bàn chân thai nhi gần như lòi ra ngoài. Dây rốn sa nhiều trong âm đạo, mạch rốn, tim thai rời rạc có thể nguy hiểm đến tính mạng thai nhi.

Cứu sản phụ 33 tuổi sa dây rốn, dọa vỡ tử cung, vào viện đã lòi 2 bàn chân thai nhi ra ngoài - Ảnh 1.

Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức bé sau mổ kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao.

Nhận thấy đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, trong vòng 5 phút sau khi tiếp nhận sản phụ được chuyển ngay lên phòng mổ nhanh chóng.

Ekip gồm các bác sĩ Sản phụ khoa - Gây mê hồi sức - Nhi khoa được huy động, phối hợp thực hiện phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai.

Sau 20 phút cuộc mổ thành công tốt đẹp, sản phụ sinh bé trai nặng 3.000gram an toàn. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đã ổn định và được chăm sóc theo dõi chuyên khoa.

Cứu sản phụ 33 tuổi sa dây rốn, dọa vỡ tử cung, vào viện đã lòi 2 bàn chân thai nhi ra ngoài - Ảnh 2.

Bé trai con sản phụ chào đời nặng 3.000 gram.

BS Huỳnh Thị Đào, Phó Trưởng khoa Sản – Phụ khoa của BV cho biết, sa dây rốn là trường hợp cấp cứu thượng khẩn trong sản khoa, trong đó thời gian được đếm từng phút.

Vì lúc này, dây rốn bị sa ra ngoài, bên dưới của ngôi thai. Sau khi sa tuần hoàn qua dây rốn bị ngưng trệ, dây rốn mất nước và khô đi dẫn đến thai sẽ chết trong vòng vài phút.

Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức bé sau mổ kịp thời thì nguy cơ thai nhi tử vong là rất cao.

Sa dây rốn có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào.

Cứu sản phụ 33 tuổi sa dây rốn, dọa vỡ tử cung, vào viện đã lòi 2 bàn chân thai nhi ra ngoài - Ảnh 3.

Nhân viên y tế vui mừng khi sức khỏe 2 mẹ con đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo những sản phụ khi theo dõi thai định kỳ, được bác sĩ tư vấn nằm trong những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao như đa ối, thai to, ngôi mông, ngôi không thuận …thì nguy cơ sa dây rốn cao khi có ối vỡ sớm.

Do đó nên được theo dõi kỹ lưỡng để được chăm sóc, tư vấn, hướng dẫn và được xử lý kịp thời, tránh để nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

Chia sẻ
Đọc thêm