Cựu học sinh trường chuyên kể chuyện du học ở 1 quốc gia khiến ai cũng "mê mẩn": Đời sống nội trú tuyệt vời, chi phí sinh hoạt thấp mà học bổng thì cao chót vót

"Dù Covid - 19 có khiến con đường du học của tụi mình khó khăn hơn một chút, nhưng những trải nghiệm mà mình có được trong suốt thời gian ở đây hoàn toàn xứng đáng", Ngọc nói.

Học hết lớp 11 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), Trần Lý Minh Ngọc quyết định rẽ hướng đi du học. Bạn lựa chọn nộp đơn xin nhập học và giành học bổng 88% học tiếp chương trình phổ thông tại Givat Haviva International School (GHIS) - một trường nội trú quốc tế ở Israel khiến nhiều người ngạc nhiên. Thứ nhất, Israel là lựa chọn không mấy phổ biến của các bạn trẻ Việt Nam khi có mong muốn đi du học. Thứ hai, GHIS có lịch sử phát triển khá "non trẻ", chỉ mới thành lập năm 2017.

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 1.

Trần Lý Minh Ngọc nhận học bổng 88% tại Givat Haviva International School (GHIS).

Cô gái Thanh Hóa chia sẻ chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày mình đi học ở Israel. Tuy nhiên, chính trải nghiệm của những người bạn đi trước đã khiến Ngọc quyết định chọn môi trường học tập ở đây. "Mình đọc được chia sẻ của chị Phương Uyên, cũng là du học sinh IB như mình bây giờ. Cách chị chia sẻ về trường, sự hướng dẫn chi tiết tận tình của chị khiến mình quyết tâm tìm hiểu kỹ môi trường học ở đất nước lạ lẫm này. Và kết quả là bây giờ mình đã trở thành một học sinh IB (Bằng tú tài quốc tế hay bằng trung học phổ thông quốc tế) ở GHIS".

Việc xin học bổng vào Isarel theo Ngọc không quá khó vì du học ở đây vẫn còn khá mới với các bạn châu Á và đặc biệt là du học sinh Việt Nam. "Chúng mình gần như là những học sinh, sinh viên Việt Nam đầu tiên nên cơ hội vô cùng rộng mở, trường rất ưu ái trong việc trao học bổng cho học sinh Việt Nam, không chỉ ở bậc phổ thông mà còn ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ".

Trong hồ sơ, Ngọc cho rằng quan trọng nhất chính là thể hiện cho bộ phận tuyển sinh của nhà trường thấy được ưu điểm riêng của bản thân mình, những đóng góp của mình cho sự phát triển của nhà trường hay cộng đồng mà mình sinh sống. 

Trên cả mong đợi

Cuộc sống du học sinh mà Trần Lý Minh Ngọc trải nghiệm trong khoảng thời gian vừa qua theo cô là "trên cả mong đợi". Từ thiên nhiên bình yên, đồ ăn ngon đến giáo trình học cải tiến, hoạt động ngoại khoá đa dạng, thầy cô tâm lý, bạn bè... đều khiến cô gái này có cảm giác đây là nơi bản thân mình thuộc về.

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 2.

Theo Ngọc, bạn bè ở đây rất tốt bụng và chia sẻ.

Một ngày học của Ngọc bắt đầu thường vào lúc 8h và kết thúc là 15h45. Có ngày Ngọc học 2 môn, có hôm lại 4 môn, khoảng thời gian còn lại cô bạn dành thời gian sinh hoạt cùng bạn bè quốc tế. "Mọi người rất tốt bụng và chia sẻ. Mình cảm thấy ở đây không chỉ học mà còn phát triển về nhân cách và đạo đức. Từ khi sang đây, mình nhìn mọi thứ một cách đơn giản và đầy yêu thương hơn. Và nếu không phải là Israel thì không biết mình có nhận được những giá trị tương tự hay không".

Theo Ngọc, việc chuẩn bị hồ sơ nộp xin học bổng và nhập học rất nhanh chóng và đơn giản vì nhà trường hướng dẫn rất chi tiết. Ngay cả việc đem đồ dùng gì qua Israel cũng được trường gửi danh sách cụ thể. Chẳng hạn như chuẩn bị bao nhiêu bộ quần áo, giày, loại gì, thuốc gì... rất tiện lợi cho học sinh.

Cựu học sinh trường chuyên kể chuyện du học ở 1 quốc gia khiến ai cũng "mê mẩn": Đời sống nội trú tuyệt vời, chi phí sinh hoạt thấp mà học bổng thì cao chót vót  - Ảnh 3.

"Đặc thù của bằng IB không quan trọng trường bạn ở đâu, ở nước nào, chỉ quan trọng bằng và điểm số cuối cùng như thế nào. Vì vậy, cơ hội làm hồ sơ tiếp tục apply đi các trường đại học sau khi học ở đây không hề thua kém. Trong khi đó, mọi chi phí học hành, sinh hoạt lại rẻ hơn nhiều", Ngọc nói.

Tại sao GHIS và Israel là một nơi tuyệt vời để  theo học?

Chương trình học phong phú

Ở GHIS, chúng mình không chỉ học kiến thức học thuật (của chương trình Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate), mà còn được học rất nhiều về văn hóa (trường có học sinh tới từ 23 quốc tịch khác nhau); về kỹ năng sống (thông qua các hoạt động ngoại khóa đa dạng, bổ ích); về tư duy phản biện (các thầy cô sẽ cho chúng mình tự tự nghiên cứu và thảo luận để tìm ra câu trả lời thay vì đưa cho chúng mình đáp án); lòng tốt và sự sẻ chia (khi được sống trong môi trường nội trú đa dạng văn hóa và sắc tộc, và học cách trở thành một phần ý nghĩa của cộng đồng). 

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 4.

GHIS có học sinh tới từ 23 quốc tịch khác nhau.

Câu hỏi luôn được khuyến khích

Thời gian đầu khi chưa thể sang được Israel, mình có các lớp học trực tiếp qua Zoom, nhưng chưa bao giờ có cảm giác thiệt thòi hơn các bạn ở trường vì giáo án và tài liệu các thầy cô chuẩn bị rất kỹ càng, đầy đủ và thú vị. 

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 5.

Câu hỏi luôn được khuyến khích tại môi trường học tập của GHIS.

Khi không hiểu bài, chúng mình luôn được khuyến khích liên lạc với các thầy cô sau giờ học để được giúp đỡ. Câu hỏi luôn được khuyến khích tại môi trường học tập của GHIS. Mình vẫn còn nhớ trước ngày thi cuối kì, mình nhắn tin hỏi bài thầy giáo môn Khoa học máy tính, hai thầy trò học say quá đến lúc nhìn đồng hồ thì đã hơn 11 giờ đêm (giờ Israel). Thế mà thầy vẫn bảo mình là có gì thắc mắc thì hỏi tiếp nhé.

Câu hỏi và lỗi sai luôn được khuyến khích tại trường của mình, và từ lúc bắt đầu học ở GHIS, mình chưa bao giờ cảm thấy học là một việc bắt buộc hay chán nản cả!

Được khuyến khích thể hiện mình

GHIS thuộc một tổ chức lớn của Israel, sứ mệnh của trường chính là xây dựng một môi trường phát triển hòa bình cho khu vực Trung Đông và rộng hơn thế nữa, bằng cách phát triển một mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ trong một môi trường chia sẻ văn hóa đa dạng, từ đó hướng tới một tương lai hòa bình và bền vững. 

Nghe sứ mệnh của trường có vẻ lớn thật là lớn, nhưng lại được thực hiện bằng những viên gạch thật là nhỏ của tụi mình. Trong những buổi thảo luận nhóm về leadership hằng năm, thầy cô sẽ ngồi lắng nghe tụi mình cách nghĩ về sự lãnh đạo/thế nào là một người lãnh đạo/… và để mọi người người trao đổi, thảo luận với nhau. 

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 6.

"Tại đây, kỹ năng lãnh đạo của mình được khuyến khích, phát triển và củng cố hơn rất nhiều".

Thầy hiệu trưởng luôn khuyến khích chúng mình tự tổ chức những hoạt động cuối tuần cho trường, hay đóng góp ý kiến xây dựng cho những thay đổi lớn của trường trong đời sống học sinh. Từ những hoạt động nhỏ như thế, mình cảm thấy kỹ năng lãnh đạo của mình được khuyến khích, phát triển và củng cố hơn rất nhiều.

Những trải nghiệm vô giá

Ngoài môi trường sáng tạo không gò bó của các lớp học thuật cùng với các thầy cô giáo nhiệt huyết và luôn tận tình giúp đỡ chúng mình thì GHIS còn có một đời sống nội trú vô cùng tuyệt vời và phong phú. 

Ngoài các hoạt động CAS (ngoại khóa) bắt buộc của chương trình IB, chúng mình được trường giới thiệu và kết nối với rất nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài Israel (ví dụ như năm nay tụi mình có hoạt động ngoại khóa online ở Đức, và các trường đại học tại Israel).

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 7.

Trường luôn tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng học sinh.

Vì là trường nội trú và chúng mình hầu hết ở xa nhà, bộ phận quản lý đời sống học sinh của trường luôn tổ chức các hoạt động kết nối cộng đồng học sinh với nhau xuyên suốt tuần học, và đặc biệt là cuối tuần. Chính vì thế mà chúng mình có được một đời sống đúng với lứa tuổi teen - học hết mình, chơi hết mình. Điều đó giúp nỗi nhớ gia đình cũng vơi bớt.

Bạn bè tuyệt vời

Bạn bè ở đây vô cùng tuyệt vời và chín chắn, mình luôn có những cuộc trò chuyện về văn hóa, cộng đồng và tương lai rất thú vị. Các mentors (cố vấn) và chuyên viên tâm lý của trường cũng đồng hành hành và giúp đỡ chúng mình rất nhiều trong thời gian xa nhà và học tập tại GHIS. 

Host family - bố mẹ nuôi cũng là một chương trình rất tuyệt vời và đặc biệt ở trường mình. Năm nay vì ảnh hưởng của dịch nên chỉ đến kỳ nghỉ đông chúng mình mới kết nối với host family. Hi vọng năm tới chương trình này sẽ trở lại sớm hơn.

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 8.

Bạn bè ở đây vô cùng tuyệt vời và chín chắn.

GHIS có rất nhiều học bổng cao

Học bổng được trao dựa trên need-based (hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu). Sau khi được nhận vào trường, tụi mình sẽ điền đơn chứng minh tài chính và đợi kết quả học bổng. Vì trường mới thành lập nên học bổng dành cho học sinh rất hào phóng. Năm nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch, nhưng khóa mình vẫn có rất nhiều bạn được học bổng 90 - 100%, mình thì được hơn 88%.

GHIS và Israel rất tuyệt vời

GHIS rất bình yên. Khu sân trường của chúng mình chỉ có rất nhiều mèo, chim và cây xanh, chứ không có chiến tranh, súng đạn nổ vang trời.

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 10.

Nhiều hoạt động ngoại khóa gắn kết diễn ra ở đây.

Ngoài ra, đồ ăn rất hợp khẩu vị với mình, thời tiết khí hậu dễ chịu (mùa đông hiện tại khá giống với tiết trời Đà Lạt), con người ở đây luôn sống với tinh thần "chutzpah" - táo bạo và "firgun" - hạnh phúc với thành công của người khác. Vì vậy nên mình luôn có cảm giác được yêu thương và hỗ trợ trong suốt quá trình ở trường nói chung, và ở Israel nói riêng.

Israel có thể không phải là lựa chọn ưu tiên của bạn khi có ý định du học. Tuy nhiên, tham khảo những trải nghiệm tuyệt vời từ cô gái Minh Ngọc, biết đâu bạn sẽ có thêm một địa chỉ tuyệt vời nữa để bổ sung vào danh sách chọn trường của mình. 

Chương trình học Bằng Tú tài Quốc tế (IB) có 3 bậc, bậc cao nhất của IB (The IB Diploma Programme) dành cho học sinh độ tuổi từ 16 đến 19. Chương trình này được thiết lập như cấp 3/dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu.

Đối với một số trường đại học nhất định, việc sở hữu bằng tú tài quốc tế có thể giúp bạn không cần phải đăng ký học một số lớp nhất định để lấy tín chỉ nên từ đó chi phí đại học sẽ giảm tương đối.

Cứ tưởng Israel "toàn bom rơi súng nổ", nghe review từ nữ du học sinh xong ai cũng "mê mẩn": Trường học bình yên; đời sống nội trú tuyệt vời, học bổng thì lên đến 95% - Ảnh 12.


Chia sẻ
Đọc thêm