Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ điều bắt buộc phải dạy con, quan trọng hơn mọi môn học

Hot mom Tia Liêu đã có những chia sẻ thú vị về cách dạy con.

Ở tuổi 33, hot mom Hà Thành Tia Liêu có sự nghiệp vô cùng thành đạt. Chị đang đảm nhận vai trò Giám đốc event bar 1900, đồng thời còn là một diễn giả. Trước đó, Tia sở hữu bảng thành tích học vấn cực khủng: Tốt nghiệp MBA tại SIHM Institute & HTI, Switzerland và từng là giảng viên ngành Quản trị Khách sạn của ĐH Kinh tế Quốc dân.

Những năm gần đây, Tia Liêu là nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ huynh khi nuôi dạy thành công 3 đứa trẻ song ngữ Anh - Việt. Không chỉ vậy, các nhóc tì nhà chị còn rất thành thạo công nghệ. Đám nhỏ không bị sa đà vào iPad, iPhone mà biết cách tận dụng những món đồ này vào mục đích học tập. Con gái lớn của Tia Liêu - bé Miu còn từng nhận được giải thưởng môn Tin học.

Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ điều bắt buộc phải dạy con, quan trọng hơn mọi môn học - Ảnh 1.

Con gái lớn của Tia Liêu giành giải thưởng Tin học cách đây không lâu.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, Ngoại ngữ, Tin học, hay kể cả Văn, Toán,... không phải là điều chị quan tâm nhất trong việc nuôi dạy con. Là một bà mẹ thành đạt và có nhiều trải nghiệm sống, Tia Liêu nhận ra việc dạy con cách ứng xử quan trọng gấp bội.

"Dạy trẻ ứng xử văn minh quan trọng hơn nhiều so với dạy trẻ học giỏi", cựu giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ. Nói thêm về điều này, chị chia sẻ: "Muốn con biết cách cư xử có giáo dục, văn hóa thì trước hết bố mẹ phải tự chú ý, tự uốn nắn hành vi của mình.  

Khi con mắc lỗi, bố mẹ đừng vội quát mắng. Bản thân người lớn cũng mắc lỗi thì há cớ gì lại khắt khe với trẻ? Quan trọng là chúng ta phân tích cho con: Tại sao hành vi này của con là không đúng? Tại sao con không nên quát tháo như vậy? 

Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ điều bắt buộc phải dạy con, quan trọng hơn mọi môn học - Ảnh 2.

Giỏi ngoại ngữ là công cụ để thành công. Còn nội hàm của mỗi người mới là điều xếp hàng đầu. Bản thân mình cũng luôn đánh giá cao những đứa trẻ có nội hàm". Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, trong xã hội hiện đại, một gia đình gia giáo, nền nếp là biết dạy con từ những điều nhỏ như không ganh tị, không bodyshaming người khác,...

Nói thêm về việc nuôi dạy con, hot mom chia sẻ, gia đình chị "anti quát mắng". Thay vì to tiếng, cả hai vợ chồng sẽ học cách nhẫn nại với con. Tất nhiên trong nhà sẽ có người đóng vai thiên thần, người đóng vai phù thủy. Với con gái thì sẽ mềm mỏng hơn, còn con trai thì nhiều khi phải cứng rắn, nghiêm khắc hơn một chút. 

"Gia đình mình không dạy con bằng nỗi sợ hãi, mà bằng phân tích. Khi đi ngoài đường, mình thấy rất nhiều gia đình quát con: "Đừng như vậy", "Không được làm thế" mà đứa trẻ thì ngơ ngác không hiểu, cứ tò mò thôi. Tò mò mới là cách con người tiến hóa và bản thân mình luôn vui vẻ tháo gỡ sự tò mò của con", Tia Liêu nhận định.

Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ điều bắt buộc phải dạy con, quan trọng hơn mọi môn học - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm