Cương cứng 4 ngày liên tục, người đàn ông hoang mang phải cầu cứu bác sĩ

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 47 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng dương vật cương cứng liên tục suốt 4 ngày.

Theo lời kể của bệnh nhân trước đó, cách ngày vào viện 3 ngày, bệnh nhân đi ăn cỗ ở nhà bạn, và có uống nhiều rượu. Bệnh nhân đã quan hệ tình dục với vợ sau đó nhưng do một tai nạn khiến dương vật bị đau và cương cứng, không thể xuống. Cho đến ngày thứ hai chờ đợi vẫn chưa thấy dấu hiệu "cậu nhỏ" xìu xuống, bệnh nhân thử làm "chuyện ấy" một lần nữa, nhưng cũng không hiệu quả. Lúc này bệnh nhân bắt đầu thấy hoang mang thật sự, liền cùng vợ tới khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng sơn.

Sau khi thăm khám, các BS tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lạng Sơn đã hội chẩn từ xa với khoa Nam học & Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng ngày.

Tại BV Đại học Y Hà Nội, sau khi hỏi tiền sử và thăm dò kĩ lưỡng, bệnh nhân được chẩn đoán cương đau dương vật kéo dài thể động mạch (thể không thiếu máu) do chấn thương khi quan hệ tình dục. Đây là một thể bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm từ 3-5% các trường hợp cương đau dương vật kéo dài. Bệnh thường xảy ra sau chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động hay tai nạn giao thông. Còn nguyên nhân chấn thương do quan hệ tình dục lại cực kỳ hiếm. Sau chấn thương động mạch nuôi dưỡng dương vật thường bị rách làm thông thương giữa động mạch dương vật và các tĩnh mạch thể hang. Từ đó máu về thể hang nhiều quá mà không rút ra kịp nên gây tình trạng cương đau kéo dài.

Cương cứng 4 ngày liên tục, người đàn ông hoang mang phải cầu cứu bác sĩ - Ảnh 1.

Trước tình hình như vậy, các BS đã quyết định tiến hành chụp mạch dương vật và nút lỗ rò động mạch hang. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và trở lại bình thường 70-80%.

Theo BS Nguyễn Hoài Bắc, khoa Nam học & Y học giới tính- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, theo ước tính cứ khoảng 100.000 nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh. Cương dương vật kéo dài thường được chia làm ba thể. Thể thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn. Trong đó, cương dương vật kéo dài thể thiếu máu là thể thường gặp nhất, chiểm khoảng 95% các trường hợp. Còn lại cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 3-5% các trường hợp cương dương vật kéo dài.

Nguyên nhân chủ yếu của cương cứng dương vật kéo dài thể không thiếu máu là do chấn thương dương vật hoặc chấn thương, bầm dập vùng tầng sinh môn. Chấn thương dẫn tới sự xé rách động mạch vật hang dẫn tới hình thành một lỗ rò giữa động mạch hang và xoang hang, dẫn tới máu được bơm liên tục vào thể hang, làm dương vật luôn ở trạng thái cương cứng.

Cương dương kéo dài thể không thiếu máu thường dương vật không cương cứng tối đa, bệnh nhân không đau tức nhiều, kèm theo tâm lý ngại ngùng nên bệnh nhân thường tới viện rất muộn. Mặc dù cương dương kéo dài thể không thiếu máu không cần phải can thiệp cấp cứu, can thiệp nút mạch chọn lọc thành công có thể bảo tồn được chức năng cương ở 90% bệnh nhân sau can thiệp.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp cương dương kéo dài thể thiếu máu, việc tới viện chậm trễ, không can thiệp cấp cứu kịp thời trong vòng 6-24h đầu có thể làm cho vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài, dẫn tới vật hang dương vật bị xơ hóa, hậu quả là bệnh nhân sẽ vĩnh viễn không thể cương dương vật được, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc cho biết

Các bác sĩ khuyến cáo nam giới khi nhận thấy dương vật có hiện tượng cương cứng bất thường trong thời gian dài trên 1 giờ đồng hồ mà không liên quan đến các kích thích tình dục, đừng ngại ngần hay xấu hổ hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt\ được điều trị kịp thời nhất, tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

Chia sẻ
Đọc thêm