Cuối tuần nào tôi cũng làm củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần trong tuần vì cả nhà ai cũng thích

Nếu bạn đang muốn làm một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cho bữa cơm hiệu quả thì chắc chắn đừng bỏ qua món củ cải ngâm chua ngọt này nhé!

Nguyên liệu:

½ củ cải trắng to hoặc 1 củ cải cỡ vừa

30ml giấm gạo

45ml nước tương (loại nước tương nhạt)

20g đường phèn hoặc đường cát

4 tép tỏi

4 quả ớt (hoặc dùng ít hơn nếu bạn không ăn được cay)

Củ cải trắng là loại rau củ phổ biến ở nước ta và có giá thành khá rẻ. Trong 100g củ cải trắng có chứa khoảng 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho; 1,1mg sắt; 0,06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg vitamin PP, 30mg; vitamin C… Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa và bảo vệ dạ dày. Củ cải có thể dùng tươi hay dạng phơi khô đều được. Ăn củ cải giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể nên rất tốt cho hệ tim mạch, giúp gan hoạt động tốt.

Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.

Củ cải cũng giàu vitamin B, C và các khoáng chất giúp tăng đề kháng cho cơ thể, giúp phòng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa da và ngăn chặn hình thành các vết thâm nám giúp da được trắng mềm.

Cách làm:

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt làm 4 theo chiều dọc rồi thái củ cải thành lát.

Cuối tuần nào tôi cũng làm củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần trong tuần vì cả nhà ai cũng thích - Ảnh 2.

Cho củ cải vào thố, thêm chút muối vào rồi trộn đều sau đó để khoảng 30 phút cho củ cải tiết ra nước. Trong lúc ướp củ cải thì thái nhỏ ớt, tỏi gừng thái lát, đường phèn giã nhỏ.

Cuối tuần nào tôi cũng làm củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần trong tuần vì cả nhà ai cũng thích - Ảnh 3.

Củ cải sau khi ướp, loại bỏ nước rồi cho vào hộp, thêm ớt gừng tỏi và nước tương, giấm, đường vào trộn đều. Đậy nắp hộp củ cải và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ là dùng được.

Cuối tuần nào tôi cũng làm củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần trong tuần vì cả nhà ai cũng thích - Ảnh 4.

Thành phẩm:

Củ cải ngâm nước tương có vị giòn giòn lại chua cay mặn ngọt. Món ăn cũng dễ chế biến mà lại có tác dụng chống ngán vô cùng hiệu quả, làm cho bữa cơm nhà bạn thêm phần ngon miệng đấy!

Cuối tuần nào tôi cũng làm củ cải ngâm chua ngọt để dành ăn dần trong tuần vì cả nhà ai cũng thích - Ảnh 5.

Chúc bạn ngon miệng!

Trong món củ cải ngâm nước tương chua ngọt trên đây không thể thiếu thành phần nguyên liệu là nước tương và giấm. Nước tương được chiết xuất từ hạt đậu tương lên men nên rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể mua nước tương của một số nhãn hiệu uy tín trong nước vừa tốt cho sức khỏe lại có giá thành khá phải chăng như nước tương Chinsu, nước tương Maggi, Tam Thái Tử…

Bên cạnh đó, giấm cũng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc, tuy nhiên để tránh mua phải loại giấm có pha axit hóa học bạn nên lựa chọn những nhãn hiệu uy tín để có được một chai giấm thơm ngon được lên men từ gạo truyền thống như giấm gạo Ajinomoto, giấm gạo Lisa, Tâm Đức… Cách đơn giản để bạn nhận biết được giấm gạo lên men ngon là giấm thường có màu trắng ngả vàng và có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.

Bạn có thể mua các sản phẩm nước tương, giấm gạo trên ở các siêu thị trên cả nước như Big C, siêu thị Co.op mart, Mega, Vinmart+….

Chia sẻ
Đọc thêm