Cuối tuần ấm cúng và "chanh sả" tại gia với món steak tưởng khó mà vô cùng đơn giản, chỉ 30 phút đeo tạp dề là xong!

Bạn nghĩ chắc phải đảm đang và đỉnh lắm mới làm được steak ở nhà? Bài viết này của chúng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy là bạn đã sai rồi!

Nhắc đến steak - bít tết, nhiều người thường nghĩ ngay tới việc phi thẳng ra quán bởi họ tin rằng món ăn này quá sang chảnh để có thể tự thao tác ở nhà. Đương nhiên, nếu ai tự nấu mà cũng ngon được như hoặc hơn ở quán, vậy thì làm gì còn nhà hàng steak nào trên địa cầu này cho chúng ta lui tới nữa.

Tuy nhiên, với bài viết này, chúng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy rằng việc cho ra đời một đĩa bít tết ngay trong căn bếp của bạn hoàn toàn không hề phức tạp hay khó khăn chút nào. 

Cuối tuần ấm cúng và "chanh sả" tại gia với món steak tưởng khó mà vô cùng đơn giản, chỉ 30 phút đeo tạp dề là xong! - Ảnh 1.

Đầu tiên, bạn cần biết cách chọn thịt bò cho món steak

3 phần thịt bò lý tưởng nhất để làm nguyên liệu cho món bít tết ngon mềm, đúng chuẩn: Fillet (thịt thăn nội), Striploin (thịt thăn ngoại) và T-bone steak (thịt thăn vai).

- Filllet: Là phần thịt lưng phía trong của bò, nhất là phần cuối lưng. Loại thịt này có vị ngậy, thơm, mềm ngọt, thích hợp để nấu bò bít tết loại dày. Tuy nhiên, giá cả Fillet thăn nội Úc khá đắt, khoảng 800.000đ/kg.

 - Striploin: Là phần thịt vân cẩm thạch tốt nhất trong tất cả các phần cắt của thịt đỏ. Bạn có thể nhận biết Striploin qua rẻo mỡ dầy ở một bên rìa lát thịt. 1 kg thịt Striploin bò Úc có giá khoảng 350.000đ.

Fillet và Striploin

- T-bone steak: Phần thịt này có cái tên như vậy bởi nó nằm giữa hai cây thăn nội và thăn ngoại, có một phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt.

Cuối tuần ấm cúng và "chanh sả" tại gia với món steak tưởng khó mà vô cùng đơn giản, chỉ 30 phút đeo tạp dề là xong! - Ảnh 3.

Phần thịt T-bone

Phần thịt này hợp cho món bít tết bởi các liên kết cơ giữa xương và thịt không bị phá vỡ khi bạn cắt thịt, thịt không bị mất nước mà giữ nguyên được độ săn chắc.

1kg T-bone bò Úc có giá khoảng 450.000đ.

Bạn có thể chọn mua các phần thịt này tại những siêu thị lớn. Ngoài ra, đừng quên 2 bí kíp chọn thịt bò tươi ngon dưới đây:

Màu sắc: Thịt phải có màu đỏ tươi, không thẫm. Phần mỡ (nếu có) phải có màu vàng tươi nhạt. Thớ thịt nhỏ, xếp đều. 

Cảm giác: Nếu bạn dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt mà thấy thịt có độ đàn hồi, căng, không có nước chảy ra và không bị lợt màu, vậy thì đúng là thịt bò tươi rồi đấy!

Chọn được thịt bò rồi thì vào bếp thôi!

Trước khi ướp thịt, bật bếp, chị em nên lưu ý rằng không nên sử dụng chảo chống dính để áp chảo steak. Hai loại chảo tốt nhất cho món ăn này là chảo gang (Cast iron) hoặc chảo inox (Stainless steel). Chảo gang gần như là loại dụng cụ bếp dành riêng cho món Steak, chảo gang giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều.

- Bước 1: Ướp thịt với muối và tiêu

Rắc 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu lên thịt, ướp trong 5 phút.

Một lưu ý nhỏ là trước khi ướp thịt, bạn hãy dùng giấy ăn thấm khô bề mặt thịt. Nếu miếng thịt còn nước, khi cho thịt vào áp chảo sẽ gây bắn mỡ và khó có thể tạo màu vàng sém đẹp mắt được.

- Bước 2: Áp chảo phần thịt đã ướp

Bạn cần đợi chảo nóng già rồi mới cho dầu ăn vào. Khi dầu trong chảo bắt đầu bốc khói, dùng miếng kẹp, áp nhẹ miếng thịt vào chảo. Và việc còn lại là chờ đợi, đừng vội lật miếng Steak khi mặt dưới còn chưa trở màu "vàng cánh gián" nhé.

Thời gian áp chảo càng lâu thì miếng Steak càng chín, cụ thể đối với miếng Steak dày 2 cm/ miếng thời gian dành cho mỗi mặt thịt là:

Medium-rare: 1 phút/1 mặt thịt

Medium: 1,5 phút/1 mặt thịt

Medium Well: 3 phút/1 mặt thịt

Well Done: 5 phút/1 mặt thịt

- Bước 3: Rưới bơ lên miếng steak

Trước khi thịt đạt độ chín bạn mong muốn, thêm vào trong chảo 2 thìa cà phê bơ lạt, vài nhánh tỏi và các gia vị thơm như rosemary, thyme,.. Giảm lửa, nghiêng chảo để phần bơ chảy đọng về một phía, nhanh tay lấy thìa rưới bơ đều lên miếng steak.

Cuối tuần ấm cúng và "chanh sả" tại gia với món steak tưởng khó mà vô cùng đơn giản, chỉ 30 phút đeo tạp dề là xong! - Ảnh 5.

Thao tác này giúp phần steak giữ được vị mềm, ngọt và không bị khô ngay cả khi bạn thích ăn "well-done". Mùi thơm của các gia vị cũng thấm đẫm vào trong từng thớ thịt.

- Bước 4: Để miếng steak nghỉ từ 5 phút

Sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các mô thịt sẽ co lại. Những thành phần lỏng trong miếng steak vì thế bị chảy ra ngoài, làm mất vị ngon ngọt nếu bạn dùng dĩa cắt thịt ngay lập tức.

Với 4 bước thao tác làm món steak này, hy vọng ngày cuối tuần của bạn và cả gia đình sẽ thật ấm cúng và vui vẻ mà chẳng cần tới những nhà hàng sang chảnh. Một bí kíp nhỏ cuối cùng mà chúng tôi mách bạn để món steak tại gia thêm phần hoàn hảo:

Nhất định không được quên mua rượu vang đỏ và các loại sốt ăn kèm steak nhé!

Cuối tuần ấm cúng và "chanh sả" tại gia với món steak tưởng khó mà vô cùng đơn giản, chỉ 30 phút đeo tạp dề là xong! - Ảnh 6.

 (Sốt kem nấm, sốt tiêu đen, sốt BBQ,... tất cả đều có trong siêu thị.)

Chia sẻ
Đọc thêm