Cuối năm không thể không dọn dẹp, tổng kết tài chính và đây là 7 bước bạn nên làm theo gợi ý của chuyên gia

Dọn dẹp, kiểm kê, đánh giá lại tình hình tài chính của bạn vào dịp cuối năm là điều cần thiết.

Sau đây là những bước chính mà chúng ta cần thực hiện dịp cuối năm để đảm bảo tài chính của mình đang đi đúng hướng, theo gợi ý từ các chuyên gia.

1. Xem lại chi tiêu hàng tháng

Hãy xem trong năm qua các tháng bạn đã chi bao nhiêu cho các nhu cầu của mình, từ ăn uống, giải trí tới các đăng ký ứng dụng…

Việc rà soát lại chi tiêu mỗi tháng sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện, từ đó tìm ra những khoản chi không hợp lý để trong năm tới có thể cắt giảm.

Cuối năm không thể không dọn dẹp, tổng kết tài chính và đây là 7 bước theo gợi ý của chuyên gia - Ảnh 1.

2. Đánh giá khoản nợ

Bạn có đang mắc các khoản nợ như nợ thẻ tín dụng, nợ vay mua nhà, mua ô tô hoặc nợ cá nhân? Hãy đánh giá lại nó và lên kế hoạch trả ngay trong năm tới càng sớm càng tốt nếu đó là một khoản nợ lãi suất cao.

Ngoài ra bạn cũng cần xem xét để tiết kiệm thêm bằng cách tái cấp vốn cho khoản nợ mua nhà, mua ô tô của mình.

3. Bổ sung vào quỹ khẩn cấp nếu thiếu

Dịch bệnh đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp. Bởi vậy nếu hiện tại quỹ khẩn cấp của bạn đang thiếu, không đủ chi phí sinh hoạt cho khoảng 6 tháng thì hãy nhanh chóng có kế hoạch bổ sung thêm để đảm bảo an toàn tài chính trong năm tới.

4. Kiểm tra điểm tín dụng

Hãy kiểm tra điểm tín dụng của bạn ở ngân hàng hoặc đơn vị phát hành thẻ tín dụng. Nếu điểm tín dụng không đẹp, bạn nên tìm cách cải thiện trong năm tới thông qua việc thanh toán hóa đơn đúng hạn và giữ số dư thẻ tín dụng thấp.

Điểm tín dụng tốt giúp bạn đủ điều kiện nhận các khoản vay thế chấp cao, mang lại nhiều lợi ích về tài chính trong tương lai.

5. Đặt mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và trung hạn

Sang năm, bạn đang muốn tiết kiệm khoản trả trước mua nhà, mua xe hay một kỳ nghỉ? Nếu có kế hoạch từ trước sẽ dễ dàng và quy củ hơn nhiều để bạn bắt đầu tiết kiệm tiền mỗi tháng.

Vậy thì cuối năm này là dịp thích hợp để bạn xác định số tiền mình muốn tiết kiệm cùng với khung thời gian, sau đó tính ra số tiền cần để dành mỗi tháng. Sang năm mới chúng ta chỉ việc tuân thủ kế hoạch đó mà thôi.

Cuối năm không thể không dọn dẹp, tổng kết tài chính và đây là 7 bước theo gợi ý của chuyên gia - Ảnh 2.

6. Đánh giá lại khoản tiết kiệm hưu trí

Nếu bạn đã và đang tiết kiệm nghỉ hưu thì hãy đánh giá lại quỹ hưu trí của mình về tổng số tiền cũng như chặng đường còn bao xa để đi đến đích.

Trường hợp bạn đang đầu tư số tiền đó thì cũng hãy xem xét lại lợi nhuận khoản đầu tư của mình và nhớ là tìm đến các nội dung đầu tư có tính an toàn cao.

7. Tìm đến sự giúp đỡ

Cuối cùng, nếu năm qua là một năm quản lý tài chính thất bại của bạn thì việc nhờ cậy đến sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn là điều nên làm.

Các cố vấn tài chính sẽ đưa ra cho bạn loạt lời khuyên đúng đắn nhất, giúp bạn bảo vệ và phát triển số tiền mình vất vả kiếm được.

Theo: Insider

https://afamily.vn/cuoi-nam-khong-the-khong-don-dep-tong-ket-tai-chinh-va-day-la-7-buoc-ban-nen-lam-theo-goi-y-cua-chuyen-gia-20220105172858486.chn
Chia sẻ
Đọc thêm