BÀI GỐC Thấy chị hàng xóm làm dâu trưởng mà Tết năm nào cũng xúng xính váy áo đi chơi, tôi tò mò hỏi bí quyết thì phải toát mồ hôi hột

Thấy chị hàng xóm làm dâu trưởng mà Tết năm nào cũng xúng xính váy áo đi chơi, tôi tò mò hỏi bí quyết thì phải toát mồ hôi hột

Tôi nghe xong mà toát mồ hôi hột. Thôi cái bí quyết ấy của chị ấy thì tôi còn lâu mới học theo được.

4 Chia sẻ

Cuối năm đi đòi nợ mà thiếu điều tôi phải quỳ lạy xin lại tiền

Tôi gọi điện rồi đến nhà từng người trong trạng thái sẵn sàng van xin chỉ cần đòi được tiền.

Cuối năm là thời gian mà mọi người được nhận lương nhận thưởng. Và đó cũng là thời điểm mà tôi phải vác mặt đi sương đi gió để đòi lại tiền cho vay suốt cả năm. Tôi làm ở công ty nước ngoài, lương tháng khá cao, tính tình lại xởi lởi nên có rất nhiều bạn bè. Và mỗi khi cần tiền, họ đều gọi cho tôi đầu tiên.

Khi mượn thì ai cũng hứa hẹn ngon ngọt. Nào là cuối tháng trả, nào là có lương trả, nào là đợi xong dự án thì trả... Nhưng tháng này qua tháng kia, ai cũng giả lả cho xong chuyện mỗi khi bị tôi hỏi tiền. Ngẫm lại chán.

Giờ cuối năm, tôi phải vác mặt canh chừng ở cửa nhà họ. Đâu đó cũng 7-8 người. Số tiền họ mượn tôi không nhiều, mỗi người tầm 10 triệu, cao nhất là 40 triệu. Nhưng tôi đi đến mòn lốp xe, đen mặt mà họ vẫn lẩn tránh và tiếp tục hát bài ca hẹn, khất.

Cuối năm đi đòi nợ mà thiếu điều tôi phải quỳ lạy xin lại tiền, đặc biệt là khi đòi một người "từng rất thân" - Ảnh 1.

Mấy hôm nay ngày nào tôi cũng đến nhà chị chồng "ăn vạ", năn nỉ có, thiếu điều quỳ xuống van xin có nhưng chị chồng vẫn nhởn nhơ, chẳng có động thái gì là sẽ trả nợ cho tôi cả. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt là khi đến nhà một chị từng rất thân. Đó là chị chồng tôi. Hồi đầu năm chồng chị ấy bị thất nghiệp nên vay của tôi 40 triệu. Giờ chồng chị đi làm rồi, họ có tiền mua xe mới, mua điện thoại xịn nhưng lại chẳng có tiền trả tôi. Đến mức tôi bực bội, nhắc thẳng trong bữa cơm gia đình thì lại bị mẹ chồng mắng cho vì tội "làm hỏng cả cuộc vui". Chồng tôi thì bênh chị gái và cho rằng vợ nhỏ nhen, có 40 triệu chứ mấy mà cứ đòi suốt, chẳng giữ cho chị chồng chút thể diện nào? Đấy, không còn thể diện mà cũng có chịu trả tiền cho tôi đâu. Tiền tôi cũng là mồ hôi nước mắt chứ có phải là tiền chùa, lá mít gì đâu? Nghĩ là bực mình.

Cách đây cả tháng tôi đã nhắn tin cho chị chồng. Chị ấy hứa khi nào có thưởng sẽ trả cho tôi ngay. Và giờ Tết đến sát mông rồi mà tiền đâu chẳng thấy. Chỉ thấy chị ấy sửa nhà cho hoành tráng thêm. Mấy hôm nay ngày nào tôi cũng đến nhà chị chồng "ăn vạ", năn nỉ có, thiếu điều quỳ xuống van xin có nhưng chị chồng vẫn nhởn nhơ, chẳng có động thái gì là sẽ trả nợ cho tôi cả.

Mọi người ơi, ai có cách gì đòi nợ hay mà không mất lòng thì chỉ tôi với? Cứ kiểu này thì tôi chẳng thể đòi được tiền từ chị chồng mất thôi.

(thanhlinh...@gmail.com)

Chia sẻ
Đọc thêm