Cuộc sống những ngày cách ly xã hội: 5 con nghỉ học, mẹ Sài Gòn phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, con chơi hết trò thì đem bố ra làm búp bê

Sau khoảng thời gian đầu các con phải nghỉ học vì dịch bệnh, cuộc sống của gia đình chị Vân bị đảo lộn rất nhiều nhưng sau đó họ đã biết các sắp xếp mọi việc để thích nghi với hoàn cảnh.

Việc trẻ nhỏ được nghỉ học vì dịch bệnh tuy khiến số đông phụ huynh cảm thấy yên tâm song cũng làm cuộc sống của không ít gia đình bị đảo lộn vì phải bố trí người trông nom, chăm sóc bọn trẻ. Đối với những gia đình có một, hai hay ba đứa con cũng đã làm bố mẹ đau đầu rồi, vậy với một gia đình có tới 5 nhóc tỳ thì sẽ thế nào nhỉ?

Cuộc sống xáo trộn, con chơi hết trò thì đem bố ra làm... búp bê

Gia đình chị Võ Thị Thuỳ Vân ở TP.HCM có 5 đứa con thì 4 bé đã đi học. Chính vì vậy khi lũ trẻ phải nghỉ học vì dịch bệnh, gia đình chị đã có những sự xáo trộn không hề nhỏ. Ngay lập tức hai bé nhỏ tuổi nhất được gửi sang nhà ông bà nội, ngoại để tiện việc chăm sóc, ăn uống. Còn 3 bé lớn ở nhà với ba mẹ để ba mẹ còn trực tiếp kiểm soát việc học hành.

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 1.

Ba bé lớn của gia đình chị Vân ở cùng ba mẹ để tiện việc học hành, hai bé út được gửi sang nhờ ông bà chăm sóc.

Từ ngày các con nghỉ học là gia đình chị Vân cũng thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Buổi sáng, các bé sẽ được ba đánh thức vào lúc 6 giờ rồi cùng tập thể dục còn mẹ thì đi chợ nấu cơm. Sau khi đi tập thể dục về, ông xã của chị Vân giúp vợ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa. Đến chiều vợ chồng chị lại hướng dẫn cho các con học online.

Vốn là những đứa trẻ năng động nên thời gian đầu nghỉ học ở nhà, các bé nhà chị Vân cũng thấy bí bách, khó chịu nhưng rồi sau các bé cũng quen dần. 

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 3.

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 4.

Thời gian đầu nghỉ học các bé thỉnh thoảng vẫn được ra công viên gần nhà chơi nhưng về sau này thì các bé chủ yếu hoạt động, vui chơi tại nhà.

Khi các con học xong, chị Vân sẽ cho các bé gọi điện cho hai em út để kể cho em nghe hôm nay chị học gì, chơi gì. Như vậy thì mấy chị em sẽ vẫn luôn có được cảm giác gần gũi với nhau. 

Ngoài thời gian học tập, các bé cũng giúp đỡ ba mẹ làm việc nhà. Đồng thời, vợ chồng chị Vân sắp xếp cho con thời gian vui chơi. Hạn chế tivi, điện thoại, máy tính, bà mẹ 5 con thường nghĩ ra những trò chơi dân gian cho các con chơi. Đặc biệt là các bé cực thích trò nhảy dây, vừa vui chơi, vừa được vận động, tránh ngồi ì mãi một chỗ không tốt cho sức khoẻ. Có lúc thích chơi tết tóc mà không có ai làm mẫu thì bọn trẻ sẽ lôi ba ra làm búp bê bất đắc dĩ. Thời gian trước vợ chồng chị Vân vẫn cho con ra công viên chơi nhưng về sau anh chị chủ yếu cho bé hoạt động tại nhà, hạn chế ra đường. 

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 6.

Muốn chơi tết tóc mà không có người mẫu thì mượn tạm ba làm người mẫu bất đắc dĩ.

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 7.

Chị sơn móng tay cho em nè.

Cuộc sống có bận rộn hơn nhưng chỉ cần biết sắp xếp thời gian hợp lý là mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Về phần mình, chị Vân cho hay do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên vợ chồng chị cũng tạm ngừng việc kinh doanh, vấn đề kinh tế có gặp đôi chút khủng hoảng. Thế nhưng vợ chồng chị cũng vẫn kiếm thêm được thu nhập bằng việc dạy nghề online, tuy không cao bằng lúc bình thường nhưng cũng đủ chi phí sinh hoạt cho gia đình trong mùa dịch bệnh. 

Còn việc các con nghỉ học ở nhà, đương nhiên sẽ khiến chị Vân bận rộn hơn song chị tâm sự: "Dù đi làm hay ở nhà chăm sóc các con thì mình cũng đều bận theo những cách khác nhau nhưng quan trọng nhất là mình biết sắp xếp làm sao cho hợp lý. Rồi thì các thành viên cũng chia sẻ công việc với nhau nữa nên cũng không bị quá tải". 

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 8.

Gia đình chị Vân mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để cả gia đình lại được đi chơi như trước đây.

Trẻ nghỉ học mùa dịch: Mẹ 5 con phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, tất bật từ sáng đến tối và câu nói bất ngờ của lũ nhóc - Ảnh 9.

Trong những ngày ở nhà "trốn dịch" cùng các con, chị Vân cũng nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực của các bé như các con quý thời gian học hơn, yêu trường, yêu lớp hơn. 

Ngoài ra, sau khi giúp mẹ làm việc nhà, các con nói với mình rằng: "Con không nghĩ ở nhà mẹ phải làm nhiều việc như vậy luôn đó". Nghe các con nói như vậy, chị Vân rất vui vì các bé hiểu chuyện, hiểu được sự vất vả của mẹ và biết trân trọng công sức của người khác. Đáp lại, chị thủ thỉ: "Còn khi có ba và các con ở nhà thì mẹ thấy cả nhà mình hiểu nhau nhiều hơn". Gia đình chị chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống ổn định trở lại và cả nhà có thể cùng nhau đi chơi như trước đây. 

Cuộc sống những ngày cách ly xã hội: 5 con nghỉ học, mẹ Sài Gòn phải gửi bớt 2 đứa cho ông bà, con chơi hết trò thì đem bố ra làm búp bê - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm