Cuộc sống "như phim" chàng Youtuber Việt làm đại sứ du lịch Hàn Quốc: Làm gì có màu hồng nên phải luôn gồng mình vì đam mê

A Síng đi Đại Hàn đang là kênh YouTube và TikTok được dân tình subscribe ầm ầm vì mức độ dễ thương của chủ nhân và cũng vì "một bồ" kiến thức bổ ích mà anh chàng A Síng này cung cấp.

Mạng xã hội bùng nổ khiến cuộc sống của chúng ta có quá nhiều thay đổi. Có những con người ở những nơi xa lắc xa lơ nhưng vẫn trở thành bạn bè, chuyện trò chia sẻ về văn hóa, con người ở nơi khác, có những người từ kẻ vô danh trở thành "người nổi tiếng" chỉ sau 1 đêm hoặc sau thời gian ngắn, nhờ một video chia sẻ trên mạng.

Nếu là một người thích tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc và những điều thú vị về con người ở xứ sở kim chi, hẳn bạn sẽ biết đến cái tên rất đặc biệt "A Síng đi Đại Hàn". Nghe đã tưởng tượng ra cảnh anh nông dân chân đất nào đó được vi vu sang Hàn rồi kể về trải nghiệm của bản thân.

Cuộc sống "như phim" trên đất Hàn của chàng Youtuber có cái tên nghe lạ tai: Làm gì có màu hồng nên phải luôn gồng mình vì đam mê - Ảnh 1.

Thực tình, đó là một chàng du học sinh có nụ cười "cực duyên", lối nói chuyện hài hước và đặc biệt là khối kiến thức "không phải dạng vừa đâu".

A Síng đi Đại Hàn đang là kênh YouTube và TikTok được dân tình subscribe ầm ầm vì mức độ dễ thương của chủ nhân và cũng vì "một bồ" kiến thức bổ ích mà anh chàng A Síng này cung cấp. Tên thật của anh chàng này là Tô Tôn Thành, A Síng chỉ là tên ở nhà. Vì Thành là người gốc Hoa nên có nickname rất ngộ nghĩnh, anh chàng đã cố tình dùng tên ở nhà để khiến nhiều người tò mò, thắc mắc mà ghé thăm kênh của mình nhiều hơn.

- Hàn Quốc có giống với tưởng tượng của bạn khi ở Việt Nam?

Nếu gặp câu hỏi này, đa số mọi người sẽ trả lời không. Nhưng riêng bản thân mình thì câu trả lời là có. Sau khi đã đặt chân sang Hàn Quốc, mình không có quá nhiều bỡ ngỡ, ngạc nhiên hay thậm chí bị sốc, cái mà người ta hay gọi là sốc văn hóa ấy.

Hàn Quốc trong mắt của cậu bạn du học sinh không chỉ toàn màu hồng và những điều lãng mạn như trong phim nhưng vẫn đáng yêu và dễ thương theo cách rất riêng.

Lý do là bởi trước đó, mình đã tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Hàn Quốc, không chỉ qua phim ảnh mà còn học qua sách vở. Có một điều đặc biệt mà riêng bản thân Thành nhận thấy là phim Hàn Quốc phản ánh xã hội của chính họ cực kỳ tốt. Đó là điều không thể chối cãi. Phim Hàn Quốc và cuộc sống ngoài đời rất giống nhau, cả về văn hóa, con người, đồ ăn... nói chung là tất cả mọi thứ! Đúng là phải cho điểm 10 cho phim Hàn Quốc. 

Thế nên, nếu muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn, mọi người có thể xem phim Hàn, cả phim điện ảnh và phim truyền hình. Và nếu để ý, mọi người sẽ thấy phim Hàn Quốc thường xoáy vào các tệ nạn, có chăng trên phim những câu chuyện được "thổi phồng" lên một chút để tăng độ kịch tính thôi.

Cuộc sống "như phim" trên đất Hàn của chàng Youtuber có cái tên nghe lạ tai: Làm gì có màu hồng nên phải luôn gồng mình vì đam mê - Ảnh 3.

- Cuộc sống hàng ngày hiện tại của A Síng diễn ra như thế nào?

Hiện tại, Thành đang vừa đi học vừa làm Youtuber nên khá bận rộn. Những bạn đã follow Thành từ lâu đều biết Thành xuất thân là một kỹ sư, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM, sau đó sang Hàn học kỹ sư dầu khí. 

Từ ngày bắt đầu mở kênh Youtube A Síng đi Đại Hàn và được mọi người đón nhận, ủng hộ thì mình bắt đầu có tự tin làm lĩnh vực mình yêu thích, đó là Content Creator (Sáng tạo nội dung), chuyên làm về các đề tài liên quan đến lịch sử, văn hóa. Thực tế, trước đây, Thành đã có niềm đam mê đặc biệt với lịch sử, văn hóa Việt Nam. Nhưng mình theo định hướng của ba mẹ nên lại theo học ngành "chẳng có gì liên quan". 

Sau khi giành được học bổng toàn phần để sang Hàn, mình bắt đầu làm Youtube và mình nghĩ đây là "mảnh đất màu mỡ" để mình được bay nhảy với niềm yêu thích của mình và đặc biệt là được thỏa niềm đam mê tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của cả Hàn Quốc và Việt Nam.

Kênh TikTok và Youtube của A Síng - đúng như cái tên của mình, chủ yếu nói về cuộc sống của cậu bạn tại Hàn Quốc.

Hiện tại, Thành đã bỏ hẳn ngành kỹ sư mà chuyển sang học thông biên dịch Hàn - Việt. Mình bỏ luôn nghề về khoa học kỹ thuật mà chuyển sang nghiên cứu về ngôn ngữ, khoa học - xã hội. Cũng chính vì sự thay đổi đó mà cuộc sống của mình hiện tại khá bận rộn. Mình vừa phải học, vừa phải làm để duy trì cuộc sống.

- Cuộc sống du học Hàn Quốc có phải màu hồng như người ta miêu tả?

Thành không biết ai nói rằng cuộc sống ở Hàn Quốc màu hồng nhưng với riêng Thành thì hoàn toàn không phải như thế. Mình biết, ở Việt Nam, có nhiều công ty du học "vẽ ra" cuộc sống về Hàn Quốc rất... không hợp lý. Nếu các bạn đã tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Hàn Quốc trước khi sang du học thì sẽ thấy nó không đơn giản như các bạn nghĩ. 

A Síng đi Đại Hàn: Youtuber kiêm TikToker với nụ cười "duyên hết cỡ", profile cực khủng cộp mác "con nhà người ta" - Ảnh 6.

Đã gọi là đi du học tức là mình phải tự lập về mọi thứ, thậm chí phải sống trong cảnh nhớ nhà, nhớ quê... Các bạn phải giỏi ngôn ngữ ở đây thì mới mong có cuộc sống bình thường như người dân ở đây và đương nhiên, không có gì gọi là dễ dàng, tất cả đòi hỏi phải có sự nỗ lực của bản thân. 

Đối với mình, khi sang Hàn mình có học bổng, được lo mọi chi phí như học phí, ăn ở... rồi lại có thu nhập từ Youtube nên cũng nhẹ nhàng hơn. Nhưng có nhiều bạn sang đây phải đi làm thêm, bưng bê, phục vụ ở nhà hàng để có tiền trang trải học phí, sinh hoạt nên cuộc sống rất cực khổ. Vòng xoáy tài chính còn khiến người ta bị biến chất, làm mọi mục đích ban đầu bị thay đổi, không có thời gian học, đi đây đó thăm thú hoặc làm bất kỳ việc gì khác. Tất cả những điều đó làm cho cuộc sống du học bị "đen tối" đi. Mình không còn tâm trí, cảm xúc để cảm nhận, tìm hiểu về văn hóa, con người.

Và thực sự, việc các bạn phải đi làm thêm dọn dẹp, phục vụ sẽ tạo ra môi trường hoàn toàn khác. Ví dụ, mình đi học, đi làm ở các văn phòng thì sẽ có cơ hội tiếp xúc với những người có học thức hơn, mình sẽ có hội gặp người tốt, người lịch sự hơn.

- Nội dung các video Youtube, TikTok của bạn khá đa dạng, phong phú, bạn lấy ý tưởng từ đâu?

Những câu chuyện của Thành kể trên Youtube hay TikTok đều luôn có trải nghiệm cá nhân trong đó. Nếu mọi người để ý sẽ thấy, mình không bắt đầu các video bằng cách nói ở Hàn Quốc có A, có B, có C, mà mình sẽ kể câu chuyện theo hướng là trong quá khứ mình đã gặp chuyện này, chuyện kia. Kể một hồi thì mới rút ra được là ở Hàn Quốc người ta như vậy. Và ở một vài câu chuyện, mình còn tự rút ra được rằng vì như vậy nên người ta mới cư xử như thế, và mình cảm thấy ngạc nhiên nhưng tự chiêm nghiệm được bài học cho riêng mình.

A Síng đi Đại Hàn: Youtuber kiêm TikToker với nụ cười "duyên hết cỡ", profile cực khủng cộp mác "con nhà người ta" - Ảnh 7.

Thành cũng có thể tự tin nói với các bạn rằng kênh của mình có góc nhìn tích cực, khách quan nhất so với các kênh nói nhiều về văn hóa, mình có sự đầu tư tìm hiểu kỹ, bằng cả trải nghiệm và bằng cả kiến thức. Sở dĩ mình dám khẳng định như vậy vì mình được trang bị đầy đủ tri thức để nghiên cứu về văn hóa, lịch sử. Lịch sử cũng là khía cạnh hơi "nhạy cảm" một chút nên mình chưa thể hiện nhiều trên mạng xã hội.

Mình bắt đầu làm Youtube từ 3 năm trước, cuối năm 2019 mình mới làm TikTok. Mùa hè vừa rồi, mình rất tích cực ra video, hầu như mỗi ngày 1 video nhưng kể từ tháng 9 mình bận học nên chỉ ra được 1 video/tuần và mình thấy đó là sự giậm chân tại chỗ và mình dự kiến sẽ thay đổi nhiều hơn.

- Khi làm các video về văn hóa của người Hàn, thói quen của người Hàn, bạn có sợ bị mang tiếng nói xấu, nói không đúng hay thậm chí bị ghét?

Thực tế thì mình luôn chia sẻ với các bạn về những điều tích cực. Thành nghĩ là mình đã tìm hiểu rất kỹ rồi và cũng tìm cách truyền tải theo tiêu chí văn minh, lịch sự nhất nên nếu như mình có bị ghét thì có thể là vấn đề của họ chứ không phải vấn đề của mình. Mình nghĩ là như vậy! (Cười). 

Đương nhiên, người làm nội dung trên mạng xã hội, chẳng ai muốn bị ghét, bị nói xấu cả. Mình cũng rất... sợ bị ghét nhưng mà rất khó để làm hài lòng tất cả mọi người. Mình cũng đang tìm cách để sống bình thường với chuyện đó, vì có những người ghét mình nhưng chưa hẳn vấn đề nằm ở phía mình. 

A Síng đi Đại Hàn: Youtuber kiêm TikToker với nụ cười "duyên hết cỡ", profile cực khủng cộp mác "con nhà người ta" - Ảnh 8.

Mình rất vui khi kênh của mình được các bạn trẻ đón nhận nhưng kênh của mình cũng chưa thực sự đạt được những con số ấn tượng như nhiều TikToker khác và mình cần phải cố gắng rất nhiều. Mình nghĩ là TikTok sẽ là một xu hướng trong tương lai. Hiện tại, mình đang tập trung nhiều hơn cho Youtube nhưng thời gian tới, mình cũng cần phải dịch chuyển để bắt kịp với xu thế.

- Dự định tương lai của bạn thế nào?

Trước mắt, dự định của mình sẽ là học thêm lên Tiến sĩ nghiên cứu về Hàn Quốc, học Phiên biên dịch Hàn - Việt. Mình rất thích học sâu, nghiên cứu tìm hiểu nên trong khoảng thời gian này, mình đang làm việc siêng năng nhất có thể để tích lũy đủ tài chính, để khi ổn định rồi mình sẽ có thời gian tập trung vào việc học, nghiên cứu, trải nghiệm về văn hóa lịch sử.

Trước mắt, trong vòng 2-3 năm tới mình sẽ ở Hàn Quốc, những công việc mình quan tâm thì luôn có sự gắn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên tương lai sau này có thể mình sẽ đi qua đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Cảm ơn Thành về cuộc trò chuyện! Chúc Thành sẽ thành công hơn trên cương vị là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu lớn, được thỏa niềm đam mê của bản thân!

Chia sẻ
Đọc thêm