Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác

Trong khi những đứa trẻ khác đang được đi học đầy đủ trên lớp thì cô bé Liu Yiting, 6 tuổi, bị cha mẹ bỏ lại sống với ông bà tại Tế Ninh, Sơn Đông, Trung Quốc, hàng ngày phải đi quét rác trên đường phố.

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 1
Liu Yiting, 6 tuổi, hiện sống với ông bà, cha mẹ của Liu đã ly dị cách đây bốn năm, khi đó không ai nhận nuôi cô bé. Bé Liu, khi đó mới 2 tuổi, đã phải đến sống với ông bà ở Tế Nam. Cả 2 ông bà đều chỉ là công nhân vệ sinh, thu nhập hàng tháng rất ít ỏi. Hiện cha của Liu đang làm việc tại Thâm Quyến được 1 năm còn mẹ em thì hoàn toàn mất tích, không có bất kỳ thông tin nào.

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 2
Năm học mới sắp bắt đầu, ông nội của Liu đã đăng ký cho cháu gái theo học tại một trường địa phương. Tuy nhiên, trường học đã từ chối không nhận Liu vì ông bà không thể chứng minh quyền nuôi cháu gái cũng như không có các giấy tờ an sinh xã hội của cha mẹ Liu để đảm bảo. Vì thế, cô bé không được đến trường, không được đi học như các bạn.

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 3
Trong khi các bạn đi học thì hàng ngày, Liu phải đi quét rác với ông bà. Từ lâu, việc bỏ con cái cho ông bà nuôi đã là một vấn đề ở nông thôn Trung Quốc, khi mà nền kinh tế tại đây ngày càng khó khăn. Các bậc phụ huynh thường không có sự lựa chọn nào khác ngoài lên thành phố lớn để tìm việc, để kiếm sống. Con cái họ thường phải đến ở với ông bà trong khi cha mẹ kiếm tiền. Hậu quả của hiện tượng này là con cái thường thiếu sự chăm sóc tình cảm từ cha mẹ. Nhiều ông bà ít học thậm chí còn không thể đáp ứng nhu cầu tinh thần như học hành, hiểu biết của những đứa trẻ.

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 4

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 5
Cô bé phụ ông bà quét lá cây, dọn cành khô bên vệ đường.

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 6

Cuộc sống của bé gái không được đến trường, phải theo ông bà đi quét rác 7
Bé Liu rất vui vì được phụ giúp ông bà trong công việc hàng ngày.

Theo Shanghaiist

Chia sẻ
Đọc thêm