Cuộc sống "bình thường mới" - định nghĩa của năm 2020

Hoài Linh, Theo VTV
Chia sẻ

Nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng hạn chế, mở cửa lại nền kinh tế nhưng COVID-19 đã khiến cuộc sống của chúng ta khác trước rất nhiều.

Một phần của thế giới đã mở cửa trở lại, dần khôi phục nền kinh tế, trường học cũng mở cửa, các giải đấu thể thao cũng khởi động lại. Nhưng ở phần còn lại, nhiều người vẫn đang phải làm việc tại nhà. Nhiều người khác thì đã mất việc làm và đang phải chật vật để kiếm một công việc mới. Mọi người vẫn phải tiếp tục giữ khoảng cách với nhau ở mọi nơi, trong công viên, tại cửa hàng, quán ăn...

Số người tử vong do COVID-19 vẫn tiếp tục tăng từng ngày nhưng họ lại không có được một đám tang đúng nghĩa khi phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội hay bà mẹ mới sinh lại chỉ được ngắm con mình qua một chiếc màn hình... Những hình ảnh dưới đây sẽ thể hiện rõ nhất cuộc sống hàng ngày của người dân trên thế giới bị xáo trộn bởi COVID-19.

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 1.

Một người mẹ mắc COVID-19 lần đầu tiên được ngắm nhìn đứa con của mình qua màn hình máy tính bảng với sự trợ giúp của nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Brooklyn, Mỹ. (Ảnh: The New York Times)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 2.

Những cái ôm, hôn giờ cũng bị ngăn cách bởi khẩu trang và một lớp nilon. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 3.

Cuộc gặp gỡ với con gái và cháu gái trong Ngày của Mẹ được diễn ra sau ô cửa sổ. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 4.

"Nhà kính cách ly" cũng là một sáng kiến độc đáo giúp người Pháp vẫn có thể cách ly dù không ở trong nhà. Đây là mô hình kinh doanh độc đáo trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu hồi tháng 6. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 5.

Tấm chắn nhựa cũng không thể làm giảm đi sự lãng mạn khi dùng bữa cùng nhau tại một nhà hàng ở Pháp. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 6.

Nhiều nhà hàng cũng mở cửa trở lại nhưng chỉ hoạt động 50% công suất, chính vì thế mà 50% lượng khách hàng còn lại... được thay thế bằng mannequin. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 7.

Người dân Toronto, Canada khi tham gia một lớp học yoga ngoài trời. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 8.

Một người đàn ông đang cầu nguyện khi vẫn đeo khẩu trang và đứng sau tấm kính ngăn cách để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 9.

Các ông già Noel được đo thân nhiệt trước khi tham dự một khoá học về ông già tuyết tại Nhà thờ Southwark ở London vào ngày 24/08/2020. Chiếc khẩu trang màu đỏ trắng rất hợp với bộ trang phục. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 10.

Người dân tại thành phố Incheon, Hàn Quốc xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một sân bóng đá (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 11.

Những chiếc lều tại khu dành cho người vô gia cư tại Mỹ cũng tuân thủ nghiêm chỉnh luật giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 12.

Không còn những cuộc trò chuyện ngắn trong thang máy nữa, mỗi người sẽ phải đeo khẩu trang và quay những hướng khác nhau để tránh lây nhiễm trong không gian hẹp. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 13.

Học sinh và giáo viên tại một trường học ở Chiang Mai, Thái Lan đội mũ có các thanh xốp dài để tạo khoảng cách an toàn. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 14.

Lễ tốt nghiệp của học sinh cấp 3 cũng phải đảm bảo an toàn phòng dịch. Học sinh chỉ đứng vẫy chào rồi phải quay lại vào trong xe ô tô cá nhân. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 15.

Người dân ngồi cách nhau nhiều ghế, thực hiện giãn cách xã hội tại buổi tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ tại Cleveland vào ngày 29/09/2020. Lượng người dân đến nghe trực tiếp đã giảm mạnh và họ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào phòng. (Ảnh: Reuters)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 16.

Các vòng tròn được vẽ sẵn trên sàn nhà để xác định vị trí ngồi khi mọi người nghe ông Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ, phát biểu tại Pennsylvania vào ngày 17/06/2020. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 17.

Thay vì dấu gạch chéo đỏ thì rạp chiếu phim tại Cộng hoà Cyprus này lại quyết định sử dụng những tấm ảnh chân dung để thực hiện biện pháp giãn cách trong rạp. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 18.

Thiết kế chỗ ngồi của khán giả để xem một trận quần vợt Pháp mở rộng ở Paris vào ngày 28/09/2020. (Ảnh: AP)

Cuộc sống bình thường mới - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 19.

Hay để an toàn hơn nữa thì hãy cổ vũ... từ ban công ở nhà mà vẫn đeo khẩu trang và găng tay đầy đủ. Hình ảnh ghi lại một cổ động viên bóng đá trong trận đấu giữa Rayo Vallecano và Albacete vào ngày 10/06/2020, khi giải VĐQG Tây Ban Nha được mở lại hơn ba tháng tạm dừng vì đại dịch. (Ảnh: AP)

Cuộc sống "bình thường mới" - định nghĩa của năm 2020 - Ảnh 20.

 

Chia sẻ
Đọc thêm