Cuộc đời vô thường nhưng đừng vì 3 điều tham lam này mà phạm vào tội bất nhân bất nghĩa

Old Fashioned, Theo Helino

Cái gì cũng vậy, cứ hễ quá đà đều thành ra lầm lỗi và từ đó phạm phải các tội tày đình, trời không dung đất cũng không tha.

Phàm là người sống trên đời, ai cũng ít nhất một lần bị hấp dẫn bởi “tam sướng” của trần gian, bao gồm: Tiền - Tửu - Sắc. Tuy nhiên, bị hấp dẫn là một chuyện còn việc tham lam nó lại là một chuyện khác. Cái gì cũng vậy, cứ hễ quá đà đều thành ra không nên kẻo lại tự đưa bản thân mình vào lầm lỗi và từ đó phạm phải các tội tày đình, trời không dung đất cũng không tha.

Cuộc đời vô thường nhưng đừng vì 3 cái tham này mà phạm vào tội bất nhân bất nghĩa trời đất khó dung tha - Ảnh 1.

Tham tiền quên nghĩa

Trong bộ ba cái sướng của trần gian ở trên, tiền có lẽ là thứ có ma lực cuốn hút nhất. Nó có thể giúp một người có thêm động lực trên con đường sự nghiệp, vững chí làm ăn; trái lại cũng có thể dẫn dắt một người có tâm không vững rơi vào mê muội và gây nên biết bao nhiêu tội lỗi. Trong đó, cái tội phổ biến nhất chính là bất nghĩa.

Bằng chứng là trên mạng xã hội, mỗi ngày đều râm ran các câu chuyện tranh cãi của gia đình ruột thịt với nhau mà nguyên nhân xuất phát từ tiền. Vì một chút tài sản nhỏ mà họ sẵn sàng mắng chửi, từ mặt và thậm chí còn coi nhau như kẻ thù bất kể có cùng dòng máu nguồn cội. Rồi cũng vì tiền mà phản bạn, vì tiền mà bỏ vợ vứt chồng,... Ôi nhiều vô số kể.

Cuộc đời vô thường nhưng đừng vì 3 cái tham này mà phạm vào tội bất nhân bất nghĩa trời đất khó dung tha - Ảnh 2.

Quả thật, tiền cần cho cuộc sống này thật nhưng suy cho cùng nó không thể nào sánh bằng tình thân, tình cảm giữa người với người. Đừng để ma lực của đồng tiền dụ dỗ rồi trở thành kẻ bất nghĩa khiến đất trời phẫn uất.

Tham rượu quên thân

Cốc rượu, chai bia có lẽ là thứ đã gắn liền với đời sống con người từ muôn đời nay, nhất là với phái mạnh. Về bản chất, rượu bia không có gì sai, nó giúp gắn kết tình cảm bạn bè, anh em chiến hữu; giúp các thương vụ làm ăn trở nên dễ dàng hơn và giúp chúng ta vui thì vui hơn chút, buồn thì đỡ buồn hơn chút,...

Tuy nhiên, đáng buồn là ngày nay rất nhiều người sử dụng rượu bia một cách quá đà đến mức tham lam. Uống ngày uống đêm, uống trong mọi dịp, thậm chí còn ép người khác uống với chân lý “không say không về”.

Cuộc đời vô thường nhưng đừng vì 3 cái tham này mà phạm vào tội bất nhân bất nghĩa trời đất khó dung tha - Ảnh 3.

Mọi người đã biết chưa, một khi say xỉn rất hiếm người có thể tự chủ được lý trí của mình, đa số đều quên mất bản thân rồi sau đó gây nên biết bao nhiêu chuyện xấu hổ. Đáng nói hơn, khi quên thân vì tham uống rượu, nhiều người còn tự hại chính mình và người thân: sức khỏe giảm sút, chạy xe gây tai nạn, về nhà đánh vợ, anh em gây gổ, gia đình bất hòa,... Chưa kể còn có các vụ án chấn động cũng từ rượu bia mà ra.

Tham sắc quên đức

Con người ai cũng thích cái đẹp, nhưng có những cái đẹp thì chỉ nên mãi mãi giữ ở phạm vi thích thôi, đừng tham lam vượt quá giới hạn kẻo trở thành người thất đức. Tư dục là thứ có sức mạnh chế ngự con người không thua kém gì tiền tài hay rượu bia, một khi u mê không tỉnh ngộ kiểm soát dục vọng, tà tâm trỗi dậy đưa con người rơi vào cảnh trời đất khó dung tha.

Cuộc đời vô thường nhưng đừng vì 3 cái tham này mà phạm vào tội bất nhân bất nghĩa trời đất khó dung tha - Ảnh 4.

Người thì chạy theo nhân tình trẻ hơn mà bỏ chồng bỏ vợ bỏ con ở nhà, người thì lao vào thực hiện hành vi đồi bại,... để trở thành kẻ thất đức nát tan gia đình, điếm nhục gia phong. Tất cả những chuyện phổ biến ấy, đều từ tư dục tham sắc mà ra.

Vậy nên, bản thân mỗi người phải biết chế ngự cái tính tham sắc của mình bằng cách nghĩ về hậu quả, đừng vì vài phút mê lầm bị cái tâm không sạch sẽ dẫn lối rồi tự mình hại mình.

Chia sẻ
Đọc thêm