Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa nữ giúp việc với tỷ phú nổi tiếng Singapore: Được minh oan nhờ các món đồ cũ nát, có cả đồng hồ 400 triệu đồng

Suốt 4 năm chiến đấu không mệt mỏi, nữ giúp việc người Indonesia cuối cùng đã chứng minh được sự trong sạch của mình.

Từ chuyện lau dọn bồn cầu

Vào tháng 9 vừa qua, dư luận Singapore đã dồn mọi sự chú ý vào một phiên tòa đặc biệt liên quan đến cuộc chiến pháp lý giữa một nữ giúp việc với tỷ phú đình đám. Theo hồ sơ vụ án, bà Parti Liyani (45 tuổi), quốc tịch Indonesia, đã làm giúp việc cho gia đình nhà ông Liew Mun Leong, Chủ tịch Tập đoàn Sân bay Changi.

Quan hệ giữa hai bên bắt đầu trở nên căng thẳng sau khi Karl, con trai ông chủ tập đoàn này chuyển ra ngoài ở riêng vào tháng 3/2016. Vào thời điểm đó, nữ giúp việc Liyani được yêu cầu dọn dẹp nơi ở mới cùng nơi làm việc của Karl.

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa nữ giúp việc với tỷ phú nổi tiếng Singapore: Được minh oan nhờ các món đồ cũ nát, có cả đồng hồ 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Tỷ phú Liew Mun Leong.

Cuộc chiến pháp lý giữa nữ giúp việc với ông chủ tập đoàn sân bay gây chấn động Singapore: Được minh oan nhờ vào chiếc đồng hồ cũ nát 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Karl và nữ giúp việc đã nảy sinh mâu thuẫn khi anh yêu cầu bà dọn dẹp, phụ việc tại nơi ở mới của anh.

Tuy nhiên, theo bà Liyani công việc này không thuộc trách nhiệm và quyền hạn của bà. Mâu thuẫn nảy sinh vì Liyani không chịu lau dọn bồn cầu và nấu cơm tại căn nhà mới của con trai ông chủ.

Ngày 28/10/2016, Liyani bị gia đình chủ tịch sân bay sa thải và chỉ có hai tiếng thu dọn đồ đạc. Quá tức giận vì hành động phũ phàng của gia chủ, Liyani dọa sẽ khiếu nại lên Bộ Nhân lực Singapore về việc bà bị điều động trái phép tới làm việc tại nhà Karl.

Cuộc chiến dai dẳng

Hai ngày sau, khi Liyani đang ở quê nhà Indonesia, ông Liew Mun Leong cùng con trai làm đơn tố cáo. Họ khai tìm thấy nhiều đồ có giá trị, bao gồm đồng hồ, túi xách sang trọng, trang sức, và đầu DVD... trước đó bị mất giờ xuất hiện trong hộp hành lý vốn đã được niêm phong và sắp được chuyển về quê của nữ giúp việc.

Gia đình ông Liew nói rằng trong mấy năm qua, đồ trong nhà thỉnh thoảng lại biến mất, tuy nghi ngờ nhưng họ không có chứng cứ buộc tội Liyani. Tháng 12/2016, Liyani bị bắt khi quay lại Singapore để phục vụ cho việc điều tra vụ án. 3 năm sau, bà bị tòa án cấp cơ sở kết tội trộm cắp số tài sản trị giá hơn 34.000 SGD (gần 600 triệu đồng) và bị phạt 26 tháng tù.

Bà Liyani sau đó đã kháng cáo lên tòa cấp cao, cho rằng đã bị gia đình Liew gài bẫy để ngăn bà gửi đơn khiếu nại. Tại phiên phúc thẩm, thẩm phán phát hiện nhiều lỗ hổng trong bản án. Ví dụ phải 5 tuần sau khi nhận đơn tố cáo, cảnh sát mới tới hiện trường. Trong khoảng thời gian ấy, cảnh sát cho phép gia đình Liew tự do sử dụng đồ bị trộm nên có khả năng tang vật không trùng với những đồ được lấy ra khỏi hành lý.

Cuộc chiến pháp lý giữa nữ giúp việc với ông chủ tập đoàn sân bay gây chấn động Singapore: Được minh oan nhờ vào chiếc đồng hồ cũ nát 400 triệu đồng - Ảnh 2.

Chiếc đồng hồ mà Karl nói bị mất cắp đã đứt dây đeo, hỏng không sử dụng được.

Theo thẩm phán tòa án cấp cao, Karl nói chiếc đồng hồ bị mất cắp trị giá 25.000 SGD (hơn 400 triệu đồng) đã bị hỏng hóc, không thể sử dụng được. Ngoài ra, những đồ bị cho là mất cắp đều đã cũ, không còn hoạt động và có giá trị thấp, như đầu DVD không đọc được đĩa, túi xách bị bục chỉ viền, đôi kính râm bị mờ... 

Những đồ vật này rất có thể đã bị gia đình Liew vứt đi trong lúc Karl chuyển nhà. Sự khá giả của gia đình Liew, sự ngăn nắp của ngôi nhà,... cho thấy họ không phải người có thói quen tích trữ đồ. Chính vì lẽ đó nên thảm phán tòa án cấp cao tin rằng gia đình vị tỷ phú đã sử dụng những món đồ vốn đã vứt sọt rác để vu oan cho nữ giúp việc. 

Cái kết cuối cùng

Bà Liyani cùng luật sư riêng đã chiến đấu tới cùng với gia chủ giàu có. Và phải mất 4 năm, cuối cùng vào ngày 4/9/2020, bà Liyani mới được tòa án cấp cao Singapore tuyên trắng án. Ngay sau khi sự thật được phanh phui, gia đình chủ tịch Liew Mun Leong đã bị dư luận chỉ trích gay gắt. Một số cư dân mạng còn yêu cầu ông Liew từ chức.

Tới ngày 10/9, trước sức ép của dư luận về vụ án bê bối, ông Liew Mun Leong tuyên bố sẽ rời ghế chủ tịch của Tập đoàn Sân bay Changi và các vị trí hội đồng quản trị khác, theo Bloomberg. Được biết, ông Liew là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn tại đảo quốc sư tử và từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Cuộc chiến pháp lý giữa nữ giúp việc với ông chủ tập đoàn sân bay gây chấn động Singapore: Được minh oan nhờ vào chiếc đồng hồ cũ nát 400 triệu đồng - Ảnh 3.

Ông Liew từ chức sau vụ đổ oan người giúp việc.

Cuộc chiến pháp lý này đã gây chấn động dư luận Singapore khi nó đại diện cho cuộc đấu tranh giữa người giàu và người nghèo. Và việc nữ giúp việc người Indonesia giành chiến thắng đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh chống lại cái ác, đòi sự công bằng, lẽ phải và khẳng định rằng công lý vẫn luôn tồn tại, không phân biệt tầng lớp, giai cấp.

Nguồn: Straitstimes, Asia One

Chia sẻ
Đọc thêm