Cuộc chiến mang tên "dầu ăn và mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào?

Không có chuyện mỡ động vật thì không tốt bằng dầu thực vật và ngược lại. Nhận định này của chuyên gia, hiểu sao mới đúng?

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn" và "mỡ lợn" bùng nổ trong nhà bếp của người Việt

Trong căn bếp của người Việt sẽ luôn tồn tại những câu chuyện như này, nhất là khi nhà có 2 phe vào bếp. Một là phe đi theo thứ gọi là chủ nghĩa "lành mạnh", phe này chỉ dùng dầu ăn vì yên tâm không bị tăng cholesterol xấu, gây hại sức khỏe tim mạch, yên tâm đỡ bị tăng cân. Phe còn lại thường bị mang tiếng xấu hơn một chút mang tên mỡ lợn. Phe này thường sẽ đối đáp lại phe dầu ăn, đại loại như: ăn bao nhiêu năm đã có bệnh tật gì đâu, ăn mỡ lợn thơm ngon và béo ngậy hơn, hấp dẫn hơn nhiều...

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn" và "mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào? - Ảnh 1.

Người trẻ dùng sự hiểu biết, dùng thông tin cập nhật mình có được từ sách vở, truyền thông nhận định chắc chắn dầu ăn mới là thứ chiên rán, nấu nướng đảm bảo sức khỏe.

Nhất là khi cả 2 phe cùng vào bếp, một bên là người già, một bên là người trẻ, câu chuyện lại càng thêm phần sôi nổi. Người già dùng kinh nghiệm tuổi đời để đối đáp mỡ lợn là lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, người trẻ dùng sự hiểu biết, dùng thông tin cập nhật mình có được từ sách vở, truyền thông nhận định chắc chắn dầu ăn mới là thứ chiên rán, nấu nướng đảm bảo sức khỏe. Ai cũng khăng khăng cho rằng mình đúng.

Vì cuộc chiến này luôn không phân thắng bại, thế nên có một bộ phận không nhỏ sẽ trộn lẫn dầu ăn và mỡ lợn, mỗi thứ nhấn nhá một chút. Thế là xong, chẳng phải cãi nhau, chẳng phải lo bên nào xấu hơn bên nào tốt hơn. Bí quyết "nửa này nửa kia" nghe có vẻ khá công bằng, xoa dịu được dư luận.

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn" và "mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào? - Ảnh 2.

Người già dùng kinh nghiệm tuổi đời để đối đáp mỡ lợn là lựa chọn tối ưu.

Vậy, thực tế, chúng ta nên chọn dầu ăn hay mỡ lợn mới tốt cho sức khỏe?

Theo BS đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân y), dầu thực vật giúp bạn hạ lượng cholesterol trong máu, trong khi đó, mỡ động vật giúp bổ sung cholesterol cho cơ thể.

"Tuy nhiên, cholesterol không phải lúc nào cũng xấu. Cholesterol là thành phần hình thành và phát triển tổ chức thần kinh ở não. Đây là thành phần cấu tạo màng tế bào, tham gia sản xuất hormone, kể cả hormone sinh dục. Nói chung, cholesterol cần cho sự phát triển và duy trì cơ thể", BS Nguyễn Xuân Quang chia sẻ.

Chuyên gia nhấn mạnh: "Chỉ khi nào quá thừa cholesterol thì cholesterol mới đọng ở thành mạch máu và gây các bệnh như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ".

Thế nên, quay trở lại cuộc chiến mang tên dầu ăn và mỡ lợn, BS Quang chia ra các tiêu chí lựa chọn dầu ăn hay mỡ lợn theo video dưới đây:

BS Nguyễn Xuân Quang hướng dẫn chọn dầu ăn hay mỡ lợn đúng cách.

Nếu xét theo đối tượng

1. Trẻ nhỏ

Nếu trẻ nhỏ thiếu cholesterol thì sẽ bị chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, nhóm đối tượng này cần ưu tiên ăn mỡ động vật hơn dầu thực vật. Việc bổ sung mỡ động vật cho nhóm đối tượng này là điều hoàn toàn nên làm.

2. Thanh thiếu niên, người trưởng thành khỏe mạnh

Chuyên gia khuyến cáo, lượng mỡ động vật và dầu động vật nên bổ sung tương đương nhau 50/50. Nhóm đối tượng này cần nhiều năng lượng học tập, làm việc, cơ thể khỏe mạnh bình thường vừa có thể dùng dầu thực vật vừa có thể bổ sung mỡ động vật như mỡ lợn.

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn" và "mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào? - Ảnh 5.

Lượng mỡ động vật và dầu động vật nên bổ sung tương đương nhau 50/50 ở nhóm thanh thiếu niên, người trưởng thành khỏe mạnh.

3. Người lớn tuổi, người có bệnh lý chuyển hóa

BS Quang khuyên nên nhóm người lớn tuổi, người có bệnh lý chuyển hóa như béo phì, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, tiểu đường thì nên hạn chế ăn mỡ động vật như mỡ lợn.

Nếu xét theo việc chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao hay bình thường

Theo BS Quang, khi chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, dầu thực vật có thể chuyển hóa thành các chất có hại, ví dụ như Andehyde, có thể bay lên ở dạng khí. "Điều này rất nguy hiểm cho người nấu ăn nếu hít phải chúng thường xuyên", BS Quang nhận định.

Do đó, chuyên gia khuyên, nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng mỡ động vật. Còn nếu trộn salad, xào nấu bình thường thì bạn có thể dùng dầu ăn.

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn" và "mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào? - Ảnh 6.

Nếu chiên rán ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng mỡ động vật.

Nếu xét theo tiêu chí chọn ăn loại nào để đỡ béo hơn

Chắc chắn sẽ rất nhiều người lựa chọn dầu thực vật vì lý do giữ dáng, nhất là chị em phụ nữ, ăn dầu thực vật được chị em coi là lành mạnh, không sợ béo. Sự thật có thể khiến bạn vô cùng bất ngờ.

BS Quang cho biết, 1g dầu thực vật và 1g mỡ động vật chuyển hóa sinh ra 9 calo. Điều đó cũng có nghĩa là sử dụng lượng dầu ăn và mỡ lợn tương đương nhau thì khả năng gây béo của chúng cũng ngang nhau chứ không có chuyện mỡ động vật gây béo, dầu thực vật thì ngoại lệ nhé!

Vậy bây giờ, bạn đã sẵn sàng quyết định chọn dầu ăn hay mỡ lợn cho chính mình?

Cuộc chiến mang tên "dầu ăn và mỡ lợn" chưa bao giờ ngã ngũ: Chuyên gia đưa ra kết luận như thế nào? - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm