Cuộc chiến 48 giờ đầy khốc liệt của con trai cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ: "Việc phải nói ra sự thật đang giết tôi từng phút giây"

Rất nhiều gia đình Ấn Độ hiện tại đã phải bất lực và tuyệt vọng nhìn những người thân yêu mắc Covid-19 lần lượt bị "Thần chết" mang đi.

Vào ngày 30/4, tờ New York Times đã chia sẻ cuộc chiến 48 giờ của một người đàn ông tên Ajay Koli nhằm cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ. Đất nước này đã ghi thêm cột mốc nghiệt ngã khi ca nhiễm mới hàng ngày vượt 400.000 trường hợp và hơn 3.500 ca tử vong, trở thành vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới.

Theo New York Times, anh Ajay Koli lao vào cuộc săn tìm oxy và dịch vụ chăm sóc y tế đầy khó khăn ở Ấn Độ, sau khi bố mẹ đều đổ bệnh vì Covid-19.

10h50 ngày 24/4, Koli lên chuyến bay dài hai tiếng di chuyển từ thành phố Pune, bang Maharashtra, phía Tây Ấn Độ, tới thủ đô New Delhi, nơi bố anh đang phải thở oxy tại cơ sở y tế nhỏ Subh Nursing Home.

Vài ngày trước, bố Koli gọi điện, cho biết ông cảm thấy khó thở và tình trạng sức khỏe ngày một xấu đi. Koli cũng lo lắng cho mẹ, người cũng vừa nhận kết quả dương tính với nCoV. "Làm thế nào để bà ấy có thể được giúp đỡ nếu như điều gì đó xảy ra?", anh tự hỏi.

Trên chuyến bay trở về cứu sống cha mẹ, anh ngắm lại từng bức ảnh gia đình khi họ trải qua những ký ức vui vẻ bên nhau. Anh Koli cũng không ngờ rằng sau chuyến bay này là cuộc chiến đầy khốc liệt để tìm kiếm oxy và dịch vụ y tế cứu người thân giống như hàng triệu người khác khi Covid-19 đang vượt ngoài kiểm soát.

Bi kịch của người con 48 giờ chạy đua với "tử thần" cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ: Cha không còn, mẹ nguy kịch còn bản thân có dấu hiệu nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Ajay Koli (trái) chụp ảnh cùng bố mẹ tại Ấn Độ.

13h05, bố Koli gọi điện cho chị gái anh, Anju. "Hãy tìm cho bố một bình oxy, nếu không bố sẽ chết", người đàn ông thở hổn hển, nói trong cơn tuyệt vọng. Đó là cuộc gọi cuối cùng của ông.

Tại New Delhi, người dân đang chạy đua tìm kiếm nguồn oxy. Một bình oxy hiện được bán với giá 50.000 rupee (hơn 15 triệu đồng), gấp 10 lần giá bình thường. Tuy nhiên để có được oxy còn khó hơn tìm được vàng. Với người dân Ấn Độ, việc được thở chưa bao giờ lại xa xỉ đến vậy.

13h26, Koli bắt taxi từ sân bay về nhà để kiểm tra tình hình của mẹ, người đang phải tự xoay xở ở nhà. Anh tự nhủ ở trong bệnh viện, bố ít nhất đã có bác sĩ và y tá chăm sóc.

13h37, khi đang trên đường về, Koli nhận cuộc gọi từ một người họ hàng cho biết bố anh vừa qua đời. Anh vội đến nhà chị gái để thông báo. Anju sụp đổ. "Nếu chị có thể kiếm được oxy, bố sẽ không chết", cô nghẹn ngào nói.

Cuộc chiến 48 giờ đầy khốc liệt của người con cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ và cái kết không thể bi thảm hơn - Ảnh 2.

Koli trong bức hình được cha tự tay cắt tóc cho anh trước đây.

16h48, khi tới phòng bệnh của bố, Koli bật khóc. Thi thể của bố được phủ tấm vải trắng. Anh chạm tay lên tóc của bố, người mà anh hết mực yêu thương. Gia đình anh thường đùa rằng mái tóc của ông giống như ngôi sao Bollywood Shahrukh Khan.

"Tại sao miệng ông ấy vẫn mở? Làm ơn giúp tôi được không?", Koli khẩn thiết nói trong tuyệt vọng khi ngồi bên băng ghế dài cạnh thi thể bố.

Tới 18h, Koli vẫn chưa có tiền để thanh toán khoản viện phí trị giá hơn 55 triệu đồng. Anh cầu xin bác sĩ giữ thi thể bố tới sáng hôm sau, thời điểm lò hỏa táng có chỗ. Cuối cùng bệnh viện cũng đồng ý giúp đỡ.

20h30, Koli trở về nhà nhưng không còn tâm trí để nói với mẹ về cái chết của bố. Nồng độ oxy của bà tiếp tục giảm.

9h 25/4, sau một tiếng đồng hồ gọi vài cuộc điện thoại, một chiếc xe cứu thương xuất hiện đến bệnh viện Subh Nursing Home để đưa thi thể bố Koli tới nhà hỏa táng. Không có nhân viên nam nào ở đây vì mọi thứ đều quá tải nên Koli và họ hàng phải tự mang thi thể bố bằng cáng.

10h, mọi thứ tại khu hỏa táng rất hỗn loạn. Nằm kế bố anh, 6 thi thể khác cũng đang chờ hỏa táng. Quá trình này gấp rút tới mức họ không có thời gian mặc đồ bảo hộ.

12h45 chiều, Koli trở lại bệnh viện để thu dọn đồ của bố. Chiếc balo của bố anh có quần áo, máy đo oxy, một chút thuốc và lược. Ngoài chiếc lược, anh vứt bỏ mọi thứ còn lại vì sợ mang virus về nhà.

Sau khi trở về nhà, Koli đo nồng độ oxy cho mẹ lúc 13h15. Máy báo nồng độ 75% khiến Koli hoảng loạn nghĩ rằng mẹ anh có thể sẽ như bố. 

15h05, quá tuyệt vọng, Koli đăng bài cầu cứu trên Twitter với hy vọng tìm được một bình oxy cho mẹ với nội dung:

"Gửi tới các bạn, ngày hôm qua tôi đã mất bố vì Covid-19. Giờ đây mẹ tôi cũng đang cần oxy. Bà ấy tự cách ly trong nhà sau khi nhận kết quả dương tính 10 ngày trước.

Làm ơn hãy giúp tôi tìm kiếm một bình oxy ở Tây Nam Delhi. Tôi không muốn mất mẹ ngay lúc này".

Cuộc chiến 48 giờ đầy khốc liệt của người con cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ và cái kết không thể bi thảm - Ảnh 2.

Koli cầu cứu sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.

Tới 20h35, bài đăng của anh được mọi người chú ý. Anh nhận được hàng loạt tin nhắn, trong đó có tin nhắn từ một diễn viên Bollywood. "Bạn còn cần bình oxy không?", cô hỏi. "Chúng tôi có một bình".

21h30, anh Koli lần lượt gọi tới những số điện thoại có bình oxy. Một số người tắt máy, một số yêu cầu mức giá cắt cổ. Các bình oxy đều không có nhãn mác, hóa đơn hay giấy bảo đảm.

Bi kịch của người con 48 giờ chạy đua với "tử thần" cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ: Cha không còn, mẹ nguy kịch còn bản thân có dấu hiệu nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Ajay Koli xông người cho mẹ tại nhà ở New Delhi.

Gần 20 phút sau, Koli nhận được cuộc gọi từ họ hàng xa. "Tình hình rất tệ", người này nói và khuyên anh không nên trở thành con mồi trên chợ đen.

22h, Koli quyết định từ bỏ nỗ lực tìm kiếm oxy và tự chăm sóc cho mẹ tại nhà. Anh xông hơi 3 lần mỗi ngày cho mẹ để làm sạch ống thở, cho bà uống nước chanh và nước dừa, cũng như cho bà ăn hoa quả tươi và rau xanh mỗi ngày.

Nhiều ngày sau cái chết của bố, Koli vẫn chưa nói với mẹ về chuyện này. Bây giờ anh bắt đầu thấy sốt. Anh tiếp tục ngắm bức ảnh cũ mà bố mẹ chụp vài năm sau khi kết hôn. 

"Họ đã có một cuộc sống hạnh phúc. Liệu tôi có thể được như họ không?", anh nói.

Vào sáng ngày 1/5, anh Koli chia sẻ trên Twitter rằng tình hình của mẹ anh đang cải thiện dần. Tuy nhiên, đã đến lúc anh cần phải báo cho mẹ biết về sự ra đi của cha, người bạn đời đã gắn bó với bà suốt 45 năm qua. Anh Koli nói: "Việc phải nói ra sự thật đau lòng này đang giết chết tôi mỗi phút giây".

Cuộc chiến 48 giờ đầy khốc liệt của người con cứu bố mẹ giữa đại dịch ở Ấn Độ và cái kết không thể bi thảm hơn - Ảnh 6.

Bố mẹ Koli đã có 45 năm hạnh phúc bên nhau, giờ đây âm dương cách biệt vì Covid-19.

Nguồn: NYT, Twitter NV

Chia sẻ
Đọc thêm