Cùng sếp dự tiệc với đối tác, nàng thư ký nhanh nhảu nâng ly mời cấp trên liền bị sửa nết vì lỗi sai ngớ ngẩn dân công sở thường gặp phải

Trên thực tế, đôi khi bạn có được sếp trọng dụng hay không là nhờ vào khả năng ứng xử trên bàn tiệc đấy!

Những bữa tiệc cuối năm là điều rất quen thuộc trong khoảng 2 tuần trước Tết Nguyên đán. Đó có thể là bữa ăn tất niên với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp cùng công ty. Đối với những người làm sếp, họ còn thường tham gia những buổi nhậu cùng đối tác, cổ đông...

Một buổi tiệc trang trọng, thêm chút rượu Tây xịn sẽ là gia vị thúc đẩy mối quan hệ đôi bên tốt hơn. Bên cạnh những người lãnh đạo, trong bữa tiệc này còn có sự hiện diện của thư ký, trợ lý giám đốc, hay những người nắm giữ chức vụ lớn của công ty.

Đi chúc rượu đối tác với sếp, nàng thư ký nhanh nhảu nâng ly mời cấp trên liền bị sửa nết vì lỗi sai ngớ ngẩn mà dân công sở thường gặp - Ảnh 1.

Huyền Trang là thư ký kiêm trợ lý giám đốc - anh sếp Nam Phong của công ty truyền thông X. Cô mới về làm "quân" cho anh Phong được khoảng nửa năm nay, nhưng chưa từng một lần được cùng sếp đi gặp đối tác. Có chăng cũng chỉ là gặp qua loa thương thảo chút hợp đồng, chứ chẳng phải ngồi tại một nhà hàng sang trọng.

Dịp cuối năm này, anh Nam Phong quyết định đưa Trang đến dự cùng trong buổi tiệc tất niên gặp đối tác. Bữa tiệc ấy bao gồm 3 đối tác lâu năm của công ty X và cả chị kế toán trưởng bởi chị là vợ của một trong ba vị sếp kia. Anh Phong mời chị kế toán đi cùng để dễ bề nói chuyện mà cũng mát lòng đôi bên.

Đi chúc rượu đối tác với sếp, nàng thư ký nhanh nhảu nâng ly mời cấp trên liền bị sửa nết vì lỗi sai ngớ ngẩn mà dân công sở thường gặp - Ảnh 2.

Khi đồ ăn đã được bày hết lên bàn, Huyền Trang để ý thấy có chai rượu vang đỏ ở giữa chỗ ngồi của mình và anh Nam Phong. Trang lên tiếng "Dạ các anh chị để em rót rượu cho ạ!". Cô từng đọc đâu đó trên mạng rằng người bé nhất nên là người đổ rượu từ chai ra ly.

Sau khi rót rượu xong, Trang nghĩ không khí đang thật trầm nên cô chủ động mở lời trước. Cô nâng ly lên trong khi mọi người còn chưa chạm tay vào ly. Nàng thư ký này còn nói một cách hồ hởi: "Dạ nhân dịp năm hết Tết đến, em xin mời anh chị một ly chúc mọi người năm Canh Tý sẽ có thật nhiều thành công, may mắn vạn sự như ý ạ!"

Kết quả hình ảnh cho cô gái nâng ly mời rượu

Nhưng dù niềm nở là vậy, Trang vẫn không nhận được sự phản ứng từ bất cứ vị khách quý nào. Dường như thấy bản thân hơi "quê", Huyền Trang ngồi xuống chỗ. Thấy thế, anh Nam Phong mới cất lời và cười: "Dạ mong các anh thông cảm, trợ lý Huyền Trang của em đây còn trẻ người non dạ, kỹ năng mềm chưa có nhiều. Em mời các anh chị một ly nhé!"

Rồi anh quay qua phía thư ký của mình, dạy cho cô một bài học như để "lấy le" với các đối tác: "Đây nhé, trên bàn tiệc thì cấp trên mời rượu nhau, sau đấy mới đến cấp dưới em nhé. Anh nhắc vậy để sau này nếu có dịp đi cùng anh thì biết đường mà cư xử cho phải phép."

Huyền Trang ngớ người, hóa ra mời rượu cũng cần có quy tắc cơ đấy. Cô vâng vâng dạ dạ và ngậm ngùi nuốt lấy bài học nhớ đời này!

Đi chúc rượu đối tác với sếp, nàng thư ký nhanh nhảu nâng ly mời cấp trên liền bị sửa nết vì lỗi sai ngớ ngẩn mà dân công sở thường gặp - Ảnh 3.

Có thể nói, mời rượu, chúc rượu là một văn hóa quan trọng trên bàn tiệc, nhất là với những người có chức có quyền. Tất cả những vấn đề như chúc ai, chúc như thế nào, chúc thứ tự gì đều là quy tắc. Cũng đừng nên giữ suy nghĩ sai lầm rằng uống rượu giỏi mới quan trọng. Bởi chúng ta chỉ cần thể hiện sự tôn trọng, thiện chí gắn kết với đối phương là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mặt khác, trừ khi bạn là người có chức vị cao nhất trên bàn tiệc, bằng không đừng bao giờ mời một ly với tất cả mọi người. Điều ấy rất dễ bị coi là vô lễ, không biết ý. Bên cạnh đó, chị em còn nên học cách phân biệt thứ cấp, chỉnh lại dáng cầm ly (nâng ly bằng cả hai tay, thấp hơn ly đối phương) và lời nói hòa nhã, nhẹ nhàng bổng trầm.

Mong rằng bạn đã trang bị cho mình một phong thái chuyên nghiệp trong buổi tiệc cuối năm. Và luôn nhớ giữ mình để không uống quá say làm hỏng chuyện lớn nhé!

Đi chúc rượu đối tác với sếp, nàng thư ký nhanh nhảu nâng ly mời cấp trên liền bị sửa nết vì lỗi sai ngớ ngẩn mà dân công sở thường gặp - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm