Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên trước khi có khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng sửng sốt

Gia An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong khi các nhà khoa học phải mất nhiều công sức, thời gian để kiếm tìm thì cô bé này đã có một phát hiện vô cùng quan trọng theo cách không ngờ được.

Cô bé Lily Wilder đã có một khám phá đáng kinh ngạc vào đầu tháng 1 vừa qua khi đang đi dạo cùng gia đình ở bãi biển thuộc Barry, miền Nam xứ Wales (Vương quốc Anh). Đó chính là dấu chân của một con khủng long 220 triệu năm tuổi in hằn trên một tảng đá trên bờ biển.

Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên một câu mở đầu một khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng phải sửng sốt - Ảnh 3.

Gia đình của bé Lily.

Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên một câu mở đầu một khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng phải sửng sốt - Ảnh 1.

Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên một câu mở đầu một khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng phải sửng sốt - Ảnh 2.

Dấu chân khủng long 220 triệu năm tuổi mà cô bé Lily đã vô tình phát hiện ra khi đi dạo cùng bố mẹ trên bãi biển.

Cô Sally Wilder (41 tuổi), mẹ của Lily, cho biết: "Chính Lily và chồng tôi, anh Richard, đã phát hiện ra dấu chân khủng long ấy. Lily nhìn thấy nó khi cả gia đình đang đi dạo. Con bé đột nhiên hét lên rằng "Bố nhìn kìa". Chúng tôi thậm chí còn không chắc nó là dấu chân khủng long thật. Tôi đã nghĩ rằng đây có thể là tác phẩm của nghệ sĩ nào đó, nhưng tôi biết rất nhiều dấu chân khủng long đã được tìm thấy dọc theo bờ biển này trước đó nên tôi quyết định đi hỏi một số người có chuyên môn về khảo cổ học".

Sally cho biết: "Con bé thực sự rất hào hứng nhưng không hiểu nó tuyệt vời như thế nào". Chính anh Richard đã chụp ảnh ở bãi biển và sau đó chia sẻ chúng với gia đình. Bà của Lily đã khuyến khích cặp vợ chồng tìm đến các chuyên gia địa phương và những người đam mê hóa thạch để điều tra thêm.

Người phụ trách cổ sinh vật học của Bảo tàng Quốc gia xứ Wales, ông Cindy Howells, đã mô tả nó là "mẫu vật tốt nhất từng được tìm thấy" tại Vịnh Bendricks - một bãi biển nổi tiếng với những dấu chân khủng long.

Các nhà khảo cổ không thể xác định chính xác đây là dấu chân của loài nào nhưng bàn chân này có chiều dài 10cm, người ta tin rằng nó thuộc loài khủng long cao khoảng 75cm và dài 2,5m. Nó có dáng hình mảnh mai và đi bằng hai chân sau, có tập tính săn bắt động vật nhỏ và côn trùng.

Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên một câu mở đầu một khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng phải sửng sốt - Ảnh 4.

Các nhà khoa học rất sửng sốt về phát hiện này.

Tổ chức Natural Resources Wales đã xin giấy phép từ các nhà chức trách để "danh chính ngôn thuận" đưa tảng đá có dấu chân khủng long này ra khỏi bãi biển - một địa điểm được giới khoa học đặc biệt quan tâm.

Nó đã được đưa đi vào đầu tuần này và sẽ được giao cho các chuyên gia tại Bảo tàng Quốc gia ở Cardiff để tiến hành nghiên cứu.

"Chúng tôi rất vui khi biết đó thực sự là dấu chân khủng long và tôi rất vui vì nó sẽ được đưa đến bảo tàng quốc gia, nơi nó sẽ trở thành vật nghiên cứu cho các thế hệ và cho mọi người chiêm ngưỡng", mẹ Sally nói.

Đại diện Bảo tàng Quốc gia xứ Wales, bà Howells, cho biết dấu chân này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc hơn về những con khủng long mới biết đi. Bà nói: "Công lớn thuộc về Lily và gia đình cô bé, những người đầu tiên phát hiện ra nó. Rõ ràng, không phải tất cả chúng ta đều có thể phát hiện dấu chân khủng long ngay trước cửa nhà mình nhưng có rất nhiều điều thú vị mà thiên nhiên dành cho bạn nếu bạn dành thời gian để thực sự nhìn ngắm kỹ hơn".

Cùng gia đình đi dạo bờ biển, bé gái 4 tuổi hét lên một câu mở đầu một khám phá vô cùng quan trọng khiến các nhà khoa học cũng phải sửng sốt - Ảnh 5.

Khu vực bãi biển này là nơi có nhiều dấu chân khủng long.

Nhà nghiên cứu Ben Evans đến từ Viện Bảo tồn Địa chất Anh gọi dấu chân khủng long này là một "mẫu vật đáng kinh ngạc".

Ông nói với tờ Wales Online: "Bãi biển này là một địa điểm quan tâm đặc biệt của khoa học và mặc dù chúng tôi khuyến khích mọi người đến thăm và sử dụng nó một cách có trách nhiệm, nhưng việc thu thập đá, khoáng chất và hóa thạch từ địa điểm này là không được phép".

Những dấu chân khủng long tương tự đã được tìm thấy ở Mỹ do loài khủng long Coelophysis - một loại không xuất hiện ở Anh - để lại và thu hút sự chú ý của đông đảo nhà khảo cổ học.

Cô bé Lily vốn rất yêu thích các chương trình truyền hình về khủng long và có một bộ sưu tập đồ chơi và mô hình khủng long nói. Cô bé nói với phóng viên NBC News rằng: "Khủng long T-Rex là niềm yêu thích của cháu".

Mẹ của Lily cho biết cô khuyến khích các bậc cha mẹ đang đối mặt với những hạn chế về lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại vì đại dịch Covid-19 nên đưa các con đi đến những nơi vắng vẻ để bọn trẻ hòa mình với thiên nhiên, tránh bị căng thẳng vì ở trong nhà quá lâu.

Nguồn: NBC News

Chia sẻ
Đọc thêm