Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp

Thiên An,
Chia sẻ

Giá cua cốm không phải rẻ, thậm chí là đắt đỏ so với mức thu nhập bình quân của người Việt nhưng loại thực phẩm này vẫn được ưa chuộng. Thậm chí là không đủ hàng để cung cấp.

Cua cốm hay còn được giới sành ăn gọi với cái tên dân dã khác là cua hai dây. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì đây là cua ở giai đoạn vài ngày trước khi lột bỏ lớp vỏ cũ để thay lớp vỏ mới (đã có lớp vỏ mới bên trong lớp vỏ cũ).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là giai đoạn cua tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhất. Thịt cua thơm, ngon, mềm và rất đậm. Chính vì thế, dù mức giá có cao hơn gấp 2 lần giá cua thịt vẫn được dân tình, đặc biệt là giới sành ăn săn lùng để mua về thưởng thức.

Tuy nhiên, việc tính toán thời điểm cua lột vỏ khá khó khăn. Vì khi cua lột vỏ xong lại trốn vào hàng và tự lấp miệng hang lại để chờ cơ thể cứng cáp. Rất khó để người dân bắt được cua vào thời điểm này.

Chính vì điều này mà dù cua cốm được thị trường ưa chuộng nhưng lại rất khan hiếm hàng bán. Nhiều người dân ven biển Cà Mau cho biết, việc bắt được cua cốm khá hên xui. Thậm chí nếu bắt được, số lượng cũng khá ít, thường để lại cho gia đình cùng thưởng thức chứ không bán.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 2.

Cua cốm so về độ chắc thịt thì luôn đứng hàng đầu. Không có tình trạng cua bị ốp (ít thịt) xảy ra khi bạn mua loại cua này.

Nhiều người tiêu dùng đã từng được thưởng thức cua cốm cho biết, thịt cua cốm về độ ngon có thể còn vượt qua cả tôm hùm Alaska hay cua hoàng đế Canada. Nhưng không phải lúc nào muốn ăn cũng có hàng.

Thậm chí, nhiều lần nhờ mua từ trong thành phố Hồ Chí Minh chuyển ra, hay nhờ người mua từ các tỉnh ven biển đều lắc đầu. May ra gặp đợt nhiều hàng, phải kì kèo mới mua được về nhà để thưởng thức.

Theo chị Lan Anh một chủ cửa hàng hải sản ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, so về độ chắc thịt thì cua cốm luôn đứng hàng đầu tiên. Khách hàng khi mua loại cua này luôn yên tâm là sẽ không gặp phải tình trạng cua bị ốp (ít thịt).

Thêm nữa, gạch của con cua cốm, thực ra là lớp chất dinh dưỡng cua tích lũy để sử dụng dần trong thời gian trú ẩn sau khi lột, rất béo và bùi, không bị cứng và ăn dễ gây ngán như ở con cua gạch. Chính vì vậy, người tiêu dùng luôn săn lùng tìm mua bằng được loại cua này.

Giá cua cốm mua tại Hà Nội vào khoảng 640 - 720.000 đồng/kg cua size 4-5 con/kg, tuy nhiên phải đặt trước nhiều ngày mới có.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 3.

Tại một địa chỉ bán hải sản tươi cua cốm được bán với giá 680.000 đồng/kg size 4-5 con/kg.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 4.

Tại một địa chỉ khác, giá cua cốm lại có sự tăng nhẹ, với giá bán là 720.000 đồng/kg.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 5.

Nhìn chung, mức giá dao động giữa các cửa hàng bán hải sản với loại cua cốm này là không cao. Chỉ từ 20 - 40.000 đồng/kg.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 6.

Giá cua cốm được bán thấp nhất là 640.000 đồng/kg.

Có thời điểm, cua cốm liên tục cháy hàng, đặc biệt là mùa khô. Cuối tuần, nhiều khách gọi đặt hàng tranh nhau để mua. Nhiều người phải gọi điện sớm từ nhiều ngày trước, cua về đến nơi là đã có người chờ lấy sẵn nên chậm chân là không có cua ngon mà thưởng thức.

Cua cốm, đặc sản đất Cà Mau giá gần triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng cung cấp - Ảnh 7.

So sánh với giá cua thịt, thì giá cua cốm đắt gần gấp đôi. Điều này chứng minh độ yêu thích của người tiêu dùng đối với loại thực phẩm này.

Theo các chủ cửa hàng hải sản cho biết, cua cốm được lấy hàng từ Cà Mau vận chuyển ra. Người địa phương cũng khẳng định rằng, đây là loại đặc sản quý hiếm nên nếu đánh bắt được nhiều mới đem bán. Còn số lượng ít hơn họ thường để dành làm quà biếu hoặc thưởng thức. Do đó, cua cốm trên thị trường đa phần là hàng nuôi.

Để phân biệt cua nuôi và tự nhiên thì cần quan sát bụng cua. Với cua tự nhiên, bụng thường sậm màu, có thể là xanh rêu hoặc nâu đất. Còn cua nuôi, phần bụng dưới thường trong, dáng vẻ yếu ớt, thịt mỏng.

Cũng theo kinh nghiệm của người dân Cà Mau, đối với cua cốm cái, khi mở nhẹ phần yếm sẽ thấy lông màu hồng đỏ. Lớp lông càng hồng đỏ thì cua sẽ càng ngon. Tuy nhiên, đối với cua cốm đực, phần lông cua cốm đực vẫn trắng nên thường phải để ý chân bơi và hông cua, nếu chân bơi thấy có đường viền đỏ, hoặc bên hông bị nứt vỏ thì đó là cua cốm.

Chia sẻ