Cứ tưởng Lý Thế Dân, Chu Nguyên Chương là Hoàng đế giỏi võ nhất, nhưng hóa ra vị vua này mới là "cao thủ võ lâm"

Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận được xem là vị vua có võ công cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Do ảnh hưởng khi xem phim truyền hình cổ trang, nhiều người cho rằng các hoàng đế thời xưa chỉ biết ngồi yên một chỗ đam mê hưởng lạc, được người người cung phụng nên rất yếu đuối, không biết chút võ công nào. Trên thực tế, lịch sử Trung Hoa tồn tại rất nhiều vị vua có năng lực võ công cao cường, là điển hình của việc "trí dũng song toàn". Điển hình như các vị hoàng đế nổi tiếng sau đây.

1. Đường Thái Tông Lý Thế Dân

Không ngoa khi nói rằng Lý Thế Dân là vị vua nổi tiếng nhất nhà Đường nói riêng và một trong những minh quân nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc nói chung. Từ khi còn bé, ông đã bắt đầu tập võ, cưỡi ngựa, bắn cung,... nên kĩ thuật đều thành thạo và vượt trội hơn người. Khi chưa thành lập nhà Đường, ông đã nổi danh như một tướng tài vĩ đại thường xuyên cùng cha ra trận đánh giặc, mở rộng bờ cõi.

CỨ TƯỞNG LÝ THẾ DÂN, CHU NGUYÊN CHƯƠNG LÀ HOÀNG ĐẾ GIỎI VÕ NHẤT NHƯNG KHÔNG, HOÀNG ĐẾ KHAI QUỐC NHÀ TỐNG MỚI LÀ “CAO THỦ VÕ LÂM” THỰC THỤ. - Ảnh 1.

Có người còn cho rằng, nói một nửa lãnh thổ thời nhà Đường là do Lý Thế Dân giành được cũng không sai tí nào. Trong một lần chinh chiến, Lý Thế Dân còn bảo rằng, chỉ cần có cung tên trong tay ông và roi sắt trong tay Uất Trì Cung (một võ tướng và công thần khai quốc nổi tiếng của nhà Đường) là đủ để chống lại đội quân hàng vạn người. Như vậy có thể thấy, Lý Thế Dân thực sự có bản lĩnh và tự tin vào võ công cũng như năng lực quân sự của mình.

Theo như sử sách ghi chép, kiếm thuật của Lý Thế Dân cũng có thể xếp vào hàng xuất chúng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dân chúng nể phục và yêu quý ông, có một nhà lãnh đạo trí dũng song toàn thì ai mà chẳng thích cơ chứ?

2. Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận

Triệu Khuông Dận là Hoàng đế khai quốc của Đại Tống. Tương tự như Lý Thế Dân, ông cũng được rèn luyện võ thuật từ khi còn bé và đích thân ra trận rất nhiều lần. Trong ghi chép chính sử lẫn dã sử đều đề cập đến việc Triệu Khuông Dận sinh ra trong một gia đình có truyền thống binh tướng. Cha ông - Triệu Hoằng Ân là một võ tướng nổi tiếng với tài cưỡi ngựa, bắn cung. 

CỨ TƯỞNG LÝ THẾ DÂN, CHU NGUYÊN CHƯƠNG LÀ HOÀNG ĐẾ GIỎI VÕ NHẤT NHƯNG KHÔNG, HOÀNG ĐẾ KHAI QUỐC NHÀ TỐNG MỚI LÀ “CAO THỦ VÕ LÂM” THỰC THỤ. - Ảnh 2.

Dưới sự dẫn dắt của phụ thân, Triệu Khuông Dận sớm tinh thông cưỡi ngựa, bắn cung ở tuổi còn rất trẻ và nuôi chí làm anh hùng. Ông ra đời từ sớm, tầm sư học đạo nhiều nơi nên không riêng võ nghệ mà kiến thức của Triệu Khuông Dận cũng đặc biệt uyên bác. Sau này khi trưởng thành hơn, ông quen biết đại tướng Quách Uy và dần khẳng định tài năng võ nghệ siêu quần của mình ở chốn sa trường. 

Theo ghi chép, Triệu Khuông Dận có võ công cái thế, trong đó hai bộ môn ông giỏi nhất là côn thuật (tự vệ bằng côn) và quyền thuật (sử dụng nắm đấm). Võ công do ông sáng tạo ra được đặt tên là "Thái tổ quyền" (ngoài ra còn có tên khác là "Triệu gia quyền"). Ông cũng được xem là người khai sinh ra "Đằng xà bổng", một bộ võ công dùng gậy làm vũ khí chính với 36 chiêu thức khác nhau. Không ngoa khi nói rằng Triệu Khuông Dân là người có võ thuật hàng đầu trong hàng trăm hoàng đế của Trung Quốc.

3. Thành Cát Tư Hãn

CỨ TƯỞNG LÝ THẾ DÂN, CHU NGUYÊN CHƯƠNG LÀ HOÀNG ĐẾ GIỎI VÕ NHẤT NHƯNG KHÔNG, HOÀNG ĐẾ KHAI QUỐC NHÀ TỐNG MỚI LÀ “CAO THỦ VÕ LÂM” THỰC THỤ. - Ảnh 3.

Thân là người sáng lập nên đế quốc Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn dĩ nhiên phải là mãnh tướng hiếm có khó tìm trong lịch sử. Thành Cát Tư Hãn thành thạo cưỡi ngựa, bắn cung, được xem là nhân vật lãnh đạo "đánh đâu thắng đó". Không chỉ trong lịch sử Trung Hoa mà trong cả lịch sử thế giới, ông cũng được xem là nhà quân sự lỗi lạc bậc nhất.

4. Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương

Sinh ra trong gia cảnh bần hàn nhưng nỗ lực phấn đấu đã giúp Chu Nguyên Chương thay đổi vận mệnh của chính mình và cả một quốc gia. Khi còn bé vì nhà quá nghèo nên ông lăn lộn đi làm thuê làm mướn cho thiên hạ, thậm chí còn đi chăn trâu, xin ăn,... Nhưng cũng nhờ sức sống mãnh liệt như thế, sau khi tham gia khởi nghĩa, ông luôn kiên trì, chăm chỉ tập luyện võ công. 

Từ một thường dân nhỏ bé không ai nhớ đến, Chu Nguyên Chương trở thành mãnh tướng được hàng vạn hàng ngàn người kính sợ và lập nghiệp đế vương, trở thành bậc cửu ngũ chí tôn.

CỨ TƯỞNG LÝ THẾ DÂN, CHU NGUYÊN CHƯƠNG LÀ HOÀNG ĐẾ GIỎI VÕ NHẤT NHƯNG KHÔNG, HOÀNG ĐẾ KHAI QUỐC NHÀ TỐNG MỚI LÀ “CAO THỦ VÕ LÂM” THỰC THỤ. - Ảnh 4.

Ngoài các vị trên, lịch sử Trung Quốc cũng còn rất nhiều hoàng đế giỏi giang võ thuật. Đặc biệt là vào những thời kì như Xuân Thu Chiến Quốc, Tam Quốc, Lưỡng Tấn, Nam - Bắc triều, quân chủ của các nước chư hầu hoặc các thế lực ly khai hầu như đều biết chút ít võ công để phòng thân. Dĩ nhiên, biết võ và giỏi võ là hai niệm khác nhau nhưng nếu xét toàn diện thì hầu hết hậu thế đều công nhận, Tống Thái Tổ Triệu Khuôn Dận là người có võ công cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

(Nguồn: 163, Baidu)

Chia sẻ
Đọc thêm