Cụ ông gốc Việt bị tấn công tàn bạo ở Mỹ, nhận được gần 5 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ sau một ngày kêu gọi

Cụ Ngoc Pham (83 tuổi) cùng một phụ nữ gốc Hoa khác đều là nạn nhân bị tấn công vào hôm 17/3 tại San Francisco, bang California.

Theo một số trang tin Mỹ, cụ ông Ngoc Pham (83 tuổi), người gốc Việt đã bị hành hung dã man khi đi mua hàng tạp hóa gần Market Street sáng ngày 17/3. Cụ Ngoc Pham bị bầm tím và gãy xương mũi, cùng nhiều vết thương nghiêm trọng khác sau vụ tấn công vô cớ.

Ngoài cụ Ngoc Pham, nạn nhân còn lại của cuộc tấn công vô cớ này là bà Xiao Zhen Xie (75 tuổi), người gốc Hoa. Theo cảnh sát, sau khi tấn công cụ ông gốc Việt, nghi phạm đã bỏ chạy. Một nhân viên bảo vệ gần nơi xảy ra vụ việc đã truy đuổi nghi phạm trên đường và trong quá trình chạy trốn tên này đã hành hung cụ bà 75 tuổi. 

Nghi phạm đã đấm vào mặt bà Xiao. Con gái bà Xiao, cô Dong Mei Li, cho biết cụ bà 75 tuổi vẫn còn chấn động tâm lý sau vụ hành hung. Mắt phải bà Xiao vẫn chưa thể nhìn lại bình thường và còn máu bầm.

Cụ ông gốc Việt bị tấn công tàn bạo ở Mỹ, nhận được gần 5 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ sau một ngày kêu gọi - Ảnh 1.

Cụ ông gốc Việt trở thành nạn nhân của cuộc tấn công vô cớ.

Cụ ông gốc Việt bị tấn công tàn bạo ở Mỹ, nhận được gần 5 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ sau một ngày kêu gọi - Ảnh 2.

Cụ bà bị thương sau vụ tấn công.

Cụ ông gốc Việt bị tấn công tàn bạo ở Mỹ, nhận được gần 5 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ sau một ngày kêu gọi - Ảnh 3.

Nghi phạm bị bắt ngay sau đó.

Nghi phạm đã tấn công 2 nạn nhân được xác định danh tính là Steven Jenkins, một người đàn ông 39 tuổi. Cảnh sát San Francisco đã bắt Jenkins và cáo buộc anh ta hai tội danh đánh người gây thương tích nghiêm trọng và hai tội ngược đãi người cao tuổi. Các nhà điều tra tin rằng đây là hai vụ tấn công vô cớ và đang xem xét phân biệt chủng tộc là động cơ tấn công.

Trung tâm Thanh niên Cộng đồng của San Francisco (CYCSF), bang California, Mỹ đã tổ chức chiến dịch gây quỹ trên GoFundMe để chi trả chi phí điều trị cho cụ Ngoc Pham. Chiến dịch gây quỹ ban đầu đặt mục tiêu quyên được 25.000 USD (hơn 500 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) để trang trải viện phí cho cụ Ngoc Pham, nhưng chỉ sau một ngày kêu gọi, số tiền ủng hộ nhận được gần 218.000 USD (gần 5 tỷ đồng). Theo trang quyên góp cho ông Ngoc Pham, hiện ông vẫn đang nằm viện để điều trị vết thương.

Cụ ông gốc Việt bị tấn công tàn bạo ở Mỹ, nhận được gần 5 tỷ đồng tiền ủng hộ chỉ sau một ngày kêu gọi - Ảnh 4.

Hiện cụ ông gốc Việt đang được điều trị tại bệnh viện.

Mới đây, ở bang Atlanta cũng xảy ra vụ xả súng đẫm máu, khiến 8 người chết, trong đó có 6 phụ nữ châu Á. Theo nhóm bảo vệ quyền lợi người gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương Stop AAPI Hate, từ tháng 3/2020, có gần 3.800 vụ việc kỳ thị người gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ, trong đó chưa bao gồm những vụ có thể không bị báo cáo.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm