Cứ ngỡ con đi nhón chân là chuyện bình thường, ai ngờ đây lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

Ngoài việc đi nhón chân để khám phá, có khả năng trẻ đang mắc phải một số bệnh tiềm ẩn nguy hiểm nếu sau 2 tuổi vẫn giữ kiểu đi này.

Đi bằng ngón chân là một hiện tượng bình thường đối với trẻ em từ 12 đến 15 tháng tuổi. Bởi khi đó, trẻ đang thử khám phá các tư thế đi khác nhau. Song, nếu trẻ vẫn tiếp tục đi trong tư thế này khi đã được 2 tuổi thì bố mẹ nên lưu tâm. Vì ngoài việc đi nhón chân để khám phá, có khả năng trẻ đang mắc phải một số bệnh tiềm ẩn nguy hiểm nếu sau 2 tuổi vẫn giữ kiểu đi này.

1. Cơ bắp chân bị căng cứng

Cứ ngỡ con đi nhón chân là chuyện bình thường, ai ngờ đây lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của trẻ - Ảnh 1.

Nếu trẻ không ngừng đi nhón chân liên tục sau 2 tuổi, bố mẹ cần đưa con đi bác sĩ kiểm tra xem con có bị cứng cơ bắp chân, đặc biệt là cứng ở gân Achilles - dải mô nối các cơ bắp ở phía sau chân dưới với xương gót chân hay không. Nếu có, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ cách trị liệu tại nhà cho con.

2. Loạn dưỡng cơ

Cứ ngỡ con đi nhón chân là chuyện bình thường, ai ngờ đây lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của trẻ - Ảnh 2.

Đây là một rối loạn di truyền làm suy yếu dần các cơ bắp của cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do sự thiếu hụt hoặc mất các thông tin di truyền ngăn cản cơ thể trẻ tạo ra dystrophin - một loại protein giúp hình thành và duy trì kết cấu khỏe mạnh của các cơ trong cơ thể.

Trẻ em bị bệnh loạn dưỡng cơ sẽ dần mất đi khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi lại, ngồi thẳng, hít thở một cách bình thường cũng như di chuyển cánh tay và bàn tay. Do đó, nếu bố mẹ thấy con đang đi đứng thường lại đột nhiên đi bằng ngón chân thì có thể trẻ đã bị mắc hội chứng loạn dưỡng cơ.

3. Một bất thường về tủy sống

Cứ ngỡ con đi nhón chân là chuyện bình thường, ai ngờ đây lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của trẻ - Ảnh 3.

Hội chứng tủy sống bị trói là một rối loạn thần kinh, do các mô dính vào nhau làm hạn chế sự di chuyển của tủy sống bên trong cột sống. Kết quả là khi cột sống phát triển, tủy sống bị kéo căng ra và dây thần kinh bị tổn thương.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ phải đi bằng ngón chân vì hội chứng tủy sống bị trói sẽ khiến trẻ khó có thể đi bình thường và nó thường mang lại đau đớn.

4. Bệnh bại não

Cứ ngỡ con đi nhón chân là chuyện bình thường, ai ngờ đây lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của trẻ - Ảnh 4.

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ đi nhón chân là do trẻ bị mắc bệnh bại não. Căn bệnh này làm cho não không thể ra lệnh cho các vùng cơ ở chân thư giãn, khiến chúng co lại và căng cứng.

Trong trường hợp này, bố mẹ có thể nhận thấy các cơ trương lực cũng bị ảnh hưởng, trẻ không thể giữ vững tư thế và đi lại cũng không ổn định. Và việc được điều trị sớm là rất quan trọng, nó đảm bảo rằng sự co cứng không gây hại cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Xin lưu ý, bài viết này chỉ cung cấp thông tin một cách tương đối. Nếu bố mẹ nhận thấy con mình thường hay đi nhón chân sau 2 tuổi thì tốt nhất nên cho con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm