Cứ giao mùa là trẻ ốm la liệt, đi khám thì được kê cả đống kháng sinh nhưng bác sĩ nổi tiếng xua tay: Nhớ lấy 1 câu này, bệnh ắt khỏi!

Nhiều phụ huynh nghĩ cho con uống thuốc sớm sẽ không bị bệnh nặng hơn, nhưng sự thật là không phải bệnh nào trẻ cũng cần dùng đến kháng sinh.

Con hễ ho hắng, sụt sịt lại mua luôn thuốc kháng sinh để "dập ngay từ đầu"

Tháng 9, tháng 10 hàng năm là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết miền Bắc nóng lạnh thất thường, là điều kiện thuận lợi cho các virus gây bệnh phát triển mạnh. Theo các chuyên gia và cũng từ kinh nghiệm của các mẹ chăm con nhỏ, thời điểm này trẻ rất dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp và sốt siêu vi.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là không ít bố mẹ tự ý mua thuốc cho con uống, không đi thăm khám hay tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. Các bác sĩ cho biết phần lớn trẻ bị sốt đến bệnh viện sau khi đã tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không hiệu quả.

Bác sĩ Collin nhắc bố mẹ câu thần chú để nuôi con khỏe: "Kháng sinh không tiêu diệt được virus, chỉ có tác dụng với vi khuẩn" - Ảnh 1.

Thời tiết chuyển mùa, trẻ hay bị ho, sổ mũi, sốt virus (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ mới húng hắng ho, sốt, sụt sịt mũi, ông bà, bố mẹ đã xuống ngay hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh cho con uống với suy nghĩ uống sớm cho nhanh khỏi bệnh, trẻ không bị nặng hơn.

Tâm lý chung của các bố mẹ, ông bà khi chăm sóc con cháu là mong trẻ nhanh khỏi ốm, thế nên nhiều hiệu thuốc, phòng khám cũng dễ dàng kê thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ. Thậm chí, có bố mẹ không cần biết đó là thuốc gì, chỉ thấy con uống nhanh khỏi, vội vàng khen thuốc ấy "nhạy lắm", lần sau lại tìm đến mua. Nhìn chung, các bố mẹ không biết sợ tác dụng phụ không mong muốn của kháng sinh, cũng có phụ huynh biết dùng kháng sinh nhiều sẽ có hại nhưng không biết hại đến đâu.

Kháng sinh không tiêu diệt được virus

Là bác sĩ Nhi khoa đã làm việc tại Việt Nam nhiều năm, được nhiều bố mẹ Việt tin tưởng khi đưa con đến thăm khám, bác sĩ nhi khoa Phillippe Collin từng chia sẻ rằng: "Có rất nhiều cha mẹ luôn mong đợi bác sĩ phải kê đơn thuốc kháng sinh cho con mình, và họ không hài lòng khi con không được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Mỗi khi thăm khám bác sĩ, họ chỉ cảm thấy yên tâm khi nhận được một túi đầy các loại thuốc, bất kể đứa trẻ có thật sự cần dùng thuốc hay không. Họ yêu cầu được dùng kháng sinh, khiến các bác sĩ đôi khi phải phá vỡ nguyên tắc, kê đơn chỉ để làm bệnh nhân cảm thấy hài lòng".

Bác sĩ Collin nhắc bố mẹ câu thần chú để nuôi con khỏe: "Kháng sinh không tiêu diệt được virus, chỉ có tác dụng với vi khuẩn" - Ảnh 2.

Bác sĩ Collin chỉ ra một tác hại khủng khiếp của việc lạm dụng kháng sinh đó là: "Việc sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ làm gia tăng các loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc".

Qua quan sát và phát hiện thực trạng đáng lo ngại của các bố mẹ Việt khi sử dụng thuốc kháng sinh cho con trên, bác sĩ Collin nhắn nhủ: "Kháng sinh không tiêu diệt được virus, chỉ có tác dụng với vi khuẩn, bố mẹ chỉ cần nhớ câu thần chú này là có thể nuôi con khỏe".

Giải thích thêm về lời khuyên này, bác sĩ Collin cho biết một số bệnh trẻ thường gặp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng do virus, sốt phát ban thì uống kháng sinh không những không có tác dụng mà còn hại hơn. "Trẻ từ 3 tháng đến khoảng 5 tuổi, 95% các triệu chứng sốt là do virus. Trẻ bị sốt virus sẽ sớm khỏi thôi, bố mẹ đừng quá lo lắng!".

Không những không tiêu diệt được virus mà dùng kháng sinh khi không cần thiết còn phá hủy hệ miễn dịch cơ thể trẻ. "Các vi khuẩn có lợi trong ruột chúng ta tương tác với các tế bào hệ miễn dịch và đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng các chức năng của hệ miễn dịch. Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ giết chết vi khuẩn có lợi và gây rối loạn sự cân bằng này. Điều này khiến cho một loạt các bệnh cơ hội khác như dị ứng, hen suyễn, viêm da dị ứng, các bệnh viêm nhiễm mãn tính khác đua nhau bùng nổ". Do đó, các bố mẹ có con nhỏ cần phải nắm được các kiến thức căn bản khi chăm sóc và sử dụng thuốc cho con, tránh hiện tượng lạm dụng thuốc sẽ có hại cho sức khỏe của trẻ.

Bác sĩ Phillippe Collin tốt nghiệp chuyên ngành Đa khoa và Nhi Khoa vào năm 1974 và chuyên ngành sơ sinh vào năm 1976 tại ĐH Angers (Pháp). Bên cạnh đó, ông còn theo học chuyên ngành Kháng Sinh Học tại ĐH Nantes, chuyên ngành Thống Kê Sinh Học Và Y Học-ĐH Curie, chuyên ngành Quản Lý Y Tế tại ĐH Paris, và cuối cùng là ngành Cấy Ghép Mô tại ĐH Lyon.

Hiện ông công tác tại một phòng khám Đa khoa Quốc tế tại Hà Nội. Trong giới chuyên môn, bác sĩ Collin được biết tới với những công trình nghiên cứu vi khuẩn kháng thuốc trụ sinh trong các ca nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính.

Bác sĩ Collin là thành viên của Hiệp Hội Bác sĩ Nhi Khoa Pháp, Hiệp Hội Bác Sĩ Chuyên Ngành Nhi Sơ Sinh Hoa Kỳ, và Hiệp Hội Các Học Viện Nghiên Cứu Nhi Khoa Quốc Tế.

Các mẹ có thể xem thêm những bài viết của bác sĩ Collin tại đây!

Chia sẻ
Đọc thêm